Bài 31:

DỌN MÌNH XƯNG TỘI (2)

 

- Lời Chúa : Lc 22, 59- 62.

- Ý chính : Để chuẩn bị xưng tội ta phải xét mình kỹ lưỡng, ăn năn tội và quyết chí sửa mình.

- Giáo cụ trực quan : * Tranh Phêrô chối Chúa (Số 98).

          * Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 83, trang 80.

PHẦN HỌC SINH

Chúa quay lại nhìn Phê-rô, và Phê-rô nhớ lại lời Chúa… Và ông ra ngoài khóc lóc thảm thiết.

(x. Lc 22,54-56)

 

1- H. Ta xét mình như thế nào ?

T. Ta xét xem từ khi xưng tội lần trước đến nay / đã được mấy tuần hay mấy tháng / và xét xem đã phạm những tội nào / và mỗi tội mấy lần.

2- H. Ta dựa vào đâu để xét mình ?

T. Ta dựa vào bốn điểm sau đây :

- Một là mười điều răn của Thiên Chúa.

- Hai là sáu điều răn Hội ThánH.

- Ba là Bảy mối tội đầu.

- Bốn là các việc bổn phận của ta.

3- H. Muốn dễ nhớ các tội đã phạm, ta nên xét mình thế nào ?

T. Ta nên xét xem / ở nhà, ở lớp, ở lối xóm, ở nhà thờ / ta đã sống với Thiên Chúa và với mọi người như thế nào.

4- H. Xét mình xong, ta làm gì ?

T. Ta giục lòng ăn năn tội và quyết chí sửa mìnH.

5- H. Ăn năn tội là làm sao ?

T. Là đau đớn hối hận vì đã xúc phạm đến Cha trên trời / và nay ta tin vào lòng Cha yêu thương mà trở lại với Ngài.

6- H. Quyết chí sửa mình là làm sao ?

T. Là trông cậy vào ơn Chúa giúp / ta nhất định từ nay sẽ không phậm tội nữa / nhưng luon sống theo lời Chúa dạy.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ.

Lậy  Chúa Giêsu, gần đến ngày chúng con được chịu Bí tích Giải tội lần đầu, chúng con vô cùng sung sướng, nhưng chúng con thấy mình chưa chuẩn bị dọn mình xưng tội cho thật xứng đáng, giờ đây xin Chúa ban ơn soi sáng giúp chúng con biết chăm chỉ học giáo lý hơn để biết cách lãnh nhận bí tích này cách xứng đáng.

Đọc Kinh Cúi Xin Chúa Sáng Soi.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA.

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

- Hôm trước các em học bài gì ?

- Muốn lãnh nhận bí tích giải tội ta cần làm những việc gì ?

+ Kiểm tra quyết tâm :

Mỗi tối trước khi đi ngủ các em có xét mình không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Cậu bé Đavit bỏ nhà ra đi bụi đời. Vì khổ quá, không chịu nổi, cậu liền viết một lá thư gửi về cho ba mẹ bầy tỏ niềm hy vọng được ba mẹ tha thứ và cho cậu trở về làm con trong gia đình: “Ba mẹ kính yêu, vài ngày nữa con sẽ đi ngang qua nhà, nếu ba mẹ tha thứ và cho con trở về nhà thì xin ba mẹ cột một miếng vải trắng lên cây táo ở trước nhà mình”.

Vài ngày sau Đavit lên xe lửa, trong lúc xe lửa lao nhanh về hướng quê nhà thì hai hình ảnh cứ hiện ra trong tâm trí cậu : khi thì trên cây có một miếng vải trắng, lúc thì không có miếng nào. Xe càng tiến gần đến nhà, tim Đavit càng đập mạnh, cây táo sắp hiện ra ở khúc quẹo. Đavit không  dám nhìn vào cây táo vì sợ nhỡ không có miếng vải trắng cột ở đó. Cậu quay sang bác hành khách ngồi bên cạnh ấp úng nói :

-Thưa bác, bác có thể làm ơn giúp cháu một việc không ?

-Bác hành khách nói : Có việc gì cậu cứ nói, tôi sẽ cố gắng hết khả năng của tôi.

-Đavít thưa : Qua khỏi khúc quẹo ở bên phải, bác sẽ thấy trước nhà kia có một cây táo, bác làm ơn cho biết trên cành cây có một miếng vải trắng không nhé !

Khi xe lửa ầm ầm lướt qua cây táo Đavít chằm chằm nhìn về người hành khách bên cạnh rồi với giọng nói run run cậu hỏi: -Thưa bác, bác xem kỹ xem có miếng vải trắng nào treo ở một cành cây nào đó không ?

Bác hành khách sửng sốt trả lời : -“ ỒÂ, này cậu bé, cành cây nào ta cũng thấy có một miếng vải trắng cả”, cậu quay sang nhìn thì thấy toàn cây táo phủ kín một mầu trắng.

Các em thân mến, có nhiều lúc chúng ta sa ngã, chúng ta thất vọng vì tội lỗi của mình, không còn tin tưởng vào lòng nhân hậu của Chúa, không dám ngước nhìn lên Chúa để nhận ra ánh mắt nhân từ, yêu thương hay tha thứ của Chúa. Câu chuyện các em vừa nghe cho chúng ta thấy ba mẹ chúng ta còn yêu thương tha thứ cho con cái mình huống chi là Thiên Chúa, Đấng từ bi nhân hậu, đầy lòng yêu thương luôn tha thứ cho chúng ta mỗi khi chúng ta biết can đảm trở về với Chúa. Giờ đây anh (chị) mời các em cùng đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Lc 22, 59- 62.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

Em nào cho lớp biết Lời Chúa các em vừa nghe được trích Tin Mừng theo Thánh nào ? (Được trích từ Tin Mừng theo Thánh Luca).

Các em hãy nhìn vào bức tranh Phêrô chối Chúa này. Gần bên bếp lửa là Phêrô, đàng sau Phêrô là Chúa Giêsu đang bị xét xử, người lính ngồi gần Phêrô, cô gái đang đội bình nước là người tố cáo Phêrô là người cùng nhóm với  Chúa Giêsu. Trên mái nhà là con gà. Anh (chị) dựa vào bức tranh này để kể lại điều Thánh Luca tường thuật việc Phêrô chối Chúa :

- Sau khi chối Chúa hai lần, khoảng một giờ sau có một người phụ nữ lại quả quyết : “Đúng là bác này, bác cũng đã ở với ông ấy, vì bác cũng là người Galilê”. Ông Phêrô trả lời làm sao ? (Ông trả lời: “Này chị, tôi không biết chị nói gì, tôi không biết người ấy”).

Ngay lúc ông còn đang nói thì gà gáy : Chúa quay lại nhìn ông Phêrô, ông sực nhớ Lời Chúa đã bảo ông: “Hôm nay gà chưa kịp gáy thì anh đã chối Thầy ba lần”. Lúc đó ông Phêrô làm gì ? (Ông liền ra ngoài khóc lóc thảm thiết).

Cùng đọc sách Chúa nói với trẻ em đoạn 83, trang 80.

Như thế, Phêrô khóc lóc thảm thiết là vì ông đã nhớ lại Lời Chúa nói trước ông sẽ chối Chúa và ông đã chối Chúa thật.

Cũng vậy, để ăn năn thống hối tội lỗi của mình và đón nhận ơn Chúa tha thứ qua bí tích Giải tội, chúng ta cũng phải nhớ lại tội lỗi của mình nghĩa là phải xét mình. Vậy, xét mình là gì ? Chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần bài học sau đây.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1. 2. 3 : Phải xét mình như thế nào ?

Lời Chúa cho chúng ta thấy : Sau khi phạm tội chối Chúa,  Chúa Giêsu nhìn ông Phêrô, ông liền nhớ lại Lời Chúa đã nói với ông. Ông chạy ra ngoài ăn năn khóc lóc vì đã phạm tội chối Thầy Giêsu của mình.

Còn các em, các em có phạm tội mất lòng Chúa không ? Các em có chối Chúa không ? Để biết được chúng ta có phạm tội hay không, chúng ta phải xét mình. Vậy xét mình là gì chúng ta cùng tìm hiểu bài học nhé.

-Cuối một học kỳ, cuối một năm học để biết các em có đuợc lên lớp hay phải thi lại một vài môn học hay phải ở lại lớp thì các thầy cô phải làm gì ? (Các thầy cô phải tổng kết điểm các môn học của các em, xét xem trong suốt năm học các em có đạo đức, có ngoan ngoãn, có xứng đáng được lên lớp không).

-Hay ngay khi các em học xong các bài giáo lý trong sách Sơ Cấp Hai các em sẽ phải làm gì ? (Các em phải thi khảo và được cha xứ xét xem các em có xứng đáng được lãnh bí tích, được rước lễ lần đầu hay không).

Thế thì dựa vào đâu các thầy cô, cha xứ, thầy giáo xứ  hoặc các anh chị giáo lý viên xem xét và cho các em được lên lớp hay ở lại, được chịu bí tích hay phải học lại ? (Dựa vào kết quả học tập của các em, dựa vào nội quy của nhà trường, nội quy của lớp học giáo lý, dựa vào thái độ, cách cư xử ăn nói với thầy cô và mọi người xung quanh).

-Muốn nhớ và biết chính xác từng em một thì thầy cô, các anh chị giáo lý viên, thầy xứ... phải làm gì ? (Phải theo dõi các em trong từng tiết học, lúc các em chơi, lúc làm bài, rồi ghi vào sổ để theo dõi đánh giá cho chính xác từng em).

-Cũng tương tự như vậy, để dọn mình xưng tội các em cũng phải làm gì ? (Phải xét mình, tức là xem xét từ khi có trí khôn đến nay hoặc từ khi xưng tội lần trước đến nay được bao nhiêu ngày, đã phạm những tội gì, mỗi tội mấy lần ?)

-Dựa vào đâu để biết mình có tội? (Dựa vào Mười Điều Răn Thiên Chúa, sáu điều răn Hội thánh, bẩy mối tội đầu hay các bổn phận của ta đối với Thiên Chúa và anh chị em).

Muốn để dễ nhớ các tội ta đã phạm ta nên xét như thế nào ? (Ta nên xét xem ở nhà, ở trường, ở lớp, ở lối xóm, ở nhà thờ... ta đã sống như thế nào đối với Thiên Chúa và mọi người).

Đọc chung câu 1. 2. 3.

* Câu 4.5.6 : Ăn năn thống hối tội của mình là gì ?

-Khi thầy cô, cha xứ, các anh chị giáo lý viên, tổng kết xem xét quyết định cho các em lên lớp, được chịu các bí tích thì các em thấy vui không ? (Rất vui). -Ngược lại nếu các em không được lên lớp hoặc phải thi lại hay không được chịu các bí tích thì  các em thấy thế nào ? (Buồn, rất buồn).

-Vậy, muốn được lên lớp, muốn được lãnh các bí tích không phải học lại năm sau các em phải làm gì ? (Phải ngoan ngoãn, cố gắng học tập cho đủ điểm để được lên lớp, phải thuộc bài giáo lý).

Cũng thế, khi ta xét mình xong thấy các tội mình đã xúc phạm đến Chúa, đến anh chị em, không còn được làm con Chúa, không được sống thân mật với Chúa, phải đau khổ, phải chết thì các em phải làm gì ? (Phải ăn năn thống hối lỗi lầm của mình).

- Để ăn năn thống hối lỗi lầm của mình ta phải làm mấy việc ? (Hai việc).

-Việc thứ nhất là gì ? (Ăn năn tội, nghĩa là hối hận vì mình đã xúc phạm đến Chúa).

- Việc thứ hai là gì ? (Quyết tâm sửa mình, nghĩa là ta hứa với Chúa sẽ quyết tâm sửa lại lỗi lầm ấy).

Đọc chung câu 4.5.6.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ.

1/ Gợi tâm tình :

Các em thân mến, tội lỗi luôn cản trở bước tiến của ta đến với Chúa. Vì thế, từ bỏ tội lỗi là việc chúng ta phải làm từng giây từng phút trong cuộc sống. Đểå làm được việc này, tự sức chúng ta không thể làm được, cần phải có ơn Chúa giúp. Giờ đây chúng ta cùng nhau khẩn khoản nài xin Thiên Chúa ban ơn thêm sức cho hết mọi người.

2/ Lời nguyện.

Lậy  Chúa Giêsu, vì yêu thương chúng con, Chúa đã chết trên Thánh Giá, trái tim mở ra tuôn đổ nước Thánh Thần để rửa sạch tội lỗi và ban sự sống mới cho  chúng con. Xin cho mỗi người chúng con luôn biết nhận ra rằng, mỗi khi chúng con phạm tội là một lần chúng con lại kết án Chúa, lại đóng đinh Chúa, lại làm cho Trái Tim Chúa bị đâm thâu, để trong từng giờ từng phút, với ơn Chúa giúp, chúng con biết xét mình và quyết tâm từ bỏ mọi tội lỗi, sống đẹp lòng Chúa hơn. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

VI. SINH HOẠT :  Băng reo.

- Người tội lỗi              - Biết hối hận.

- Người tội lỗi              - Biết ăn năn.

- Người tội lỗi              - Biết quay về.

- Người tội lỗi              - Được Chúa tha.

VII. BÀI TẬP.

Em cho anh (chị) biết bạn nào dọn mình xưng tội đúng.

1/ Bạn A : Dựa vào Mười Điều Răn Thiên Chúa, sáu điều răn Hội Thánh, bảy mối tội đầu hay các bổn phận của mình đối với Thiên Chúa và mọi người để xét mình. Khi nhận biết các tội, bạn hối hận cầu xin ơn tha thứ và quyết tâm sửa mình.

2/ Bạn B : Mỗi lần xưng tội thường hay đến sau nhưng lại chen vào xưng trước rồi ra ngoài nói chuyện.

3/ Bạn C : Xét mình một cách qua loa, không tỏ ra hối hận vì mình đã xúc phạm đến Chúa và anh em, chưa quyết tâm từ bỏ tội lỗi.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA.

Tuần này, các em tập xét mình từ khi có trí khôn đến bây giờ. Các em dựa vào bản xét mình trong sách Giáo Lý Sơ Cấp II các em đang học, từ trang 73 – 76. Các em nhớ xét kỹ xem mình đã phạm tội gì, mấy lần. Các em ghi lại vào giấy.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC.

Lậy Chúa Giêsu, Chúa luôn tha thứ cho tất cả những ai có lòng ăn năn và quyết chí sửa mình. Chúng con quyết tâm từ nay sẽ sửa mình, nhất là bỏ các tội chúng con hay phạm. Xin Chúa ban ơn tha thứ và giúp chúng con tránh xa các dịp tội để không phạm tội mất lòng Chúa nữa.

Đọc kinh Sáng danh


Mục Lục