Bài 33 :

CÁCH XƯNG TỘI (2)

 

- Lời Chúa : Lc 15, 22- 24.

- Ý chính :  Xưng tội xong ta lắng nghe cha giải tội khuyên nhủ và lo làm việc đền tội ngay.

- Giáo cụ trực quan : Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 73, trg. 70.

 

PHẦN HỌC SINH

Hãy dọn tiệc ăn mừng, vì con tôi đã chết nay sống lại, đã mất nay mới tìm thấy.

(x. Lc 15,22-24)

 

1- H. Xưng tội xong, ta làm gì ?

T. Ta chăm chú lắng nghe cha giải tội khuyên nhủ và chỉ việc đền tội cho ta.

2- H. Ta làm gì khi linh mục đọc lời tha tội cho ta ?

T.Ta giục lòng ăn năn / và khi Linh mục đọc tới câu : “Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần” / thì ta làm dấu thánh giá và thưa : “Amen”.

3- H. Ra khỏi tòa giải tội ta còn phải làm gì ?

T. Ta phải cám ơn Chúa đã tha tội cho ta / và làm việc đền tội ngay để khỏi quên.

4- H. Nếu việc đền tội quá khó, ta liệu không làm được thì sao ?

T. Ta thưa lại ngay với cha giải tội / để cha đổi việc khác cho ta.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC.

Lậy  Chúa Giêsu hôm nay là bài học cuối cùng trong năm học này, Chúng con xin dâng lên Chúa, xin Chúa nhận lấy và ban phúc lành thánh hóa chúng con, giúp chúng con biết lắng nghe Lời Chúa, học hiểu và đem ra thực hành khi chúng con lãnh nhận bí tích Giải tội vào ngày gần đây.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA.

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

- Xưng tội là làm sao ? Khi đi xưng tội phải xưng thế nào ?

- Vì sao không được giấu tội trọng? Nếu lỡ giấu tội trọng thì phải làm sao ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Các em đã thuộc cách nói khi vào xưng tội chưa ?
Tất cả cùng đọc nhé.

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Một thanh niên chơi bời lêu lổng bê tha lâu ngày, nay tìm đến một vị linh mục để xưng tội, chàng khóc lóc rất thảm thiết vì đã xúc phạm đến Chúa.

Theo thói quen thời ấy thì việc đền tội rất nặng, cha giải tội dậy chàng phải làm việc đền tội ba năm. Người thanh niên thưa lại với cha giải tội rằng : Thưa cha một người tội lỗi như con mà chỉ phải đền tội có ba năm thôi ư ? Không, nếu cha không tăng việc đền tội nặng hơn thì con không ra khỏi tòa.

Thấy chàng thực tình thống hối và muốn sửa mình, vị linh mục không tăng việc  đền tội mà còn giảm xuống ba ngày. Ngài nói: Thôi con ra về đi, Chúa rất nhân từ, con phải đền tội trong ba ngày thôi. Bấy giờ chàng càng buồn bực và khóc nức nở, anh thưa lại với cha: Chính vì Chúa rất nhân từ mà con lại xúc phạm đến  Ngài một cách quá nặng nề, tội của con càng nặng thêm, con phải đền tội nhiều và nặng hơn nữa.

Thấy chàng ăn năn hối hận đến thế, cha giải tội mới bảo : Thôi con chỉ cần đọc ba Kinh Lậy Cha, ba Kinh Kính Mừng, ba Kinh Sáng Danh là đủ rồi, nguyện xin Chúa chúc lành cho con, chúc con ra về bình an.

Bấy giờ chàng thanh niên buồn bã và đau đớn hết sức đến nỗi không chịu nổi. Cơn đau tim làm anh không còn thở được nữa... Chúa cho vị linh mục trông thấy linh hồn người thanh niên đó được lên thiên đàng ngay và không phải vào luyện ngục.

Các em thân mến !  Chúa Giêsu đến để cứu chuộc, để ban ơn tha thứ   bình an chứ không phải để kết án. Ngài muốn tất cả mọi người chúng ta đều được cứu chuộc, Ngài luôn sẵn sàng mời gọi và chờ đợi những người tội lỗi ăn năn trở về để được Ngài tha thứ như người cha luôn mong chờ con mình trở về, khi người con trở về thì chạy ra ôm lấy con và mở tiệc mời mọi người đến chung vui như trong đoạn Lời Chúa các em được nghe sau đây. Anh (chị) mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Lc 15, 22-24.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

- Hôm nay lại một lần nữa chúng ta được nghe Lời Chúa trích Tin Mừng theo Thánh nào? (Tin Mừng theoThánh Luca).

- Thánh Luca cho chúng ta thấy người cha sau khi ôm lấy con mình rồi ông còn làm gì nữa ? (Ông liền bảo các đầy tớ: “Mau đem áo đẹp mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào tay cậu, xỏ dép vào chân cậu rồi đi bắt con bê béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng!”).

- Người cha còn nói gì nữa không? (Người cha còn nói : “Vì con tôi đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy!”).

Cùng đọc sách Chúa nói với trẻ em đoạn 73,trang 70.

 

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1 : Xưng tội xong ta làm gì ?

- Ở trường, khi các em phạm lỗi, thầy cô có hỏi các em tại sao các em lại làm điều xấu này không ? Sau khi nghe các em xưng thú tội xong thì thầy cô thường hay làm gì ? (Khuyên nhủ các em từ nay đừng làm điều xấu nữa).

-Nếu các em phạm vào điều nặng thì có bị phạt không? (Có, nếu nặng thì bị đuổi học, nếu nhẹ thì bị cảnh cáo trước cờ, phải làm kiểm điểm, bị hạnh kiểm xấu).

-Khi được thầy cô tha thứ và bỏ qua các em phải làm gì? (Phải cám ơn, xin lỗi thầy cô và hứa sẽ không tái phạm nữa).

-Hay khi ở gia đình, nếu các em phạm lỗi, cha mẹ, ông bà cũng hỏi : “Tại sao con lại làm như vậy?”, và sau khi nghe các em xưng thú kể hết các tội mình đã phạm thì ba mẹ thường hay làm gì ? (Thường dậy dỗ, khuyên bảo, chỉ dẫn cho các em lần sau không được làm như thế nữa).

-Nếu các em phạm lỗi nặng thì có bị phạt không? (Có, có thể cha mẹ bắt các em quỳ, không cho xem phim hoạt hình …).

- Sau khi được ông bà cha mẹ tha thứ cho, em phải làm gì? (Em đến xin lỗi ông bà cha mẹ và hứa từ nay sẽ lắng nghe và làm theo lời ông bà, cha mẹ và hứa không phạm lỗi nữa).

Tương tự như vậy : Sau khi xưng tội xong chúng ta phải lắng nghe cha giải tội khuyên bảo, ra việc đền tội.

Đọc chung câu 1.

* Câu 2 : Ta làm gì khi linh mục đọc lời tha tội ?

- Sau khi khuyên bảo rồi, cha giải tội đọc lời gì mà mọi người xưng tội đều mong đợi ? (Đọc lời tha tội).

- Đúng, đây là giờ phút Chúa biểu lộ tình thương. Đây là giờ mọi tội lỗi của ta được Chúa tha hết, xóa hết. Vậy khi cha giải tội đọc lời tha tội, ta chân thành xin Chúa tha thứ tội lỗi cho ta, và khi cha giải tội đọc tới câu cuối: “Vậy cha tha tội  cho con nhân danh Cha và Con và Thánh Thần” thì ta làm gì? (Em làm dấu Thánh Giá và thưa: Amen).

- “Amen” nghĩa là gì ? Nghĩa là ta tin rằng Chúa đã tha hết tội cho ta rồi.

Đọc chung câu 2.

* Câu 3 + 4 : Làm việc đền tội.

Bình thường ai phạm tội thì phải đền tội, khi chịu bí tích Giải tội ta cũng phải làm việc đền tội do cha giải tội chỉ cho.

-Những việc đền tội do cha giải tội chỉ cho ta có thật sự đền được tội chúng ta không? Không, vì thực ra tội của ta đã được  Chúa Giêsu đền rồi khi Ngài chịu đóng đinh trên Thánh Giá. Việc đền tội mà cha giải tội dạy ta làm chỉ là một lời nguyện để giúp ta xin Chúa tha tội và tỏ lòng sám hối ăn năn tội.

Đọc chung câu 3+ 4

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ.

1/ Gợi tâm tình.

Bài học hôm nay dậy chúng ta xưng tội xong phải chăm chú nghe cha giải tội  khuyên bảo, ra việc đền tội và đón nhận lời tha tội. Khi ra khỏi tòa giải tội thì phải nhớ cầu nguyện cám ơn Chúa, xin Chúa giúp sức để từ nay không phạm tội nữa rồi làm việc đền tội ngay. Giờ đây anh (chị) mời các em đứng thẳng ngước nhìn lên Thánh Giá nơi mà vì tội lỗi chúng ta  Chúa Giêsu đã bị đóng đinh, bị treo lên, trái tim bị lưỡi đòng đâm thâu để chúng ta xin lỗi Chúa và dâng lời cầu nguyện.

2/ Lời nguyện.

Lậy  Chúa Giêsu, vì yêu thương nhân loại chúng con, Chúa đã chịu chết trên Thánh Giá, ngày thứ ba sống lại và ban Thánh Thần tha tội cho chúng con. Xin cho mỗi người chúng con khi ngắm nhìn Thánh Giá Chúa, thì biết nhận ra tình thương của Chúa, để chúng con biết nỗ lực chừa tội, sống quảng đại, yêu thương và tha thứ cho tất cả mọi người xung quanh. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

VI. SINH HOẠT :  Băng reo :

- Xưng tội xong        - phải lắng nghe.

- Xưng tội xong        - phải ăn năn.

- Xưng tội xong        -em quyết tâm không phạm tội.

VII. BÀI TẬP.

Các em cho anh (chị) biết trong các bạn sau bạn nào đúng bạn nào sai.

¨ 1/  Bạn A : Xưng tội xong chú ý lắng nghe cha khuyên bảo, sốt sắng đón nhận lời tha tội, cuối lời nguyện tha tội thì thưa Amen, rồi ra ngoài bạn quỳ gối cầu nguyện làm việc đền tội.

¨ 2/  Bạn B : Xưng tội xong liền đứng dậy bỏ ra ngoài, đi chơi.

¨ 3/ Bạn C: Xưng tội xong chăm chú lắng nghe cha giải tội khuyên bảo, sau lời nguyện tha tội thưa “Amen”, rồi ra về luôn.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA.

Để chuẩn bị lãnh nhận bí tích Giải tội, các em hãy quyết tâm ôn tập giáo lý về bí tích này cách kỹ lưỡng.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC.

Lậy  Chúa Giêsu, hôm nay là buổi học cuối cùng của chúng con, chỉ còn một ít thời gian nữa là chúng con được lãnh nhận bí tích Hòa Giải và bí tích Thánh Thể, xin cho mỗi người chúng con biết chuẩn bị tâm hồn mình ngay từ bây giờ bằng cách ôn tập kỹ càng hai bí tích chúng con sắp lãnh nhận, bằng việc quyết tâm từ bỏ tội lỗi để tâm hồn chúng con ngày một trở nên thánh thiện xứng đáng là Đền Thờ Chúa ngự. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

Đọc kinh Sáng danh.


Mục Lục