Bài 4 :

CẦU NGUYỆN TRONG HỘI THÁNH.

 

- Lời Chúa : Mt 18, 19- 20.

- Ý chính : Là thành viên trong Hội Thánh ta cần hợp ý với toàn thể Hội Thánh dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện chung.

 

PHẦN HỌC SINH

 

“Ở đâu có hai, ba người họp lại vì danh Ta, thì có Ta ở đó, giữa họ”

(x. Mt 18, 19-20)

 

1- H. là con cái ttrong gia đình Hội Thánh / khi cầu nguyện ta phải làm sao ?

T. Khi cầu nguyện ta phải hợp ý với Hội Thánh / mà dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện chung.

2- H. Lời cầu nguyện chung của Hội Thánh nằm ở đâu ?

T. Lời cầu nguyện chung của Hội Thánh nằm trong phụng vụ / gồm các thánh lễ, các bí tích và các giờ kinh phụng vụ.

3- H.  Ngoài việc tham dụu phụng vụ, hằng ngày ta nên cầu nguyện chung với nhau ở đâu ?

T. Hằng ngày, ta nên cầu nguyện chung vớu nhau trong gia đình, như lời Chúa Giê-su đã nói : “đâu có hai, ba người họp lại vì danh Ta, thì có Ta ở đó”

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lạy Chúa Giêsu, Lời Chúa trong bài học hôm nay dậy chúng con : “Ở đâu có hai hay ba người họp nhau cầu nguyện thì ở đó có Chúa hiện diện”, giờ đây chúng con tin rằng Chúa cũng đang hiện diện ở giữa chúng con. Xin Chúa ban ơn giúp chúng con học hiểu Lời Chúa và đem ra thi hành trong đời sống.

Đọc kinh cúi xin Chúa sáng soi.

 

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

- Hội Thánh Chúa Kitô được tổ chức như thế nào ?

- Ai là đầu Hội Thánh ?

- Ta phải có tâm tình nào đối với các vị chủ chăn ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Các em có nhớ tham dự Thánh lễ cầu cho Đức Giáo Hoàng, Đức Cha Giáo phận chúng ta và các linh mục trong tuần qua không ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Trong nhật ký của một người lính thuỷ Đức vào thời chiến tranh thế giới thứ II có kể lại một câu truyện như sau :

Hôm ấy, trên mặt biển lặng gió, không có dấu hiệu gì là có bão hay có quân địch. Thình lình còi báo động hú vang. Vị thuyền trưởng ra lệnh cho tàu lặn xuống, chỉ trong tích tắc bom dội xuống trên đầu chúng tôi như mưa, tất cả lính trên tàu ở tư thế sẵn sàng chiến đấu nhưng ai cũng tái mặt, tim đập mạnh vì biết rằng tất cả đều sẽ chết nếu tàu trúng đạn.

Tất cả mọi người đều nghe rõ tiếng bom nổ. Khi con tàu đang chạy trốn thì một người bất ngờ rút trong túi ra chuỗi tràng hạt và anh bắt đầu đọc kinh. Đây là lần đầu tiên một chiến binh cầu nguyện trước mặt đồng đội. Bình thường thì mọi người sẽ chế nhạo hành động này, nhưng lúc này không ai có thái độ gì. Vài phút trôi qua bỗng có người lên tiếng : “Anh bứt cho tôi 10 hạt đi, tôi cũng là người Công Giáo”, rồi anh đưa bàn tay run run ra nhận lấy 10 hạt từ người đồng đội. Bên ngoài bom vẫn nỗ rền vang làm rung cả tầu. Lát sau lại có tiếng nói vang lên trong bầu khí ngột ngạt: “Cho tôi xin”, rồi người khác lại: “Cho tôi xin một chục đi.” Cuối cùng trong tay người lính chỉ còn một cây Thánh Giá. Lại có tiếng nói khác : “Anh cho tôi xin cây Thánh Giá đi vì tôi là người Tin Lành.” Cây Thánh Giá được trao vào tay người ấy. Tất cả tàu chìm đắm trong bầu khí cầu nguyện quên hẳn tiếng bom nổ bên ngoài, chừng sau một giờ con tàu được thoát nạn.

Các em thân mến ! Cầu nguyện phải là một việc làm hết sức bình thường, phải thường xuyên và không thể thiếu được đối với người làm con Chúa, cho dù ở đâu hay trong bất cứ hoàn cảnh nào. Cầu nguyện cùng Thiên Chúa thì Ngài sẽ hiện diện và ban ơn cho chúng ta. Giờ đây anh (chị) mời các em cùng đứng lắng nghe Lời Chúa.

 

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Mt 18, 19- 20.

 

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Em nào cho anh (chị) biết Lời Chúa các em vừa nghe được trích trong Tin Mừng theo thánh nào ? (Trích Tin Mừng theo thánh Matthêu).

- Thánh Matthêu cho chúng ta biết điều gì ? (Chúa Giêsu nói rằng: “Ở đâu có hai ba người hợp lời cầu xin bất cứ điều gì thì Cha Thầy Đấng ngự trên trời sẽ ban cho và ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đó.”).

Như vậy, Lời Chúa chúng ta vừa nghe dậy chúng ta hãy chuyên cần cầu nguyện với nhau. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về việc cầu nguyện chung.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1, 2 : Khi cầu nguyện ta phải làm gì ?

-Các em có thường xuyên họp nhau cầu nguyện không ?

-Các em họp nhau cầu nguyện khi nào ? (Khi đọc kinh chung trong gia đình, nơi nhà thờ, trong giờ học Giáo lý, khi dự Thánh lễ).

-Khi cầu nguyện chung với nhau các em xin những gì, em nào có thể cho các bạn biết (để các em tự trả lời).

Khi cầu nguyện chúng ta phải có tâm tình như người con thưa chuyện với Cha mình, thưa với cha tất cả những tâm tư ý nguyện của mình cũng như những ý nguyện chung của Hội Thánh. Là con cái trong gia đình Hội Thánh chúng ta phải đặc biệt dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện chung của toàn thể Hội Thánh. Vậy lời nguyện chung của Hội Thánh có ở đâu các em ? (Trong Phụng vụ).

-Phụng Vụ gồm những việc nào ? (Thánh lễ, các Bí tích, các giờ kinh Phụng vụ).

Đọc chung câu 1, 2.

* Câu 3 : Hằng ngày ngoài việc tham dự Phụng vụ như Thánh lễ, dự các Bí tích, các Giờ kinh Phụng vụ, các em còn cầu nguyện chung với nhau ở đâu nữa ? (Trong gia đình, trong lớp giáo lý).

Hằng ngày ta nên cầu nguyện chung với nhau trong gia đình vào ban sáng thức dậy, ban tối trước khi đi ngủ hay trước và sau mỗi bữa ăn, trước và sau mỗi công việc.

Đọc chung câu 3.

 

V. CẦU NGUYỆN

1/ Gợi tâm tình.

Lời Chúa cũng như bài học hôm nay dậy chúng ta là con trong gia đình Hội Thánh, khi cầu nguyện ngoài những tâm tình riêng chúng ta còn hiệp ý với toàn thể Hội Thánh mà dâng lên Thiên Chúa những lời cầu nguyện chung, lời cầu nguyện chung đó nằm trong Phụng vụ như Thánh lễ, khi cử hành các Bí tích, các Giờ kinh Phụng vụ. Giờ đây trong tâm tình là con Thiên Chúa là anh em với nhau trong một gia đình là Hội Thánh chúng ta cùng nhau dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện.

2/ Lời nguyện :

Lậy Chúa Giêsu, Chúa đã nói : "Ở đâu có hai ba người họp nhau cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy Đấng ngự trên trời sẽ ban cho”, xin cho mỗi người chúng con biết siêng năng và yêu thích những giờ cầu nguyện, nhất là những giờ cầu nguyện chung với cộng đoàn như tham dự Thánh Lễ, cử hành các Bí Tích, các Giờ Kinh Phụng Vụ, để tất cả những ý nguyện của chúng con được Thiên Chúa nhận lời. Chúng con cầu xin …

 

VI. SINH HOẠT :  Băng reo :

- Cầu nguyện          phải khiêm tốn.

- Cầu nguyện          phải chân thành.

- Cầu nguyện          phải kiên nhẫn.

- Em cầu nguyện      trong tình cha con.

 

VII. BÀI TẬP : Đánh dấu + vào câu đúng, dấu - vào câu sai.

¨ 1/  Là con trong Hội Thánh khi cầu nguyện ta cần hiệp ý với toàn thể Hội Thánh mà dâng lên Chúa lời cầu nguyện chung.

¨ 2/  Lời cầu nguyện chung của Hội Thánh ở trong Phụng vụ.

¨ 3/  Ngoài việc tham dự Phụng vụ, hằng ngày ta không nên cầu nguyện chung với nhau trong gia đình

 

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Vâng Lời Chúa dậy, tuần này, em quyết tâm tham dự hai Thánh lễ, đọc kinh chung với gia đình vào buổi tối mỗi ngày.

 

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Giêsu, chúng con xin tạ ơn Chúa đã gìn giữ chúng con trong giờ học này, xin Chúa cũng gìn giữ và ban ơn cho tất cả các bạn trẻ như chúng con trên toàn thế giới này, xin cho họ cũng nhận ra tình yêu của Chúa dành cho họ như chúng con, để tất cả chúng con luôn hiệp ý cầu nguyện cho nhau, cho Hội Thánh. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

Đọc kinh Sáng danh.


Mục Lục