Bài 8 :

CHẾT VÀ PHÁN XÉT

 

- Lời Chúa : 2 Cr 5, 8-10.

- Ý chính : Mọi người đều phải chết và phải chịu phán xét.

 

PHẦN HỌC SINH

“Tất cả chúng ta đều phải ra trước tòa Đức Ki-tô để lãnh nhận những gì tương xứng với những việc tốt hay xấu đã làm khi còn trong thân xác”.

(x. 2Cr 5, 8-10)

 

1- H. Ta có sống mãi trên tần gian này không ?

T. Không, ta có thể chết bất cứ llúc nào / nếu Chúa muốn gọi ta.

2- H. Khi ta chết thì chuyện gì xảy ra ?

T. Linh hồn ta liền rời khỏi xác, ra ngay trướcc tòa Chúa Giê-su để chịu phán xét riêng.

3- H. Chúa Giê-su phán xét ta thế nào ?

T. Ngài sẽ căn cứ theo lòng mến Chúa yêu người của ta / mà xét xem / ta đáng lên thiên đàng hay phải xuống hỏa ngục / hoặc phải tẩy luyện thêm một thời gian.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lậy Chúa Giêsu, hằng ngày có rất nhiều thú vui mà chúng con đã để chúng chiếm lấy chỗ của Chúa trong tâm hồn chúng con, chúng con xin Chúa thứ tha và ban Chúa Thánh Thần để Ngài thánh hoá, gìn giữ chúng con khỏi mắc phải những cám dỗ, giúp chúng con tìm gặp được Chúa qua những người bạn, trong chính tâm hồn chúng con và nhất là trong giờ học Giáo lý này.

Hát cầu xin Chúa Thánh Thần.

 

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

- Ngoài việc học cầu nguyện với Chúa Giêsu, ta còn học cầu nguyện với ai nữa ?

- Vì sao ta học cầu nguyện với Mẹ Maria ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Các em đã thuộc 5 ngắm Mùa Thương chưa ? Các em cùng đọc lại nha ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Thánh Bôrômêô sống ở nước Ý trước chúng ta khoảng 4 thế kỷ. Lúc còn trẻ Ngài giữ những chức vụ đầy quyền lực… nhưng rồi Ngài đã kịp nhận ra rằng một ngày nào đó Ngài sẽ phải bỏ lại tất cả. Ngài muốn ghi khắc điềâu này mãi mãi nên nhờ một hoạ sĩ vẽ một bức hoạ trong tư thất để diễn tả sự chết.

Hoạ sĩ trình bầy thần chết theo lối cổ điển là hình một bộ xương khô tay nắm chặt lưỡi hái. Thấy vậy Thánh Bôrôâmêô ngạc nhiên hỏi :

- Tại sao hoạ sĩ hình dung sự chết bằng chiếc lưỡi hái?

- Hoạ sĩ trả lời : Vì thần chết cắt hái mọi cuộc sống, sự chết huỷ hoại mọi cuộc đời.

- Thánh Bôrôâmêô trả lời : Đồng ý, nhưng thần chết cũng mở cửa Nước Trời, sự chết cũng là cổng ngõ vào đời sống tốt đẹp hơn. Vì thế, tôi đề nghị hoạ sĩ xoá chiếc lưỡi hái và đặt vào tay thần chết chiếc chìa khoá bằng vàng.

Các em thân mến ! Đã là con người thì ai cũng phải chết, ai cũng sợ chết. Nhưng là người Kitô Hữu, là người tin vào Thiên Chúa và sự sống đời đời thì sự chết đối với chúng ta là một cửa ngõ bước vào sự sống mới, sự sống nơi cung lòng Thiên Chúa Ba Ngôi. Giờ đây anh (chị) mời các em cùng đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

 

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  2 Cr 5, 8- 10.

 

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

- Em nào nhắc lại cho cả lớp biết Lời Chúa các em vừa nghe được trích trong sách nào ? (Được trích trong thư thứ 2 của Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Côrintô).

- Trong thư, Thánh Phaolô cho ta biết điều gì ? (Điều Ngài ao ước là muốn được ở bên Chúa, nên dù còn ở trong thân xác hay lìa bỏ thân xác Ngài chỉ có một tham vọng là làm đẹp lòng Thiên Chúa).

- Vì sao Thánh Phaolô nói chúng ta phải có tham vọng làm đẹp lòng Thiên Chúa ? (Vì tất cả chúng ta đều phải được đưa ra trước toà Đức Kitô để chịu phán xét và mỗi người sẽ nhận được những gì tương xứng với các việc tốt hay xấu mình đã làm khi còn ở trong thân xác).

Như thế, Lời Chúa hôm nay cho chúng ta biết dù ở trong thân xác, hay đã lìa bỏ thân xác, chúng ta phải luôn làm đẹp lòng Thiên Chúa vì tất cả chúng ta đều phải chết và phải ra trước toà Chúa để chịu phán xét và phải chịu trách nhiệm về tất cả những gì mình đã làm khi còn sống ở trần gian.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa :

        * Câu 1, 2 : Chúng ta có sống mãi trên trần gian này không ?

- Các em dự lễ đám tang và tiễn đưa người chết ra đất thánh (nghĩa trang) bao giờ chưa ?

- Các em có thấy nhiều mộ không ? (Rất nhiều).

- Các em thấy có ai sống mãi mãi, không phải chết không ? (Không).

-Như thế mọi người đều phải chết, nhưng có ai biết rõ khi nào mình chết không ? (Không).

-Mỗi người chúng ta đều có hồn và xác, vậy khi ta chết linh hồn ta đi đâu? (Linh hồn ra trước toà Chúa chịu phán xét riêng).

Đọc chung câu 1, 2.

* Câu 3 : Chúa Giêsu phán xét ta thế nào ?

- Các em đã chơi trò "Thiên đàng hoả ngục" bao giờ chưa ? Trong trò chơi này các em thường đọc : “Thiên đàng hoả ngục hai bên …” Bên thiên đàng thì chỉ những ai được vào? Bên hoả ngục thì những ai phải vào ? (Để các em tự trả lời theo trò chơi của các em).

Cũng vậy, ngay từ khi ta chết thì linh hồn ta ra trước toà Chúa để chịu phán xét. Thiên Chúa sẽ căn cứ theo lòng mến Chúa yêu người của ta mà xét xem ta đáng được lên thiên đàng hay phải vào hoả ngục hoặc vào luyện ngục thanh luyện một thời gian trước khi được lên thiên đàng.

-Theo các em những ai được lên thiên đàng ? (Những người khi còn sống có lòng mến Chúa yêu người thì được hưởng hạnh phúc thiên đàng).

-Những ai phải xuống hỏa ngục ? (Những người khi còn sống không có lòng mến Chúa yêu người thì sa hoả ngục).

Đọc chung câu 3.

 

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình.

Là con người chúng ta ai cũng phải chết. Cái chết đến với ta rất bất ngờ không ai biết được. Ngay sau khi chết, mỗi chúng ta phải ra trước toà Thiên Chúa để chịu phán xét riêng, kẻ lành được lên thiên đàng, kẻ dữ phải sa hoả ngục. Chắc chắn không ai trong chúng ta lại muốn vào hoả ngục, nên ngay từ giờ phút này, khi đang còn sống ở trần gian, chúng ta phải biết sống sao cho thật tốt như : luôn vâng lời cha mẹ ông bà, sống hoà thuận thương yêu nhau, không trộm cắp, không đánh nhau, không gian dối … như vậy chúng ta mới có hy vọng được lên thiên đàng với Chúa. Giờ đây chúng ta cùng nhau dâng lên Chúa lời cầu xin tha thiết nhất.

2/ Lời nguyện :

Lậy Chúa Giêsu, Chúa đã nói : "Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất không thối đi, không chết đi thì nó chỉ trơ trọi một mình, và nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà chết đi và thối đi thì nó sẽ sinh được nhiều bông hạt". Xin cho mỗi người chúng con biết chết đi cho tội lỗi, cho những tính hư tật xấu và làm nảy sinh muôn ngàn đóa hoa khiêm nhường, nhịn nhục, yêu thương và tha thứ để chúng con được sống mãi trên thiên đàng với Thiên Chúa. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng …

 

VI. SINH HOẠT :  Băng reo :

- Cuộc sống này - sẽ qua đi.

- Khi ta chết       - trước toà Chúa

- Mọi việc làm    - đều rõ ràng.

- Thiên đàng       - cho người ngay.

 

VII. BÀI TẬP

        Em hãy đánh dấu + vào câu đúng, dấu - vào câu sai sau đây.

¨ 1/ Khi ta chết linh hồn ta lìa khỏi xác, ra trước toà Chúa để chịu phán xét.

¨ 2/ Thiên Chúa sẽ căn cứ vào lòng mến Chúa yêu người của ta, mà xét xem ta đáng được lên thiên đàng hay xuống hoả ngục hoặc phải thanh luyện một thời gian.

¨ 3/ Với khoa học ngày nay ta có thể biết trước khi nào ta sẽ chết.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Để tập sống yêu người, tuần này em quyết tâm không phạm tội ăn cắp.

 

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Chúa Giêsu, trong giờ học Giáo lý vừa rồi, chúng con biết rằng mọi người chúng con sẽ chịu phán xét riêng ngay sau khi chết về cuộc sống của chúng con khi còn ở thế gian này. Vậy xin Chúa giúp chúng con biết sống tốt ngay từ bây giờ, nhất là sống quyết tâm : không ăn cắp cái gì của ai, để mai ngày chúng con được sống hạnh phúc với Chúa mãi mãi trên thiên đàng. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.


Mục Lục