Nhật ký Hội nghị Thường niên kỳ I-2013 Hội đồng Giám mục Việt Nam (1–5/4/2013)

Khai mạc

[1]

WHĐ (02.04.2013) – Thời tiết ở Vũng Tàu nắng nóng, hơi oi bức, báo hiệu mùa Xuân đang chuyển mình sang hè. Từ 4 giờ chiều thứ Hai 01 tháng Tư 2013, đầu tuần bát nhật Phục sinh, các giám mục Việt Nam lần lượt tụ về Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu của giáo phận Bà Rịa để họp Hội nghị thường niên kỳ I như hằng năm.

Tại phòng ăn của nhà nghỉ Đền Thánh, đông đủ các Đức cha gặp nhau (vắng Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, giám mục giáo phận Đà Nẵng, không thể đến dự vì lý do sức khỏe) và bắt tay nhau chào mừng trong niềm vui Chúa Phục sinh.

Sau cơm chiều, các Đức cha tham dự giờ chầu Thánh Thể và kinh tối lúc 20g30 để cầu nguyện khai mạc Hội nghị.

Sau đó, lúc 21g00, tại phòng hội ngay bên cạnh nhà nguyện, có sự hiện diện của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli đại diện Đức Thánh Cha, Hội nghị khai mạc với lời chào mừng của Đức cha Chủ tịch HĐGMVN Phêrô Nguyễn Văn Nhơn gửi đến các Đức cha và Đức Tổng giám mục. Thật ý nghĩa khi Hội nghị khai mạc vào những ngày đầu tuần Bát nhật Phục sinh. Hội nghị tin tưởng Đấng Phục sinh hiện diện sẽ ban Thần Khí của Người xuống trên các Đức cha tham dự để giúp các ngài thêm khôn ngoan, sáng suốt trao đổi, chia sẻ, bàn thảo và quyết định hầu đem nhiều lợi ích cho Dân Chúa. Đức cha Chủ tịch nhắc đến sự kiện Quan Phòng hạnh phúc: Chúa đã ban một vị mục tử mới cho toàn Dân Chúa là Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 13.03.2013 vừa qua, và cũng tình cờ đó lại là ngày sinh nhật thứ 60 của Đức TGM Leopoldo. Một điều thú vị nữa, Đức cha chủ tịch HĐGM nói những lời chúc mừng ấy vào đúng ngày sinh nhật thứ 75 của ngài, ngày 01 tháng Tư. Đức cha Chủ tịch HĐGM cũng chúc mừng các Đức giám mục mới được bổ nhiệm trong thời gian qua: Đức tân Tổng giám mục Huế Phanxicô Xaviê, Đức cha Tôma Giám mục phó Bùi Chu, đặc biệt mới nhất là Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc mà lễ tấn phong sẽ cử hành vào sáng thứ sáu 05.04 tại Xuân Lộc.

Sau đó, Đức cha Cosma Tổng thư ký phác họa chương trình nghị sự lần này, gồm các đề tài như:

Đức hồng y Gioan Baotixita chia sẻ chuyến hành hương về Rôma cùng với các hồng y tham dự Mật tuyển viện bầu tân Giáo hoàng; báo cáo chia sẻ của hai Đức cha tham dự Thượng Hội đồng Giám mục về Tân Phúc âm hóa vào tháng 10.2012 vừa qua; về vang âm của Đại hội FABC tại Xuân Lộc – TP.HCM tháng 11.2012; về lịch sử 100 năm truyền giáo giáo phận Lạng Sơn; góp ý cho ý kiến xin thiết lập một hoặc hai giáo phận mới tại Việt Nam; góp ý về công trình Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang, về Học viện Thần học, Đại chủng viện Đà Lạt; và một số vấn đề thông tin và xin ý kiến của HĐGM từ các Ủy ban thuộc HĐGM...

Buổi khai mạc kết thúc với tâm tình vui vẻ, đơn sơ, và mọi người về phòng nghỉ đêm.

 


 

 

 


Muc Luc GHVN