HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

UỶ BAN BÁC ÁI XÃ HỘI

72/12 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3, Tp.HCM

ĐT: (84-8) 8 208 716

Email: ubbaxh_vn@hcm.vnn.vn

 

 

 

 

 

 

Thông Báo

 

 

Uỷ ban Bác ái Xã hội thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam xin thông báo về các hội nghị để xin Cộng đồng Dân Chúa cùng hiệp thông trong lời cầu nguyện và suy tư, hành động theo thánh ý Chúa.

 

1. Hội thảo Quốc tế về HIV/AIDS tại Hà Nội

 

Uỷ ban sẽ phối hợp với Toà Tổng Giám mục Hà Nội và tổ chức Caritas Germany để tổ chức Hội thảo Quốc tế mang tên “Liên kết các hoạt động thực tiễn của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam trước đại dịch HIV/AIDS” tại thủ đô Hà Nội, từ ngày 14-16/1/2008.

Hội thảo nhằm mục đích:

·         Giúp người Công giáo và các vị lãnh đạo Giáo hội nhận định đúng tình hình thực tế của vấn đề HIV/AIDS tại Việt Nam.

·         Chia sẻ và đánh giá kinh nghiệm cũng như những phương pháp làm việc của những người làm công tác về HIV/AIDS trong những giáo phận điển hình.

·         Đánh giá chương trình HIV/AIDS đã được phát động ở Hội thảo 2005.

·         Thành lập mạng lưới và đề ra chương trình hành động trong công tác phòng chống HIV/AIDS trong những giáo phận tham dự Hội thảo.

Hội thảo này đặc biệt dành cho các giáo phận có nhiều người nhiễm HIV/AIDS. Hiện nay, số người nhiễm lên tới khoảng 280.000 người trong cả nước, theo đánh giá của các chuyên viên nước ngoài.

 

Ngoài số tham dự viên đại diện cho 9 giáo phận, còn có đại biểu các tổ chức Caritas Germany, Misereor, Caritas France, Secour Catholique, Caritas Morge…, một số bác sĩ và các nhà hoạt động về HIV/AIDS. Buổi hội thảo cũng được Đức ông Robert Vitillo, chuyên viên quốc tế về HIV/AIDS của Caritas Intertionalis tham dự và chia sẻ các vấn đề.

 

2. Hội thảo về “Học thuyết Xã hội của Giáo hội Công giáo”

 

Uỷ ban BAXH sẽ tổ chức buổi gặp gỡ các vị trưởng ban BAXH của 26 giáo phận để cùng học tập về Học thuyết Xã hội của Giáo hội Công giáo, bằng những đường hướng hoạt động chung trong nhiệm kỳ mới từ 2007 – 2010.

Hội thảo được Đức cha Chủ tịch Đaminh Nguyễn Chu Trinh và một số Đức cha tham dự với phần trình bày của các vị giáo sư và chuyên viên.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 22-23/1/2008 tại Trung tâm Công giáo, số 72/12 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3, Tp.HCM.

 

 

 

3. Hội nghị Quốc tế về Phụ nữ

Văn phòng Giáo dân và Gia đình thuộc Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) đã mời đại diện của Giáo hội Việt Nam tham dự cuộc Hội thảo về Phụ nữ Đông Nam Á lần II được tổ chức tại Yohor, Malaysia từ ngày 27/1 đến ngày 1/2/2008 với chủ đề “Những thách đố của phụ nữ trong gia đình ở thế kỷ 21”

 

Cuộc hội thảo nhằm tìm hiểu những đe doạ và thách đố đặt ra cho đời sống gia đình đối với giá trị và văn hoá, lao động. Tìm hiểu vai trò và trách nhiệm của phụ nữ trong gia đình trước các thách đố cũng như tìm hiểu xem người phụ nữ Công giáo có thể học hỏi những gì để cùng nhau tìm ra những giải pháp cho những thách đố đó.

 

Sau khi bàn hỏi với Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Chủ tịch Uỷ ban Giáo dân và Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Chủ tịch Uỷ ban Gia đình, UBBAXH đã lập đoàn đại biểu gồm:

 

·         Nữ tu Nguyễn Thị Hào, dòng Đức Bà Truyền Giáo

·         Nữ tu Đỗ Thị An, dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum

·         Cô Phan Thị Thuý, giáo dân, hoạt động xã hội giúp phụ nữ trong 10 năm qua

·         Cô Hồ Thị Diệu Phương, giáo dân, phóng viên báo Phụ Nữ.

 

sẽ tham dự Hội nghị này.

 

 

Nguồn: UBBAXH/HĐGMVN

 


Về trang Mục Lục