Thư gửi quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đồng dân Chúa về việc thành lập lại Caritas Việt Nam

 

 

UỶ BAN BÁC ÁI XÃ HỘI / HĐGMVN

CARITAS VIỆT NAM

72/12 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3, TP. HCM

Email: ubbaxh_vn@hcm.vnn.vn

ĐT: (08) 8208716

No. 23/2008/VT/BAXH

 

 

TP. Hồ Chí Minh, ngày 21-7-2008

 

Kính gửi: Quý cha

  Quý tu sĩ nam nữ

  và anh chị em tín hữu thân mến,

 

Uỷ ban Bác ái Xã hội thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBBAXH/HĐGMVN) đã nhận được Công văn số 941/TGCP-CP của Ban Tôn giáo Chính phủ đề ngày 2-7-2008 cho phép UBBAXH/HĐGMVN được sử dụng tên Caritas Việt Nam và cho Caritas Việt Nam hoà nhập vào mạng Caritas Internationalis (Caritas Quốc tế) cũng như các Caritas giáo phận được thành lập tại 26 giáo phận trên toàn quốc.

Chúng tôi xin tóm tắt đôi điều về tổ chức này:

1. Nhận thức

Tên Caritas, nguyên ngữ Latinh, có nghĩa là bác ái, yêu thương cách quảng đại, hoạt động từ thiện. Việc liên đới với người nghèo và dấn thân phục vụ họ theo giáo huấn và gương sống của Đức Giêsu là một đòi hỏi của bác ái Kitô giáo, đồng thời là sứ mệnh căn bản của Giáo Hội. Giáo Hội khuyến khích thành lập tổ chức Caritas trong tất cả các nước ở mọi châu lục. Caritas Internationalis (Caritas Quốc tế) được thành lập năm 1951 và hiện nay có 162 tổ chức thành viên. Trụ sở đặt tại Piazza San Calisto 16, 00153, Roma, Italy.

2. Đôi nét lịch sử

Caritas Việt Nam được Hội đồng Giám mục Miền Nam Việt Nam (HĐGM VN) thành lập vào năm 1965 ở Trung Ương và năm 1966 được thành lập tại các giáo phận. Tên của mỗi giáo phận được đặt sau tên Caritas để gọi, thí dụ như: Caritas Sài Gòn, Caritas Xuân Lộc, Caritas Huế… Mỗi Caritas giáo phận có văn phòng và hoạt động theo chương trình chung của Caritas Việt Nam đề ra cho những hoạt động bác ái xã hội như giúp đỡ các nạn nhân thiên tai, các người nghèo khổ tàn tật... Đến tháng 6-1976, Caritas Việt Nam được lệnh Nhà nước tạm ngưng hoạt động.

Sau khi UBBAXH được thành lập ngày 19-9-2001 trong Đại hội 8 của HĐGMVN, Uỷ Ban đã chính thức xin phép Nhà nước lập lại Caritas Việt Nam với cơ cấu tổ chức từ trung ương đến các giáo phận rồi đến các giáo xứ cho phù hợp với các hoạt động bác ái xã hội trên toàn cầu.

3. Mục đích

Caritas Việt Nam có mục đích giúp HĐGMVN thực hiện các hoạt động bác ái xã hội với đường hướng sau đây:

1. Thăng tiến và phát triển con người toàn diện.

2. Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc.

3. Phát huy tình yêu thương bác ái, liên đới giữa mọi người trong xã hội.

4. Giúp đỡ khẩn cấp khi có thiên tai hay dịch bệnh.

4. Tôn chỉ

1. Bảo vệ nhân phẩm: sự sống con người nhất là người nghèo khổ, yếu kém trong xã hội.

2. Dấn thân hoạt động để xây dựng xã hội trong công lý và hoà bình.

3. Cổ vũ tình liên đới để phát triển các mối quan hệ tốt đẹp giữa các dân tộc trong gia đình nhân loại.

4. Bảo vệ môi trường sống trong sạch, lành mạnh.

5. Nhiệm vụ

- Caritas Việt Nam có nhiệm vụ giúp HĐGMVN để thực hiện các công tác bác ái xã hội theo các mục đích và tôn chỉ trên.

- Hợp tác với các tổ chức từ thiện xã hội trong cũng như ngoài nước, để thực hiện các hoạt động bác ái xã hội.

- Phối hợp và tổ chức các hoạt động bác ái xã hội cùng với Caritas của các giáo phận để thực hiện các chương trình và dự án theo kế hoạch đề ra.

6.  Hoạt động

Caritas Việt Nam hoạt động theo Những Nguyên tắc Đạo đức Kitô giáo và Giáo huấn Xã hội của Giáo hội Công giáo.

Caritas Việt Nam hoạt động theo nhu cầu. Caritas Việt Nam là một tổ chức tự nguyện đảm nhận các công tác xã hội. Caritas Việt Nam cứu trợ những người nghèo khổ, tật bệnh hay gặp hoàn cảnh khốn cùng, không phân biệt tôn giáo, quốc gia, chủng tộc, chính trị.

Caritas Việt Nam là một tổ chức từ thiện chuyên nghiệp. Việc quản trị phải chặt chẽ, trong sáng, minh bạch, công khai và có hiệu quả cao.

Caritas Việt Nam hoạt động dựa trên sự cộng tác. Caritas Việt Nam tôn trọng sự dấn thân khác nhau và độc lập của các giáo phận, giáo xứ, hiệp hội, cá nhân và các đoàn thể tương trợ. Caritas Việt Nam luôn sát cánh với các cơ quan từ thiện khác.

7. Tổ chức

Caritas Việt Nam gồm Ban Thường trực ở Trung ương và các Caritas tại 26 giáo phận trên toàn quốc.

- Ban Thường trực ở Trung ương gồm:

+  Chủ tịch

+  Tổng Thư ký

+  Phó Tổng Thư ký

+  Thư ký Thường trực

          + Các chuyên viên của các phòng ban

- Caritas ở giáo phận gồm: 1 Chủ tịch và các thư ký trong các văn

phòng trực thuộc.

Trong Đại hội X của HĐGMVN tổ chức tại Hà Nội từ ngày 8-10 đến ngày 12-10-2007, HĐGMVN đã bầu ra vị Chủ tịch mới của UBBAXH-Caritas Việt Nam là Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh cho nhiệm kỳ 2007-2010 và vị Tổng Thư ký được Đức cha Chủ tịch chỉ định là Linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn.

Vậy chúng tôi gửi thư này đến toàn thể Cộng đồng Dân Chúa để thiết tha mời gọi Quý cha, Quý tu sĩ và anh chị em tín hữu tham gia vào các hoạt động bác ái của Caritas Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng với việc thực thi tình yêu quảng đại của Chúa Kitô cho mọi người, nhất là cho những người nghèo khổ, bệnh tật, già yếu, mồ côi, goá bụa, các nạn nhân xã hội như: người nghiện ma tuý, nhiễm HIV/AIDS, mại dâm, phá thai… chúng ta sẽ mang lại niềm vui, bình an, hạnh phúc cho dân tộc và nhân loại.

Kính chúc anh chị em luôn an mạnh và dồi dào ơn Chúa.

Xin tất cả anh chị em cùng cầu nguyện cho chúng tôi để hoàn thành trách nhiệm trong công việc, thúc đẩy tình bác ái của Chúa Kitô nơi mọi người.

 

     Kính thư

Giám mục, Đa Minh Nguyễn Chu Trinh

Chủ tịch UBBAXH/CARITAS VN

 

Nguồn : Hội Đồng Giám Mục Việt Nam


Về trang Mục Lục