TÒA GIÁM MỤC ĐÀ NẴNG

THƯ MỤC VỤ SAU CƠN BÃO SỐ 6

“ Phúc cho ai có lòng thương xót” ( Mt, 5,7)

          

Đà Nẵng, ngày 07 tháng 10 năm 2006.

                        Lễ Đức Mẹ Mân Côi

 

Kính gửi Cộng Đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng,

Đặc biệt là Quý Cha, Quý Chức, Quý Tu Sĩ, Chủng Sinh.

 

Trận bão số 6 vừa qua đã gây ra những thiệt hại trầm trọng, sẽ có ảnh hưởng nhất định và lâu dài trên đời sống kinh tế và xã hội trong tỉnh Quảng Nam và Thành phố Đà Nẵng chúng ta. Đây cũng chính là địa bàn mục vụ và truyền giáo thuộc Giáo phận Đà Nẵng.

Sau khi đi thăm một số nơi, tận mắt chứng kiến cảnh đổ nát điêu tàn về nhà cửa, kho xưởng, trường học, đường sá… tôi thật sự xúc động. Là Chủ chăn Giáo phận, tôi xin được chia sẻ với Cộng Đoàn Dân Chúa đôi tâm tình và những đề nghị cụ thể.

Trước hết, xin cho tôi bày tỏ mối quan tâm và sự thông cảm cách riêng với những gia đình có người thân qua đời hoặc bị thương tích, cũng như những giáo xứ, gia đình, các cơ quan đơn vị bị thiệt hại vật chất nặng nề.

           Đứng trước cảnh tang thương này, tôi tha thiết kêu gọi mọi người:

1.     Kiên vững và bình tâm trong niềm tin vào Thiên Chúa Quan Phòng, gia tăng kinh nguyện, tham dự Thánh Lễ, hy sinh và sám hối. Chắc chắn Ngài không bao giờ bỏ rơi chúng ta.

2.     Trong cơn hoạn nạn, chúng ta thật sự cần sát cánh bên nhau. Đừng từ chối nhau điều gì khi chúng ta còn có thể. Việc chung trước việc riêng, việc người trước việc nhà.

3.     Đây là lúc đức bác ái Kitô giáo gặp gỡ truyền thống đạo đức của người Việt Nam. Hãy thể hiện tình liên đới, tương thân tương ái với mọi người, kẻ bị nạn cũng như người cứu nạn, không phân biệt lương giáo, đạo đời.

4.     Hãy biết tôn trọng nhau và cư xử với nhau cho công bằng,  đừng ai lợi dụng cơ hội này để trục lợi cho riêng mình, làm cho những người đau khổ càng thêm đau khổ.

5.     Hãy dành mọi ưu tiên cho giới sinh viên học sinh có thể tiếp tục đến trường, cho những bệnh nhân, người già yếu, neo đơn và trẻ em được quan tâm chăm sóc.

 

          Trong sinh hoạt nội bộ Giáo phận nhà, tôi xin đề nghị :

1.     Những giáo xứ ít bị ảnh hưởng do cơn bão, hãy nghĩ cách đỡ đần những giáo xứ anh em, đang phải chèo chống gồng gánh quá nặng nề, để có thể tạm ổn định sinh hoạt.

2.     Các giáo xứ đừng quên quan tâm giúp đỡ cụ thể các cộng đoàn tu sĩ đang phục vụ trong giáo xứ mình; chắc chắn họ cũng đang cần đến sự tiếp sức của giáo xứ  cách này cách khác.

3.     Tạm ngưng các công trình đang thi công hoặc có ý định xây mới trong Giáo phận - kể cả công trình Toà Giám Mục và Trung Tâm Mục Vụ, cho đến khi thuận tiện. Tập trung công sức cho việc khắc phục hậu quả cơn bão, nhất là các nhà thờ, nhà xứ, phòng giáo lý, tu viện đang bị hư hại nặng, để các giáo xứ chóng có nơi tạm sinh hoạt.

4.     Cấp Giáo phận, tôi đề cử Cha Tổng Đại Diện, các Cha Hạt Trưởng, Cha Quản Lý, vài Cha và Nữ tu chuyên môn, làm thành Ban Bác Ai Xã Hội Giáo phận, để tiếp nhận và kịp thời phân phối các phẩm vật cứu trợ, mà Toà Giám Mục nhận được trong dịp này. Tôi cũng ước mong tại mỗi giáo xứ cũng thành lập một ban tương tự, dưới sự điều động trực tiếp của Cha Quản xứ.

5.     Xin các Giáo xứ đúc kết cách minh bạch những thiệt hại vật chất trong giáo xứ mình, theo các mẫu đơn đính kèm. Cha Quản xứ ấn ký và gửi về Ban Bác Aí Xã Hội Giáo phận trước ngày 15/10/2006. Có kèm hình ảnh thì càng tốt.

 

Nguyện chúc Ơn Bình An của Chúa Kitô ở với mọi người chúng ta.

Xin Đức Mẹ Trà Kiệu ra tay phù hộ Gia Đình Giáo Phận chúng ta trong lúc này.

Thân ái kính chào.

 

  GIUSE CHÂU NGỌC TRI

             Giám Mục Đà Nẵng

 

           Xin các Cha cho đọc trong các Thánh Lễ Chúa Nhật ngày 08 tháng 10 năm 2006

 


Về Trang Mục Lục