Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Hội Nghị Thường Niên Kỳ I/ 2009 (13/04/2009 – 17/04/2009)

 

B i ê n   B ả n

1. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2009 tại Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, từ chiều thứ Hai ngày 13/04/2009 đến sáng thứ Sáu ngày 17/04/2009.

2. Tham dự Hội nghị có sự hiện diện đông đủ của Hồng Y, các Tổng Giám Mục và các Giám mục của các giáo phận trong toàn quốc. Trừ ba Đức Cha không thể về tham dự vì lý do sức khoẻ, đó là Đức cha Thái Bình, Đức cha Kon Tum và Đức cha Cần Thơ.

3. Hội nghị vui mừng giới thiệu các thành viên mới của HĐGMVN, đó là Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giám mục giáo phận Bắc Ninh; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, giám mục phụ tá Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh; Đức cha Lorenso Chu Văn Minh, giám mục phụ tá Tổng giáo phận Hà Nội; Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, tân giám mục giáo phận Ban Mê Thuột; ngoài ra có cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, thư ký mới của giáo tỉnh Thành phố Hồ Chí Minh, thay cho Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm.

4. Hội nghị dành phần lớn thời gian bàn về việc “Cử hành Năm Thánh 2010”, cách thức tổ chức và thời gian cho các Đại lễ như: Lễ Khai mạc, Đại Hội Dân Chúa, Lễ Bế mạc và một số lễ lớn trong năm. Bên cạnh đó là việc ra Kỷ yếu, tài liệu học hỏi và kinh đọc trong Năm Thánh.

5. Chuẩn bị cho chuyến đi Ad limina sắp tới, Hội nghị bàn những công việc cụ thể của từng UB, giúp cho chuyến đi đạt được kết quả tốt.

6. Hội nghị lắng nghe một số báo cáo về các Hội nghị vừa qua và chuẩn bị cho các Hội nghị sắp tới.

7. Hội nghị trao đổi về vấn đề truyền thông, đặc biệt nhấn mạnh tới việc cải tiến  nâng cấp trang Web của HĐGM sao cho phù hợp với tình hình hiện nay. Hội nghị nhất trí chọn lễ Thăng Thiên hằng năm là ngày Truyền thông của GHCGVN.

8. Vì nhu cầu ngày càng phát triển trong lãnh vực giáo dục, HĐGM quyết định thành lập UBGDKG (Ủy Ban Giáo Dục Kitô Giáo) và chọn Đức cha Phêrô Khảm làm Chủ tịch của UB.

9. Về lãnh vực phụng tự, Hội nghị biểu quyết bản dịch “Nghi Thức An táng”“Bài đọc Thường niên I”; đồng thời cũng bàn tới vấn đề thống nhất các kinh đọc.

10. Ngoài ra, Hội nghị còn trao đổi một số vấn đề khác như: Quỹ hưu dưỡng các linh mục, chọn đề tài cho Synod XIII của Thượng HĐGM, về dự án xây dựng Trung tâm Thánh Mẫu Lavang, những việc phải làm trong Năm Linh mục theo như chương trình của Tòa Thánh, việc tham dự khóa linh thao tại Đài Loan vào tháng 09 tới, vấn đề xin phong thánh cho Đức Cha Pallu và Đức Cha De la Motte.

11. Hội nghị bế mạc vào trưa thứ Sáu ngày 17-04-2009 trong tinh thần phấn khởi hướng về Năm Thánh 2010.

12. Hội nghị dự kiến lần họp Kỳ II/2009 sẽ được tổ chức từ ngày 05/10/2009 đến 10/10/2009.

 

Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, ngày 17/04/2009

Tổng thư ký

Hội đồng Giám Mục Việt Nam

(đã ký)

 

+ Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng Giám mục giáo phận Hà Nội

 

 


Trở về Trang Mục Lục