Sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi Hội nghị Hội đồng Giám mục Việt Nam

PHỦ QUỐC VỤ KHANH

N. 125.106/FAX Vatican

 

Ngày 8 tháng 10 năm 2009

Kính gửi

Đức cha PHÊRÔ NGUYỄN VĂN NHƠN

Giám mục Đà Lạt

Chủ tịch HĐGM Việt Nam

Kính thưa Đức cha,

Đức cha đã thông báo cho Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI về Hội nghị thường niên của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam sẽ diễn ra tại Xuân Lộc từ ngày 5 đến 10-10-2009. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha trao cho tôi trách nhiệm chuyển đến tất cả các tham dự viên hội nghị lời chào thân ái và những lời cầu chúc chân thành nhất, cũng như chắc chắn ngài sẽ nhiệt tình cầu nguyện để Hội nghị góp phần vào sự tăng trưởng thiêng liêng của Dân Chúa tại Việt Nam.

Qua các thông tin mục vụ, Đức cha đã loan báo cho các tín hữu tại Việt Nam về những cử hành sắp tới trong Năm Thánh 2010, vốn là trọng tâm của cuộc gặp gỡ lần này. Năm Thánh được công bố để tưởng nhớ việc thiết lập hai giáo phận tông toà đầu tiên trên đất nước của Đức cha, cũng như kỷ niệm 50 năm thiết lập Hàng giáo phẩm tại Việt Nam. Từ hai sự kiện này, Đức cha nhắc nhớ các tín hữu về những hoàn cảnh trong quá khứ và thúc đẩy họ tiến lên cách mạnh mẽ và quyết đoán để Giáo Hội ngày càng tiến triển hơn. Đức cha mời gọi các tín hữu tạ ơn Chúa về hồng ân đức tin họ đã lãnh nhận, và đức tin ấy đã nâng đỡ họ trong suốt những biến chuyển lịch sử của đất nước. Dân Chúa tại Việt Nam được mời gọi đáp trả tình yêu của Chúa cách quảng đại hơn, bằng cách dấn thân cho công việc canh tân Giáo Hội theo những chỉ dẫn của Công đồng Vaticanô II và trong mọi lãnh vực. Sự hiệp nhất và hiệp thông với Đức Giáo Hoàng là nét đặc biệt của Giáo Hội Việt Nam và là điều đáng trân trọng.

Đức Thánh Cha còn giữ kỷ niệm rất sống động về cuộc gặp gỡ các giám mục Việt Nam trong chuyến viếng thăm ad limina vào tháng 6 vừa qua, và ngài phó thác mỗi người trong quý Đức cha cũng như diễn tiến của Hội nghị cho Chúa Thánh Thần, khẩn nài sự chuyển cầu của Đức Mẹ La Vang. Với tất cả tâm tình, ngài ban Phép Lành Toà Thánh cho Đức cha, cho tất cả các giám mục tham dự Hội nghị, cũng như cho Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu trong dịp ngài được tấn phong giám mục, cho các linh mục, tu sĩ nam nữ và tất cả các tín hữu.

Kính thưa Đức cha, tôi lấy làm hạnh phúc được chuyển sứ điệp này của Đức Thánh Cha đến cho Đức cha. Xin Đức cha nhận những tình cảm thân ái và nồng hậu của tôi in corde Mariae.

(Ấn ký)

F. Filoni

 


Trở về Trang Mục Lục Giáo Hội VN