Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa thứ Hai sau Chúa Nhật Phục Sinh 06.04.2015: „Chúng ta hãy để cho cuộc hiện sinh của chúng ta được xâm chiếm và được biến đổi bởi sự Phục Sinh!

 

*Trước khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng:

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp và một Đại Lễ Phục Sinh đầy phúc lành!

Vào ngày thứ Hai sau Đại Lễ Phục Sinh hôm nay, chúng ta đọc thấy trong Tin Mừng (xc. Mt 28,8-15) trình thuật về những người phụ nữ, họ đã lên đường đi đến với ngôi mộ của Chúa Giê-su, họ phát hiện ra ngôi mộ bị để trống và họ nhìn thấy một Thiên Thần, vị Thiên Thần này đã công bố cho các bà biết về việc phục sinh của Chúa. Trong lúc các bà nhanh chóng chạy đi báo tin cho các môn đệ, các bà đã được gặp chính Chúa Giê-su, và Ngài nói với các bà: „Chị em đừng sợ! Hãy đi nói với anh em Thầy rằng, hãy đến Galilea, họ sẽ được gặp Thầy ở đó“ (Mt 28,10). Galilea là vùng „ngoại vi“, tại đây Chúa Giê-su đã bắt đầu các bài giảng của Ngài, và từ đó, Tin Mừng về sự Phục Sinh sẽ tỏa ra, để Tin Mừng này được công bố cho tất cả mọi người, và cho bất cứ ai có thể gặp gỡ Ngài, Đấng Phục Sinh đang hiện diện và đang hoạt động trong lịch sử. Ngay cả trong ngày hôm nay, Ngài cũng đang diện diện ở đây, giữa chúng ta, trên quảng trường Thánh Phê-rô này.

Vì thế, việc công bố này đã được Giáo hội lập đi lập lại ngay từ ngày đầu tiên: „Chúa Ki-tô đã phục sinh!“ Nhờ vào Bí Tích Thánh Tẩy, chúng ta cũng đã được phục sinh trong Ngài, và đã chuyển đổi từ sự chết sang sự sống, từ kiếp nô lệ tội lỗi sang sự tự do của Tình Yêu. Vì thế, tất cả chúng ta đều được kêu gọi hãy loan truyền Tin Mừng này một cách đầy năng động cho tất cả mọi người và cho bất cứ ai đang sống chung quanh chúng ta, nhờ vào Chúa Thánh Thần. Đức Tin vào Chúa Giê-su phục sinh và vào niềm hy vọng do Ngài ban cho chúng ta chính là quà tặng tuyệt vời nhất mà một người Ki-tô hữu có thể và nên làm cho anh chị em mình. Vì thế, chúng ta đừng bao giờ trở nên mệt mỏi trong việc không ngừng lập đi lập lại Tin Mừng này cho bất cứ một ai trong chúng ta: „Chúa Ki-tô đã phục sinh!“ Chúng ta hãy lập đi lập lại Tin Mừng ấy qua lời nói, nhưng trước hết là qua chứng tá đời sống chúng ta. Tin Mừng về sự Phục Sinh nên tỏa sáng trong khuôn mặt, trong cảm nhận, trong những thái độ, và trong cách cư xử của chúng ta với người khác. Chúng ta sẽ công bố sự Phục Sinh của Chúa Ki-tô nếu như ánh sáng của Ngài chiếu sáng vào trong những khoảnh khắc đen tối nhất của kiếp hiện sinh chúng ta, và chúng ta có thể chia sẻ ánh sáng ấy với những người khác; khi chúng ta có thể cười với người cười và khóc với người đang khóc; khi chúng ta có thể đi về phía những con người đang đau buồn mà họ đang có nguy cơ đánh mất niềm hy vọng, khi chúng ta thuật lại từ kinh nghiệm Đức Tin của chúng ta cho bất cứ ai mà họ đang trên đường kiếm tìm ý nghĩa và hạnh phúc. Chúng ta hãy nói lên với thái độ, với chứng tá, và với cuộc sống của chúng ta: Chúa Ki-tô đã phục sinh! Chúng ta hãy nói lời ấy với tất cả tâm hồn của chúng ta.

Ngày hôm nay chúng ta đang ở trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh. Trong thời gian này, chúng ta sẽ được đồng hành bởi niềm vui rõ ràng của sự Phục Sinh. Phụng Vụ coi tất cả tuần Bát Nhật như một ngày duy nhất để giúp chúng ta bước vào trong mầu nhiệm, hầu cho ân sủng của Thiên Chúa khắc sâu vào trong con tim và cuộc sống chúng ta. Đại Lễ Phục Sinh là một biến cố mà nó mang đến cho mỗi người chúng ta, cho lịch sử và cho toàn thế giới, sự mới mẻ căn bản: cuộc chiến thắng của sự sống trên sự chết. Đó là một Đại Lễ bừng tỉnh và canh tân. Vì thế, chúng ta hãy để cho cuộc hiện sinh của chúng ta được xâm chiếm và được biến đổi bởi sự Phục Sinh!

Chúng ta hãy cầu xin cùng Đức Trinh Nữ Maria và là Mẹ của chúng ta, Mẹ đã chứng thực sự chết và sự Phục Sinh của Con Mẹ trong thinh lặng, xin Mẹ làm cho niềm vui Phục Sinh được lớn lên trong chúng ta. Vì thế, giờ đây chúng ta hãy cùng đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, tức Kinh được dùng để cầu nguyện trong Mùa Phục Sinh thay cho Kinh Truyền Tin. Trong lời Kinh này, thông qua lời cầu nguyện được ghi đậm dấu ấn bởi lời Halleluja, Đức Maria được kêu gọi và được kêu mời hãy vui mừng về sự Phục Sinh được hứa trước bởi Chúa Giê-su, Đấng mà Mẹ đã cưu mang trong lòng, và chúng ta hãy tín thác vào lời bầu cử của Mẹ. Trong thực tế, niềm vui của chúng ta chính là hình ảnh phản chiếu của niềm vui nơi Đức Maria, vì Mẹ đã nhi nhớ và đang bảo vệ mọi biến cố liên quan đến Chúa Giê-su trong Đức Tin. Vì thế, chúng ta hãy cầu nguyện bằng lời Kinh này với cử chỉ của những người con mà chúng đang cảm nhận được niềm vui về niềm vui của Mẹ mình.

 

*Sau khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng:

 

Trong bầu khí của mùa Phục Sinh tuyệt vời này, với tất cả tấm lòng của Cha, Cha xin kính chào anh chị em, những người hành hương thân mến, anh chị em đã đến đây từ Ý và từ nhiều vùng miền khác nhau của thế giới để tham dự khoảnh khắc cầu nguyện này. Cha vui mừng một cách hoàn toàn đặc biệt và nồng nhiệt kính chào phái đoàn thuộc phong trào Shalom mà họ đã đạt tới được những chặng đường cuối cùng trong cuộc chạy đua tiếp sức để thể hiện tình liên đới của họ nhằm nâng cao nhận thức chung trước việc các Ki-tô hữu đang bị bách hại trên toàn thế giới. Con đường của anh chị em xuyên qua những con đường phố và giờ đây đã đi đến đích, nhưng con đường tinh thần của việc cầu nguyện nội tâm, của sự tham gia cụ thể, của sự giúp đỡ rõ ràng và của việc bảo vệ Đức Tin riêng của chúng ta vì những anh chị em đang bị bách hại, đang bị phát lưu, đang bị sát hại, phải được tiếp tục trải dài. Những người anh chị em đó chính là những vị Tử Đạo trong thời đại hôm nay của chúng ta và họ đông vô số kể. Chúng ta có thể nói được rằng, con số của họ lớn hơn con số của các Vị Tử Đạo trong những thế kỷ đầu. Cha ước mong rằng, cộng đồng quốc tế sẽ không cứ lỳ ra mãi trong sự bất động và lặng thinh khi tận mắt chứng kiến tội ác không thể chấp nhận được này, mà nó đang thể hiện một sự làm trệch hướng đáng lo ngại về những quyền căn bản nhất của con người. Mong ước chân thành của Cha là, cộng đồng quốc tế sẽ không ngoảnh nhìn đi hướng khác.

Cha xin cầu chúc mỗi người trong anh chị em có được một kinh nghiệm đầy vui mừng và hân hoan trong tuần này, trong đó niềm vui về sự Phục Sinh của Chúa Ki-tô sẽ tìm thấy được một sự tiếp tục trải dài. Đối với một kinh nghiệm thẳm sâu về thời gian này – và thời gian này luôn luôn dẫn ngược Cha về lại với những suy tư giống hệt nhau – sẽ là điều rất tốt cho chúng ta nếu như mỗi ngày chúng ta đều đọc một đoạn Tin Mừng nói về biến cố Phục Sinh; chỉ cần đọc một đoạn ngắn mỗi ngày thôi cũng được.

Cha xin kính chúc tất cả anh chị em một Đại Lễ Phục Sinh đầy hân hoan và đầy phúc lành! Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Xin chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành và xin hẹn gặp lại anh chị em!

 

Vatican ngày 06 tháng 04 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội