Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng tại quảng trường Thánh Phê-rô trưa Chúa Nhật 26.04.2015: „Chúa Ki-tô là mục tử đích thực, Đấng hiện thực hóa mẫu gương cao nhất của Tình Yêu đối với đoàn chiên của mình

 

*Trước khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng:

 

Anh chị em thân mến!

 

Giống như mọi năm, ngày Chúa Nhật thứ tư Phục Sinh hôm nay, hay cũng còn được gọi là „Chúa Nhật Mục Tử Nhân Lành“, mời gọi chúng ta hãy suy tư với sự không ngừng tái ngỡ ngàng về lời xác định mà Chúa Giê-su đã đưa ra để xác định về chính bản thân Ngài, cũng như mời gọi chúng ta tái quan sát sự xác định ấy trong ánh sáng của cuộc khổ hình, của sự chết và sự phục sinh của Ngài. „Tôi chính là mục tử nhân lành. Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên“ (Ga 10,11): Những Lời này đã được hiện thực hóa một cách hoàn toàn khi Chúa Ki-tô tự nguyện vâng phục Chúa Cha và tự hiến trên Thập Giá. Vì thế, ý nghĩa của cách diễn tả „Mục Tử Nhân Lành“ đã được làm sáng tỏ một cách hoàn toàn: Vị Mục Tử này ban tặng sự sống và đã hy sinh mạng sống của Ngài cho tất cả chúng ta: cho bạn, cho người ấy, cho tôi, và cho tất cả chúng ta! Vì thế, Ngài chính là Mục Tử Nhân lành!

Chúa Ki-tô là vị Mục Tử chân thật, Đấng hiện thực hóa mẫu gương cao nhất của Tình Yêu đối với đàn chiên của mình: Ngài có toàn quyền quyết định về mạng sống của Ngài; không ai có thể lấy được mạng sống của Ngài (xc. Ga 10,18). Đúng hơn, Ngài hy sinh mạng sống của mình vì chiên (xc. Ga 10,17). Một cách hoàn toàn trái ngược với những mục tử sai trái, Chúa Giê-su đã thể hiện mình như là vị Mục Tử đích thực và duy nhất của Dân Chúa: Trong khi những mục tử tồi chỉ nghĩ về mình và lợi dụng chiên, thì vị Mục Tử Nhân Lành lại chỉ nghĩ tới chiên và tự trao hiến chính bản thân mình cho chiên. Khác hẳn với những kẻ đánh thuê, Chúa Ki-tô Mục Tử chính là một thủ lĩnh đầy chu đáo, vị thủ lĩnh này tham dự vào cuộc sống của đàn chiên mình, và không bao giờ đuổi theo mục tiêu khác. Nỗ lực duy nhất của Ngài chính là dẫn dắt, chăm sóc và bảo vệ đàn chiên của mình. Tất cả những điều ấy được thực hiện với một giá cao nhất: hy sinh mạng sống riêng của Ngài.

Trong nhân vật vị Mục Tử Nhân Lành Giê-su, chúng ta nhìn thấy sự quan phòng của Thiên Chúa, chúng ta thấy được sự quan tâm đầy tình Cha của Ngài đối với từng người một trong chúng ta; Ngài không để cho chúng ta phải cô đơn! Việc chiêm ngưỡng Chúa Giê-su như là vị Mục Tử Nhân Lành và Chân Thật chính là sự sửng sốt được thôi thúc bởi tiếng reo vui mà Phụng Vụ hôm nay giới thiệu với chúng ta: „Anh em hãy xem Chúa Cha yêu thương chúng ta dường nào!“ (1 Ga 3,1). Tình Yêu này, trong thực tế, chính là một sự ngỡ ngàng và đầy nhiệm mầu, vì trong Tình Yêu này, Thiên Chúa Cha đã trao ban Chúa Giê-su cho chúng ta với tư cách là một vị Mục Tử, Thiên Chúa Cha đã ban cho chúng ta một điều vĩ đại nhất và đắt giá nhất đối với Ngài! Ở đây, đó là hình thức cao cả nhất và tinh tuyền nhất của Tình Yêu, nó không hề đặt ra bất cứ một điều kiện nào, cũng như không hề có bất cứ một sự tính toán nào về việc sẽ được đáp đền hay không. Khi tận mắt chứng kiến Tình Yêu này của Thiên Chúa, chúng ta cảm nhận được một niềm vui khôn cùng, và mở cõi lòng của chúng ta ra cho sự biết ơn đối với những điều đã được đón nhận một cách nhưng không.

Nhưng nếu chỉ có sự chiêm ngưỡng và nói lời cám ơn suông thôi thì không đủ. Chúng ta cũng còn phải đi theo vị Mục Tử Nhân Lành nữa. Đặc biệt nhất là những ai đang được ủy thác với sứ mạng lãnh đạo trong Giáo hội – chẳng hạn như các Linh Mục, Giám Mục và Giáo Hoàng – tất cả họ đều được kêu gọi để đừng thủ đắc cho mình tâm tính của kẻ quản trị viên, nhưng hãy thủ đắc cho mình tâm tính của người phục vụ theo gương Chúa Giê-su, Đấng đã cứu độ chúng ta thông qua việc cởi bỏ chính con người của Ngài với chính Lòng Xót Thương của Ngài. Các Tân Linh Mục của Giáo phận Rô-ma mà Cha đã phong chức cho họ vào sáng hôm nay với niềm vui lớn tại Đền Thờ Thánh Phê-rô, cũng được kêu gọi để có được phong cách sống mục vụ ấy của vị Mục Tử Nhân Lành.

Giờ đây, hai trong số các Tân Linh Mục sẽ xuất hiện để nói lên niềm biết ơn của họ đối với những lời cầu nguyện của anh chị em, cũng như để chào anh chị em… [Hai Tân Linh Mục bước tới bên cạnh Đức Thánh Cha].

 

Lạy Rất Thánh Trinh Nữ Maria, xin ban cho con, cho các Giám Mục và các Linh Mục trên khắp thế giới, ơn biết phục vụ Dân Thánh của Thiên Chúa thông qua việc loan báo Tin Mừng một cách hân hoan, cử hành các Bí Tích với sự cảm nhận sâu xa, và thực hiện công việc mục vụ một cách kiên nhẫn và dịu hiền.

 

*Sau khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng:

 

Anh chị em thân mến!

 

Cha muốn đoan chắc về sự gần gũi của Cha đối với cư dân đang bị liên lụy bởi trận đại địa chấn tại Nepal và tại những quốc gia láng giềng. Cha cầu nguyện cho các nạn nhân, cho những người bị chấn thương, và cho tất cả những ai đang phải trải qua sự khổ đau vì thảm họa thiên nhiên này. Ước chi họ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ tình liên đới huynh đệ. Chúng ta cũng hãy cầu xin cùng Đức Mẹ, để Mẹ đến gần bên họ. „Kính Mừng Maria…“.

Hôm nay, Thánh Lễ tôn phong Chân phúc cho nữ tu Maria Elisa Turgeon - nữ sáng lập viên của Dòng Rất Thánh Đức Mẹ Mân-côi Thánh Germano – sẽ diễn ra tại Canada. Người Nữ Tu này đã thực hiện một cuộc sống đầy gương mẫu, hoàn toàn dành cho việc cầu nguyện, cho việc dậy học tại một trung tâm nhỏ của Giáo phận nơi Bà ở, và cho những công việc bác ái. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa về người Nữ Tu này, bà đã để lại cho chúng ta một mẫu gương về một cuộc sống tận hiến cho Thiên Chúa, và được khắc ghi bởi những nỗ lực to lớn trong việc phục vụ tha nhân.

Với sự thiện cảm, Cha xin kính chào tất cả mọi người hành hương đã đến đây từ Rô-ma, từ Ý, và từ các quốc gia khác nhau; đặc biệt là vô vàn những người Ba-lan, họ đã đến đây nhân dịp ngày kính nhớ đầu tiên biến cố Tôn Phong Hiển Thánh của Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II. Anh chị em thân mến, ước gì tiếng mời gọi được công bố bởi Chúa Thánh Thần với giọng nói lớn, sẽ thường xuyên vang lên trong lòng anh chị em: „Hãy mở cánh cửa ra cho Chúa Ki-tô!“. Xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em cũng như cho gia đình của anh chị em. Ước chi Đức Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa cũng sẽ phù hộ anh chị em.

Cha xin nồng nhiệt kính chào các tín hữu đến từ Budapest, từ Madrid, từ Burgos, từ Bratislava và từ Cairo cũng như từ Triest, từ Giovinazzo, từ Gorga, từ Gorlago, từ Pesaro và từ Lamezia. Cha xin chào các bạn trẻ đến từ Niscemi và từ Trezzano Rosa cũng như các bạn trẻ tới từ phụ tỉnh Casalpusterlengo và Codogno, họ sắp sửa canh tân lại lời tuyên xưng Đức Tin của mình.

Cha xin kính chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

 

Vatican ngày 26 tháng 04 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội