Bài Giáo Lý của ĐTC Phan-xi-cô trong cuộc tiếp kiến chung sáng thứ Tư ngày 06.05.2015: GIA ĐÌNH – Mục 13. Hôn Nhân (II)

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

 

Trên con đường các bài Giáo Lý của chúng ta về gia đình, ngày hôm nay, chúng ta trực tiếp dừng lại nơi vẻ đẹp của hôn nhân Ki-tô giáo. Ở đây, hôn nhân không đơn giản chỉ là một nghi thức trong nhà thờ với hoa nến, váy cưới và chụp ảnh… Hôn nhân Ki-tô giáo là một Bí Tích diễn ra bên trong Giáo hội, cũng như thiết lập nên Giáo hội, qua đó một tân cộng đoàn gia đình phát sinh.

Thánh Phao-lô Tông Đồ đã tóm lược tất cả những điều đó trong một câu nói thời danh: „Mầu nhiệm này thật là cao cả. Tôi muốn nói về Đức Ki-tô và Hội Thánh“ (Ep 5,32). Được linh hứng bởi Chúa Thánh Thần, Thánh Phao-lô đã mô tả Tình Yêu giữa người chồng và người vợ như là một hình ảnh của Tình Yêu giữa Chúa Ki-tô và Giáo hội – một phẩm cách không thể hình dung! Nhưng trong thực tế, điều ấy được khắc ghi vào trong kế hoạch tạo dựng của Thiên Chúa. Với ân sủng của Chúa Ki-tô, vô vàn các cặp vợ chồng Ki-tô giáo đã hiện thực hóa Tình Yêu ấy!

Trong mối liên hệ với đời sống mới trong Chúa Ki-tô, theo Thánh Phao-lô, tất cả chúng ta đều được kêu gọi để yêu thương, giống như Chúa Ki-tô đã yêu thương chúng ta: „Vì lòng kính sợ Chúa Ki-tô, anh em hãy tùng phục lẫn nhau“ (Ep 5,21). Và rồi chúng ta nên phục vụ lẫn nhau. Ở chỗ này, sự tương ứng trong sự kết hợp giữa người chồng và người vợ, và giữa Chúa Ki-tô và Giáo hội, được giới thiệu. Rõ ràng là sự tương ứng này không hoàn toàn, nhưng chúng ta phải nhận thức được ý nghĩa thiêng liêng rất sâu xa và có tính khai mở. Đồng thời, điều này sẽ trở nên đơn giản, và đối với bất cứ người chồng hay người vợ nào tín thác vào ân sủng của Thiên Chúa, thì cũng đều hiểu được. Theo những lời của Thánh Phao-lô (xc. Ep 5,28), người chồng phải yêu thương vợ mình giống như yêu thương chính thân thể mình vậy, và giống như Chúa Ki-tô „đã yêu thương Giáo hội và trao hiến chính thân mình cho Giáo hội“ (Ep 5,25). Hỡi những người làm chồng đang hiện diện tại đây hôm nay, các bạn có nhận thức được điều đó không? Các bạn có yêu thương vợ mình giống như Chúa Ki-tô yêu thương Giáo hội không? Không hề có chuyện đùa cợt ở đây, nhưng hoàn toàn nghiêm túc! Hiệu quả triệt để của sự trao hiến được đòi hỏi từ người chồng, trong tình Yêu và vì phẩm giá của người vợ, theo gương Chúa Ki-tô, phải trở nên phi thường trong cộng đoàn Ki-tô giáo.

Hạt giống của sự mới mẻ mang tính Tin Mừng mà nó phục hồi mối tương quan nguyên thủy của sự trao hiến và niềm kính trọng, đã trải qua một quá trình phát triển chậm chạp trong suốt lịch sử, và đã chiến thắng chung cuộc.

 Bí Tích Hôn Phối là một hành vi vĩ đại của Đức Tin và Tình Yêu: Nó minh chứng cho sự can đảm nơi sự tin tưởng vào vẻ đẹp trong hành động sáng tạo của Thiên Chúa, cũng như tin tưởng vào vẻ đẹp trong sự kinh nghiệm của bất cứ Tình Yêu nào mà nó luôn luôn thúc giục chúng ta tiếp tục ra đi, vượt lên trên chính chúng ta cũng như chính gia đình chúng ta. Lời mời gọi Ki-tô giáo hãy yêu thương mà không hề đặt ra những điều kiện và hạn chế, cũng hình thành nên nền tảng cho cuộc hôn nhân nhờ vào ân sủng của Chúa Ki-tô.

Chính Giáo hội cũng được liên kết một cách hoàn toàn trong lịch sử của bất cứ cuộc hôn nhân Ki-tô giáo nào: Giáo hội kiến tạo nên bất cứ sự thành công nào, và Giáo hội cũng phải chịu đựng bất cứ sự đổ vỡ nào. Tuy nhiên, chúng ta phải đặt ra những câu hỏi một cách thật nghiêm túc: Chúng ta có chấp nhận sự kết hợp không thể phân ly giữa lịch sử của Chúa Ki-tô và Giáo hội, và lịch sử của đời sống hôn nhân cũng như lịch sử của gia đình nhân loại, trong tất cả chiều sâu, với tư cách là những tín hữu và với tư cách là những vị mục tử không? Chúng ta có sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm trên chính bản thân mình, để dẫn đưa cuộc sống hôn nhân đi vào con đường Tình Yêu của Chúa Ki-tô đối với Giáo hội không? Điều đó thật vĩ đại!

Trong sự thẳm sâu này của mầu nhiệm sáng tạo được nhìn nhận và được phục hồi nguyên trạng trong sự thuần khiết của nó, một chân trời to lớn tiếp theo được mở ra, mà chân trời ấy nêu ra nét đặc trưng của Bí Tích Hôn Phối. Quyết định „dám liều lĩnh trong Thiên Chúa“ cũng bao gồm một sứ vụ truyền giáo mà nó hệ tại ở chỗ sẵn sàng trong lòng để trở nên một trung gian cho phúc lành của Thiên Chúa cũng như cho ân sủng của Ngài đối với tất cả. Trong thực tế, cặp vợ chồng Ki-tô hữu tham dự vào sứ vụ của Giáo hội với tư cách là những người sống trong đời sống hôn nhân. Điều này đòi hỏi sự can đảm! Vì thế, khi Cha chào đón những cặp tân hôn, Cha luôn luôn nói: „Đây là những người can đảm!“ Thực ra, để yêu thương nhau, đòi hỏi người ta phải có sự can đảm, giống như Chúa Ki-tô yêu thương Giáo hội vậy.

Việc cử hành Bí Tích không thể loại trừ việc đồng trách nhiệm ấy trong cuộc sống gia đình đối với sứ vụ lớn lao của Tình Yêu Giáo hội. Vì thế, đời sống của Giáo hội ngày càng được phong phú hóa xung quanh vẻ đẹp của giao ước hôn nhân, giống như sự biến dạng càng ngày càng bần cùng hóa Giáo hội vậy. Để chia sẻ hồng ân Đức Tin, hồng ân Đức Ái và hồng ân Đức cậy với tất cả mọi người, Giáo hội cũng cần tới niềm tín trung can đảm của các đôi vợ chồng đối với hồng ân nơi Bí Tích của họ! Dân Thiên Chúa cần tới con đường Đức Tin, con đường Đức Ái và con đường Đức Cậy hằng ngày của họ, với tất cả niềm vui và sự cố gắng mà con đường ấy mang đến cho đời sống hôn nhân và gia đình.

Như vậy, hướng di chuyển sẽ vẫn được đưa ra phía trước mãi mãi: Hướng đi của Tình Yêu – người ta yêu thương nhau như Thiên Chúa yêu: mãi mãi. Chúa Ki-tô không bao giờ ngừng chăm sóc Giáo hội: Ngài yêu thương Giáo hội mãi mãi, Ngài bảo vệ Giáo hội luôn mãi như bảo vệ chính bản thân Ngài. Chúa Ki-tô không bao giờ ngừng lấy đi những đốm bẩn, những nếp nhăn hay những khuyết phạm khác khỏi khuôn mặt con người. Sự ảnh hưởng từ sức mạnh và từ sự trìu mến của Thiên Chúa, mà nó được tiếp tục chuyển giao từ cặp hôn nhân này tới cặp hôn nhân khác, từ gia đình này tới gia đình khác, đang gây xúc động và rất tuyệt vời. Thánh Phao-lô thật có lý khi nói rằng: đó là một „mầu nhiệm lớn lao“! Những người nam và những người nữ đang sở hữu sự can đảm để mang kho tàng này vào trong „chiếc bình sành“ của nhân loại chúng ta – những người nam và những người nữ rất can đảm này là một tài nguyên chính yếu đối với Giáo hội, và kể cả đối với thế giới! Xin Thiên Chúa chúc lành ngàn lần cho họ vì việc đó!

*Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha nhân dịp tưởng nhớ lần thứ 70 ngày thế chiến thứ hai kết thúc:

Trong những ngày sắp tới, tại một số thành phố, ngày tưởng nhớ lần thứ bảy mươi sự chấm dứt của thế chiến thứ hai tại châu Âu sẽ được cử hành. Nhân dịp này, Cha xin trao phó niềm hy vọng của Cha cho Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vường Hòa Bình. Cha hy vọng rằng, cộng đồng nhân loại sẽ rút ra được bài học từ những lỗi lầm của quá khứ, và Cha cũng hy vọng rằng, tất cả những người mang trách nhiệm của cộng đồng dân sự, sẽ dấn thân hơn nữa cho việc kiếm tìm niềm hạnh phúc chung, cũng như dấn thân cho việc thúc đẩy một nền văn hóa hòa bình, khi tận mắt chứng kiến những xung đột hiện tại.

 

Vatican ngày 06 tháng 05 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội