Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa Chúa Nhật 10.05.2015: „Tình Yêu Thiên Chúa được hiện thực hóa nơi tình yêu tha nhân!

 

*Trước khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng:

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

 

Bài Tin Mừng theo Thánh Gio-an hôm nay, chương 15, tái dẫn chúng ta đi vào trong phòng Tiệc Ly, nơi chúng ta nghe được điều răn mới của Chúa Giê-su: „Đây là điều răn của Thầy: Anh em hãy mến thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em“ (Ga 15,12). Và vì cuộc hiến tế của Ngài nơi Thập Giá sắp diễn ra, nên Ngài bổ sung thêm: „Không có Tình Yêu nào cao cả hơn Tình Yêu của người hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu. Anh em là bạn hữu của Thầy nếu anh em thực thi những gì Thầy đã làm cho anh em“ (Ga 15,13-14). Những lời được nói trong Bữa Tiệc Ly ấy hàm chứa toàn bộ sứ điệp của Chúa Giê-su. Đồng thời, những lời ấy cũng hình thành nên một bản tóm lược về tất cả những gì mà Chúa Giê-su đã thực hiện cho chúng ta: Chúa Giê-su đã trao hiến mạng sống mình cho những người bạn hữu của Ngài; cho những người bạn không hiểu Ngài và đã bỏ mặc Ngài, đã lừa dối cũng như đã chối phăng Ngài trong khoảnh khắc có tính quyết định. Từ đó chúng ta nhận ra rằng, Ngài yêu thương chúng ta, bất chấp việc chúng ta không xứng đáng với Tình Yêu của Ngài: Chúa Giê-su yêu thương chúng ta như thế!

Với cách thức đó, Chúa Giê-su đã chỉ ra cho chúng ta thấy con đường mà nó có giá trị để đi lên, con đường Tình Yêu. Giới luật của Ngài không phải là một mệnh lệnh đơn giản, tức mệnh lệnh chỉ có tính trừu tượng và hoàn toàn mang tính hình thức trong mối tương quan với cuộc sống. Giới luật của Chúa Ki-tô hoàn toàn mới mẻ, vì Ngài hiện thực hóa giới luật đó với tư cách là người đầu tiên đã trao hiến bản thân mình. Vì thế, giới luật yêu thương là một giới luật được viết ra một lần thay cho vạn lần trong con tim nhân loại (xc. Gr 31,33). Giới luật này được viết ra nhờ vào ngọn lửa của Chúa Thánh Thần. Với Thần Khí mà Chúa Giê-su đã ban cho chúng ta, chúng ta cũng sẽ có thể tiến vào con đường ấy!

Đó là một con đường cụ thể, nó thúc giục chúng ta đi ra khỏi chính mình và đi đến với người khác. Chúa Giê-su đã chỉ ra cho chúng ta biết rằng, Tình Yêu đối với Thiên Chúa được hiện thực hóa trong Tình Yêu đối với tha nhân. Cả hai điều ấy cùng thuộc về nhau. Trên những trang sách của Tin Mừng, một sự phong phú trước những ví dụ về Tình Yêu này đã gặp gỡ chúng ta: Người lớn và trẻ em, người được giáo dục và người chưa được đào tạo, người nghèo và người giầu, người công chính và các tội nhân, tất cả đều tìm thấy được sự đón nhận trong con tim của Chúa Giê-su.

Vì thế, lời nói ấy của Chúa Giê-su đã hướng lời kêu gọi hãy yêu thương nhau về phía chúng ta, ngay cả khi chúng ta không luôn luôn hiểu, và ngay cả khi chúng ta không luôn luôn đồng tâm nhất trí với nhau… Tuy nhiên, Tình Yêu của Chúa Ki-tô thì hoàn toàn rõ ràng. Tình Yêu này vẫn biểu lộ cho dù có những khác biệt về quan điểm cũng như về tính cách, vì Tình Yêu lớn hơn những khác biệt ấy! Chúa Giê-su đã dậy cho chúng ta biết về Tình Yêu đó. Đó là một Tình Yêu được canh tân bởi chính Chúa Giê-su và bởi Thần Khí của Ngài, Tình Yêu ấy cứu độ và giải thoát khỏi sự ích kỷ, và trao tặng niềm vui cho con tim chúng ta. Chúa Giê-su đã bày tỏ điều đó với những lời sau đây: „Các điều ấy Thầy đã nói với anh em, để niềm vui của Thầy ở trong anh em, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn“ (Ga 15,11).

Chính Tình Yêu của Chúa Ki-tô mà Chúa Thánh Thần đổ vào tâm hồn chúng ta, đang ngày lại ngày, thực hiện trong Giáo hội và trong thế giới những phép lạ. Rất nhiều những cử chỉ lớn cũng như nhỏ ấy đang đứng trong sự hòa hợp với giới luật của Chúa: „Anh em hãy yêu thương nhau như chính thầy đã yêu thương anh em“ (Ga 15,12): những cử chỉ nho nhỏ hằng ngày của Tình Yêu, của sự gần gũi đối với một người già cả, với một em bé, với một bệnh nhân, với một người cô đơn trong những khó khăn, với một người không có nơi cư trú và công ăn việc làm, với một người di dân hay một người tị nạn… Nhờ vào sức mạnh nơi lời này của Chúa Ki-tô, mỗi người trong chúng ta đều có thể bày tỏ với những người anh chị em về sự gần gũi của mình thông qua những cử chỉ. Tình Yêu mà Chúa Giê-su dậy chúng ta, sẽ tự biểu lộ trong những dấu chỉ ấy.

Ước gì Đức Maria – Mẹ của chúng ta – sẽ giúp mỗi người trong chúng ta luôn luôn giữ được sự thống nhất trong cuộc sống hằng ngày giữa Tình Yêu đối với Thiên Chúa và Đức Ái đối với tha nhân.

 

*Sau khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng:

 

Anh chị em thân mến!

Cha xin kính chào tất cả anh chị em, gia đình anh chị em, các nhóm thuộc các Giáo xứ, các hiệp hội và những người hành hương đã đến đây từ Ý, từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới; đặc biệt là những người đến từ Madrid, đến từ Puerto Rico và đến từ Croatia. Cha xin nồng nhiệt kính chào các tín hữu đến từ Guidonia và Portici, các nhóm học sinh đến từ Carrara, Bitonto và đến từ Lecco. Một cách đặc biệt, lời chào của Cha xin dành cho các bạn trẻ đến từ Giáo phận Orvieto-Todi với sự đồng hành của vị mục tử các con, tức Đức Tổng Giám Mục Tuzia: Các con hãy trở thành các Ki-tô hữu can đảm và trở nên những chứng nhân cho niềm hy vọng!

Cha xin kính chào Quân Đoàn Lâm Nghiệp Quốc Gia, kính chào các nhà tổ chức đại lễ cấp quốc gia thuộc lãnh vực bảo vệ thiên nhiên hầu đưa tới sự tái khám phá cũng như sự tôn trọng đối với vẻ đẹp của thiên nhiên; Cha cũng xin kính chào các tham dự viên của đại hội được thúc đẩy bởi Hội Đồng Giám Mục Ý nhằm hỗ trợ các trường học mà những trường học ấy đang giới thiệu một sự giáo dục chu đáo cũng như luôn ở thế mở ra đối với các gia đình; Cha xin kính chào phái đoàn các phụ nữ của hiệp hội Komen Italia có mục đích khắc phục những hậu quả của căn bệnh ung thư vú, cũng như kính chào các tham dự viên của sáng kiến bảo vệ sự sống mà nó sẽ diễn ra vào sáng hôm nay tại Rô-ma: Sự cộng tác chung có tính quyết định đối với sự bênh vực cũng như thúc đẩy sự sống.

Trong mối liên hệ đến sự sống, ngày của Mẹ sẽ được tổ chức tại nhiều quốc gia trong ngày hôm nay: với lòng đầy viết ơn và sự trìu mến, chúng ta hãy tưởng nhớ tới tất cả các người làm Mẹ. Giờ đây, Cha xin hướng về những người Mẹ đang hiện diện tại quảng trường này hôm nay: Các bậc làm Mẹ đang ở đây có phải không ạ? Hãy dành cho họ, cho các bà Mẹ trên quảng trường Thánh Phê-rô đây một tràng pháo tay… Tràng pháo tay này cũng nên dành cho tất cả các bà Mẹ, tất cả những người Mẹ mến yêu – bất kể họ đang còn sống về mặt thể lý đối với chúng ta hay đang hiệp thông với chúng ta trong tinh thần. Ước chi các bà Mẹ sẽ nhận lãnh được phúc lành của Thiên Chúa cũng như sự bảo vệ chở che của Thánh Mẫu Thiên Chúa mà tháng Năm này đang được dâng hiến cho Mẹ.

Cha xin cầu chúc cho tất cả anh chị em có một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp, dù rằng hôm nay nhiệt độ hơi cao một chút… Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Xin chúc anh chị em một bữa trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

 

Vatican ngày mồng 10 tháng 05 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội