Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa Chúa Nhật 17.05.2015: „Lòng Thương Xót, Đức Ái Đối Với Tha Nhân và Sự Hòa Giải

 

Anh chị em thân mến,

 

Vào cuối buổi cử hành Thánh Lễ tôn phong Hiển Thánh hôm nay, Cha muốn gửi lời chào nồng nhiệt đến tất cả anh chị em – những người đã đến đây để tôn kính các vị Tân Hiển Thánh; đặc biệt là các phái đoàn chính thức của Palestina, của Pháp, của Ý, của Israel và của Jordan.

Với mối thiện cảm, Cha xin kính chào các Đức Hồng Y, các Giám Mục, các Linh Mục cũng như các Nữ Tử tinh thần của bốn vị Tân Hiển Thánh.

Nhờ lời bầu cử của các vị Tân Hiển Thánh, ước gì Thiên Chúa sẽ ban tặng cho tất cả các quốc gia bản hương của các Ngài những động lực truyền giáo mới. Nhờ vào việc thực thi Lòng Thương Xót, Đức Ái với tha nhân, và sự Hòa Giải, theo gương của các Ngài, sự kéo dài của con đường liên đới và cuộc sống chung huynh đệ, với một cái nhìn tràn trề hy vọng vào tương lai, sẽ trở thành hiện thực với các Ki-tô hữu đang sống trong những quốc gia ấy.

Cha cũng xin kính chào các gia đình, các nhóm Giáo xứ, các hiệp hội và các nhóm thuộc các trường học đang hiện diện tại đây; đặc biệt là các ứng sinh đang chuẩn bị lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức của Tổng Giáo Phận Genua. Một sự tưởng nhớ đặc biệt xin được gửi tới các tín hữu của cộng hòa Tiệp Khắc đang đoàn tụ tại Thánh Địa Svaty Kopećek thuộc Olomuc, mà ngày hôm nay họ cử hành ngày tưởng nhớ lần thứ 20 cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II tới Thánh Địa này.

Ngày hôm qua, Thánh Lễ tôn phong Chân Phúc cho Cha Luigi Caburlotto – một nhà giáo dục và cũng là sáng lập viên của Hội Dòng các Nữ Tử Thánh Giu-se – đã diễn ra tại Venedig. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa về vị Mục Tử rất gương mẫu ấy, Ngài đã thực hiện một cuộc sống thiêng liêng mãnh liệt cũng như một cuộc sống tông đồ đầy hăng hái, và được dành hoàn toàn cho việc mưu tìm lợi ích của các linh hồn.

Đồng thời, Cha cũng kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện cho dân tộc Burundi thân yêu, dân tộc này đang trải qua một khoảnh khắc đầy khó khăn: Ước gì Thiên Chúa sẽ trợ giúp tất cả mọi người ở đó hầu thoát khỏi bạo lực và hành động một cách đầy trách nhiệm cho lợi ích quốc gia.

Với Tình Yêu con thảo, giờ đây chúng ta hãy hướng về Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Giáo hội và là Nữ Vương các Thánh, Mẹ chính là một mẫu gương đối với tất cả các Ki-tô hữu.

 

Vatican ngày 17 tháng 05 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu CS – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội