Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa Chúa Nhật 24.05.2015: „Mẹ Giáo Hội tiếp tục mở toang cánh cửa của mình ra cho tất cả mọi người, vì Giáo hội là Mẹ

 

*Trước khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

 

Đại Lễ Kính Đức Chúa Thánh Thần Hiện Xuống làm cho chúng ta tái trải nghiệm về sự khởi đầu của Giáo hội. Sách Công Vụ Tông Đồ đã mô tả về một căn nhà mà trong đó các Tông Đồ gặp gỡ nhau vào ngày thứ 50 sau ngày Chúa Giê-su Phục Sinh: „Khi đến ngày Lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu tại một nơi, bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đẩy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần“ (Cv 2,1-4). Các Tông Đồ đã được biến đổi một cách hoàn toàn bởi việc được đổ tràn đầy Thánh Thần ấy: Nỗi sợ hãi nhường chỗ cho sự can đảm, sự rút lui được choán chỗ bởi việc loan báo Tin Mừng, và mỗi người trong các Tông Đồ đều được khắc phục bởi Đức Tin mà Đức Tin ấy lại được lấp đầy bởi Tình Yêu. Đó là „Phép Rửa“ của Giáo hội. Giáo hội đã khai mạc con đường xuyên qua lịch sử của mình như thế dưới sự hướng dẫn bởi sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

Biến cố này đã biến đổi con tim và đời sống của các Tông Đồ cũng như của các môn đệ khác, và biểu lộ những tác động một cách trực tiếp bên ngoài phòng Tiệc Ly. Như vậy, cánh cửa bị đóng kín trong suốt 50 ngày dài, rốt cuộc cũng đã được mở ra, và cộng đoàn Ki-tô giáo đầu tiên giờ đây không còn tự co rúm lại trong chính mình nữa, nhưng đã bắt đầu thuật lại những kỳ công mà Thiên Chúa đã thực hiện, cho đám đông dân chúng đang tụ tập lại từ nhiều quê hương và xứ sở khác nhau (xc. Cv. 2,11), cũng như loan báo về sự phục sinh của Chúa Giê-su bị đóng đinh. Bất cứ ai đang hiện diện tại đó cũng đều nghe thấy lời của các Tông Đồ trong ngôn ngữ riêng của mình. Ơn Chúa Thánh Thần đã tái khôi phục lại sự hòa điệu của ngôn ngữ mà nó đã bị mất đi trong biến cố Babel, và tiên đoán một chiều kích phổ quá nơi sứ vụ của các Tông Đồ. Giáo hội không phát sinh một cách tách biệt, nhưng phổ quát, duy nhất và Công giáo. Giáo hội được dán nhãn thông qua một căn tính được hoàn toàn xác định nhưng cũng mở ra với tất cả, Giáo hội không tự khép kín, nhưng ôm ghì lấy toàn thể thế giới và không loại trừ bất cứ một ai. Mẹ Giáo hội không đóng kín cánh cửa của mình lại trước bất cứ người nào! Giáo hội không đóng kín cánh cửa của mình lại trước bất cứ ai, kể cả trước những tội nhân lớn nhất, dù chỉ một lần! Điều ấy diễn ra thông qua sức mạnh – tức nhờ vào ơn Chúa Thánh Thần. Mẹ Giáo hội tiếp tục mở toang cánh cửa của mình ra cho tất cả mọi người, vì Giáo hội là Mẹ.

Chúa Thánh Thần – đấng tuôn chảy vào lòng các Tông Đồ nhân ngày Lễ Ngũ Tuần – đã đánh dấu sự khởi đầu của một thời đại mới: thời đại chứng tá và thời đại huynh đệ. Thời đại này đến từ trên cao, từ Thiên Chúa trong hình thức những ngọn lửa bừng cháy, ngọn lửa này đậu xuống trên đầu từng vị Tông Đồ một. Đó là ngọn lửa Tình Yêu, nó thiêu cháy bất cứ nỗi đắng cay nào, và cũng chính là ngôn ngữ của Tin Mừng – một ngôn ngữ vượt qua tất cả mọi ranh giới do con người đặt ra – ngôn ngữ ấy động chạm tới con tim của đám đông, mà không hề có sự phân biệt về ngôn ngữ, chủng tộc hay quốc gia. Giống như trong ngày Lễ Ngũ Tuần, ngày hôm nay Chúa Thánh Thần cũng được đổ xuống trên Giáo hội và trên mỗi cá nhân trong chúng ta, để chúng ta thoát ra khỏi tính tầm thường cũng như thoát ra khỏi sự khép kín của chúng ta, và công bố cho toàn thế giới biết về Tình Yêu nhân hậu của Thiên Chúa. Việc công bố Tình Yêu nhân hậu của Thiên Chúa - hàm chứa trong đó sứ mạng của chúng ta! Hồng ân „ngôn ngữ“ Tin Mừng và „ngọn lửa“ Chúa Thánh Thần cũng được trao ban cho chúng ta, đến độ chúng ta có thể công bố Chúa Giê-su Phục Sinh đang sống và đang hiện diện giữa chúng ta, chúng ta có thể sưởi ấm con tim của mình cũng như con tim của các dân tộc thông qua việc đến gần Ngài, Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

Chúng ta hãy tín thác vào lời bầu cử từ mẫu của Rất Thánh Trinh Nữ Maria, Đấng đã hiện diện giữa các Tông Đồ trong nhà Tiệc Ly với tư cách là Mẹ: Mẹ chính là Mẹ của Giáo hội, Thân Mẫu Chúa Giê-su trở thành Mẹ của Giáo hội. Chúng ta hãy tín thác vào Mẹ, và nhờ vậy, Chúa Thánh Thần lại xuống trên Giáo hội trong thời đại chúng ta một các dồi dào, Ngài sẽ đổ đầy ơn Thánh Thần vào trong con tim các tín hữu, và sẽ đốt lên trong họ ngọn lửa của Tình Yêu Ngài.

 

*Sau khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng:

 

Anh chị em thân mến!

 

Trước cũng như sau, Cha vẫn đang theo dõi số phận của những người tị nạn tại vịnh Bengal với nỗi lo lắng thẳm sâu và với nỗi khổ đau lớn lao. Tôi xin cám ơn các quốc gia vì sự đóng góp của họ, họ đã thể hiện sự sẵn sàng của mình trong việc đón nhận những người đang bị liên lụy bởi sự đau khổ nặng nề và bởi những mối nguy hiểm to lớn, và tôi khích lệ cộng đồng quốc tế hãy thực hiện những cứu trợ nhân đạo cho những người tị nạn ấy.

Cách nay đúng một trăm năm, nước Ý đã bước vào cuộc thế chiến thứ nhất; cuộc chiến này đã dẫn tới „sự đổ máu vô ích“: Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân, và chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Thần ban hòa bình xuống.

Ngày hôm qua, tại Salvador và tại Kenia, một Giám Mục và một Nữ Tu đã được tôn phong Chân Phúc. Vị thứ nhất là Đức nguyên Tổng Giám Mục Oscar Romero của San Salvador, Ngài đã bị sát hại bởi những kẻ căm thù Đức Tin, ngay trong lúc cử hành Bí Tích Thánh Thể. Vị mục tử đầy hăng hái này, người đã theo gương Chúa Giê-su, đã quyết định hiện diện giữa dân của Ngài, đặc biệt là giữa những người nghèo và những người bị áp bức, trong khí đó, Ngài đã đặt mạng sống riêng của Ngài vào tình thế nguy hiểm. Người thứ hai chính là Nữ Tu Irene Stefani, người Ý, là một thành viên của Hội Dòng các Nữ Tu Truyền Giáo, đã phục vụ các công dân Kenia với niềm vui, Lòng Thương Xót và sự cảm thông trìu mến. Ước gì gương sáng anh hùng của vị Chân Phúc này sẽ làm phát sinh trong mỗi chúng ta niềm ước ao làm chứng nhân cho Tin Mừng một cách can đảm và vô điều kiện.

Cha xin kính chào tất cả anh chị em, hỡi các công dân Rô-ma và những người hành hương thân yêu: các gia đình, các nhóm thuộc các Giáo xứ và các hiệp hội. Lời chào đặc biệt của Cha xin dành cho các tín hữu đến từ Bretagne, Barcelona và Freiburg cũng như Ca Đoàn giới trẻ của Herxheim. Cha xin nồng nhiệt kính chào cộng đoàn Đa-minh tại Rô-ma, các tín hữu đến từ Cervaro (Frosinone), các quân nhân thuộc lực lượng không quân đồn trú tại Neapel, Ca Đoàn Thánh Jonica và các em lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức đến từ Pievidizzio (Brescia).

Nhân dịp Đại Lễ Kính Đức Mẹ Phù Hồ, Cha xin kính chào Cộng Đoàn Sa-lê-siêng: Cầu xin Chúa ban tặng cho Cộng Đoàn này sức mạnh để phát triển tinh thần của Thánh Gio-an Don Bosco.

Cha xin kính chúc tất cả anh chị em một Chúa Nhật Kính Chúa Thánh Thần Hiện Xuống thật tuyệt vời. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé. Chúc anh chị em một bữa trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em.

 

Vatican ngày 24 tháng 05 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội