Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 31.05.2015: „Chúng ta được kêu gọi không phải để sống trên người khác hay sống đối nghịch với người khác, nhưng để sống với nhau và trong nhau!

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày Chúa Nhật tốt đẹp!

 

Hôm nay chúng ta cử hành Đại Lễ Kính Chúa Ba Ngôi, Đại Lễ này nhắc chúng ta nhớ tới mầu nhiệm của một Thiên Chúa duy nhất trong ba ngôi vị: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Thiên Chúa Ba Ngôi hình thành nên một sự hiệp nhất giữa ba ngôi vị Thiên Chúa. Ba Ngôi Thiên Chúa hiện hữu cùng nhau, cho nhau và trong nhau: Sự hiệp nhất này chính là sự sống của Thiên Chúa, là mầu nhiệm Tình Yêu của Thiên Chúa hằng sống. Chúa Giê-su đã mạc khải cho chúng ta biết về mầu nhiệm này. Ngài trình bày cho chúng ta biết về Thiên Chúa như một người Cha, và cũng đã nói cho chúng ta biết về Chúa Thánh Thần; đồng thời Ngài cũng đã tự mô tả về mình như là Con Thiên Chúa. Với những cách thế đó, Ngài đã tiết lộ cho chúng ta biết về mầu nhiệm ấy. Trong cuộc phục sinh của Ngài, Chúa Giê-su đã sai các môn đệ đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân, cũng như đã chỉ thị cho các ông phải cử hành Phép Rửa „Nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần“ (Mt 28,19). Chúa Giê-su đã trao lệnh truyền đó cho Giáo hội, và Giáo hội đã đón nhận sứ vụ truyền Giáo từ các Tông Đồ, cho mọi thời đại. Đồng thời, mệnh lệnh này cũng được hướng về tất cả chúng ta. Nhờ sức mạnh của Bí Tích Thanh Tẩy, tất cả chúng ta đều tham dự vào trong sự hiệp thông của Ngài.

Vì thế, chúng ta hãy chiêm ngưỡng Đại Lễ hôm nay như là một mầu nhiệm tuyệt vời trên mọi mầu nhiệm, mà nó chính là nguồn cội cũng như cùng đích của chúng ta. Đồng thời, mầu nhiệm này sẽ canh tân sứ vụ cuộc sống chúng ta trong sự hiệp nhất với Thiên Chúa cũng như với nhau theo gương sự hiệp nhất của Thiên Chúa. Chúng ta được kêu gọi không phải để sống trên người khác, cũng không phải để sống đối nghịch với người khác, nhưng để sống với nhau và sống trong nhau. Điều này có nghĩa là cùng nhau làm chứng cho vẻ đẹp của Tin Mừng, sống Đức Ái đối với nhau và Đức Ái đối với tất cả mọi người, chia sẻ niềm vui và nỗi buồn, học tập để xin sự tha thứ cũng như thực hiện việc tha thứ, và kính trọng những đặc sủng khác nhau dưới sự hướng dẫn của các mục tử. Tắt một lời, sứ mạng được ủy thác cho chúng ta chính là việc kiến tạo nên những cộng đoàn trong Giáo hội, mà các cộng đoàn ấy càng ngày càng trở thành những gia đình và có khả năng suy tư về ánh rạng ngời của Thiên Chúa Ba Ngôi, cũng như có khả năng loan báo Tin Mừng không chỉ với những lời nói, nhưng với sức mạnh của Tình Yêu Thiên Chúa đang cư ngụ trong chúng ta.

Như đã trình bày, Thiên Chúa Ba Ngôi cũng là mục đích cuối cùng mà trên đó, cuộc lữ hành dương thế của chúng ta hướng đến. Trong thực tế và xét về bản chất, con đường đời sống Ki-tô Giáo ở trong Ba Ngôi Thiên Chúa: Chúa Thánh Thần sẽ dẫn đưa chúng ta tới với sự hiểu biết toàn vẹn về giáo huấn của Chúa Ki-tô, và nhắc cho chúng ta nhớ lại những giáo huấn đó; mặt khác, Chúa Giê-su đến thế gian để làm cho chúng ta học biết về Chúa Cha, dẫn chúng ta đến với Ngài cũng như giao hòa chúng ta với Ngài. Tất cả đời sống Ki-tô giáo đều xoay quanh mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, và trong mối liên hệ với mầu nhiệm không cùng này, đời sống Ki-tô hữu chính là việc hiện thực hóa mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Vì thế, chúng ta hãy cố gắng giữ cho „âm giọng“ của cuộc sống chúng ta luôn ở độ cao, bằng cách là chúng ta hãy nhớ lại xem, chúng ta đang phục vụ cho mục đích nào, cho vinh quang nào trong cuộc hiện sinh của chúng ta, trong các công việc, trong sự chiến đấu và trong mọi nỗi khổ đau của chúng ta; chúng ta đang được kêu gọi để đạt tới được phần thưởng to lớn và khôn cùng. Mầu nhiệm này bao bọc toàn bộ cuộc sống chúng ta cũng như toàn bộ đời sống Ki-tô giáo. Chúng ta hãy nhớ tới những dấu chỉ, chẳng hạn như dấu Thánh Giá: Nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Giờ đây, Cha mời gọi anh chị em hãy cùng làm dấu Thánh Giá và cùng đọc lớn: „Nhân danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần!

Trong những ngày cuối cùng của tháng Năm, của Tháng Hoa kính Đức Mẹ, chúng ta hãy tín thác cho Đức Trinh Nữ Maria. Mẹ là người đã trải qua, đã tôn kính và đã yêu mến mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi hơn bất cứ một thụ tạo nào khác. Ước chi Mẹ sẽ dẫn dắt chúng ta, giúp chúng ta nhận ra các dấu chỉ về sự hiện diện của Thiên Chúa, của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, trong các biến cố của thế giới. Ước gì Mẹ sẽ làm cho chúng ta yêu mến Chúa Giê-su với tất cả tấm lòng để chúng ta bước vào trong tầm nhìn của Thiên Chúa Ba Ngôi, mục đích tuyệt vời mà trên đó cuộc sống của chúng ta hướng tới. Chúng ta cũng hãy xin Mẹ giúp Giáo hội, để Giáo hội trở thành mầu nhiệm của sự hiệp nhất và trở nên một cộng đoàn niềm nở, mà trong đó, tất cả mọi người, và trước hết là những người nghèo, những người bị đẩy ra bên lề cuộc sống, đều cảm thấy mình được đón nhận như một người con được mong muốn và được quý yêu của Thiên Chúa.

 

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Ngày hôm nay, Thánh Lễ tôn phong Chân Phúc cho Cha Louis Edouard – sáng lập viên của Dòng Các Tớ Nữ của Đức Maria – đã diễn ra tại Bayonne, Pháp quốc. Chứng tá Tình Yêu của Ngài đối với Thiên Chúa và đối với tha nhân, đang tạo ra cho Giáo hội những động lực mới đối với một cuộc sống Tin Mừng được lấp đầy bởi niềm vui để sống Đức Ái đối với tha nhân.

Cha xin kính chào tất cả anh chị em, những người công dân Rô-ma và những người hành hương thân yêu: Các gia đình, các nhóm thuộc các Giáo xứ, các hiệp hội và các trường học. Lời chào đặc biệt của Cha xin gửi tới các tín hữu đến từ La Valletta (Malta), Cáceres (Tây-ban-nha), Michoacán (Mexico), cũng như những người đến từ Caltanissetta, Soave, Coma, Malonno và Persico Dosimo; và các nhóm đến từ Bovino.

Cha xin nồng nhiệt kính chào các bạn trẻ đang chuẩn bị đón nhận Bí Tích Thêm Sức cũng như các em đã lãnh nhận Bí Tích này rồi. Cha khích lệ các con hãy trở nên những chứng tá vui mừng của Chúa Giê-su.

Nhân dịp ngày cuối tháng Năm, Cha xin hiệp thông trong tinh thần với nhiều người đang diễn tả niềm tôn kính Đức Trinh Nữ Maria bằng những thể thức khác nhau; Một cách đặc biệt, Cha xin đề cập tới cuộc đại hành hương của những nam nhân đi tới Thánh Địa Piekary của Ba-lan, trong dấu chỉ của đề tài: „Gia đình: một ngôi nhà mến khách“. Hôn nay cũng có nhiều người Ba-lan đang hiện diện tại quảng trường Thánh Phê-rô: mời anh chị em đứng lên! Ước chi Mẹ Thiên Chúa sẽ giúp đỡ mọi gia đình để trở nên „một ngôi nhà mến khách“.

Vào thứ Năm tới đây, chúng ta sẽ cử hành cuộc cung nghinh Thánh Thể truyền thống tại Rô-ma. Vào lúc 19g00, Cha sẽ cử hành một Thánh Lễ tại quảng trường của vương cung thánh Đường Laterano. Sau đó sẽ là cuộc tôn kính Bí Tích Rất Thánh với đoàn rước từ Vương Cung thánh Đường Laterano tới quảng trường Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả. Cha mời gọi anh chị em giờ đây hãy sẵn sàng để tham dự vào hành vi long trọng và công khai của Đức Tin cũng như của Tình Yêu đối với Chúa Giê-su đang hiện diện giữa dân của Ngài. Trước khi kết thúc, một lần nữa chúng ta hãy làm Dấu Thánh Giá và đọc to: „Nhân danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần“ – và chúng ta hãy nhớ tới mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi.

Cha xin kính chúc tất cả anh chị em một Chúa Nhật tuyệt đẹp. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé. Chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em.

 

Vatican ngày 31 tháng 05 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 
                                   

Văn Kiện Giáo Hội