Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô trong Đại Lễ Kính Mình và Máu Thánh Chúa Ki-tô, thứ năm ngày 04.06.2015, tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Gio-an La-tê-ra-nô

 

Anh chị em thân mến,

trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giê-su đã trao ban Mình và Máu Thánh của Ngài, dưới hình thức bánh và rượu, hầu để lại cho chúng ta một sự tưởng nhớ tới Hy Lễ mà Ngài đã thực hiện bởi Tình Yêu khôn cùng. Với „Lương Thực“ tràn đầy ân sủng này, các môn đệ đã có được tất cả những gì mà họ cần tới trong cuộc hành trình của mình xuyên qua lịch sử, để mang Triều Đại Thiên Chúa đến cho tất cả mọi người. Sự tự hiến của Chúa Giê-su, Đấng đã tự nguyện hy sinh trên Thập Giá, sẽ trở nên ánh sáng và sức mạnh cho các môn đệ. Bánh Sự Sống đã đến với chúng ta!

Sự ngỡ ngàng của Giáo hội khi tận mắt chứng kiến thực tại này sẽ không bao giờ chấm dứt. Đó chính là sự ngỡ ngàng mà nó nuôi dưỡng sự chiêm nghiệm, nuôi dưỡng sự thờ phượng và nuôi dưỡng ký ức. Một bản văn rất tuyệt vời của Phụng Vụ hôm nay – tức bài Ca Tiếp Liên sau Bài Đọc II - đã chỉ ra cho chúng ta điều đó. Bản văn ấy có nội dung như sau: „Hãy nhận ra trong Bánh, Thiên Chúa, Đấng bị treo lên Thập Giá; hãy nhận ra trong Chén Rượu, Máu đã đã đổ ra từ cạnh sườn Người. Hãy cầm lấy và hãy ăn Thân Mình Chúa Ki-tô! Hãy cầm lấy và hãy uống Máu Thánh Chúa Ki-tô! Vì giờ đây anh chị em đang là những chi thể của Chúa Ki-tô. Để anh chị em không trở nên bất hòa với nhau, anh chị em hãy lãnh nhận giao ước hiệp thông này; để anh chị em không làm hạ phẩm giá của nhau, anh chị em hãy uống giá cứu độ của mình.“

Người ta vẫn luôn có nguy cơ bất hòa với nhau và làm hạ phẩm giá của nhau. Chúng ta hãy tự hỏi: Bất hòa với nhau và làm hạ phẩm giá của nhau có nghĩa là gì trong thời đại hôm nay?

Chúng ta sẽ bất hòa với nhau khi chúng ta không thực hành theo Lời Chúa; khi chúng ta không sống tình huynh đệ đại đồng giữa chúng ta với nhau; khi chúng ta tranh cãi nhau về việc ai sẽ có địa vị cao nhất; khi chúng ta không có can đảm làm chứng cho Tình Yêu; khi chúng ta không ở trong tình trạng trao tặng niềm hy vọng. Bí Tích Thánh Thể sẽ tạo điều kiện để chúng ta không bất hòa với nhau, vì Bí Tích Thánh Thể chính là giao ước của sự hiệp thông, là sự thành toàn của giao ước, của dấu chỉ sống động cho Tình Yêu Chúa Ki-tô, Đấng đã tự khiêm tự hạ và đã từ bỏ chính mình, để chúng ta được lưu lại trong sự hiệp thông. Nhờ vào việc tham dự Bí Tích Thánh Thể, bằng cách là chúng ta tự nuôi sống mình thông qua Bí Tích này, chúng ta sẽ được đặt vào một con đường mà nó không bao giờ cho phép sự chia rẽ. Thiên Chúa hiện diện giữa chúng ta trong dấu chỉ của Bánh và Rượu, đang ra lệnh cho sức mạnh của Tình Yêu vượt thắng bất cứ sự chia rẽ nào, và đồng thời trở nên sự hiệp thông với những người nghèo, trở nên sự giúp đỡ đối với những người yếu đuối, trở thành mối quan tâm huynh đệ đối với những người đang phải vất vả khổ đau với cuộc sống hằng ngày, và với những người đang ở trong mối nguy hiểm khi sống Đức Tin.

Và lời thứ hai - „làm hạ phẩm giá của nhau“ hay nói khác đi, pha loãng phẩm giá Ki-tô giáo của chúng ta – có nghĩa là gì trong thời đại hôm nay? Nó có nghĩa là, để cho mình bị lây nhiễm bởi sự tôn thờ ngẫu tượng của thời đại của chúng ta: Chuộng vẻ bên ngoài, tiêu thụ quá mức, đặt cái tôi vào trong trung tâm của tất cả mọi sự, nhưng cũng kể cả những cuộc tranh giành quyết liệt, tự cao tự đại giống hệt như thái độ của kẻ chiến thắng, để đến độ không bao giờ có thể cho phép người ta làm một điều gì đó sai, hay cần tới một cái gì đó. Tất cả những điều đó đang làm hạ phẩm giá chúng ta, đang biến chúng ta thành những Ki-tô hữu tầm thường, hâm hâm dở dở, vô vị và ngoại giáo.

 Chúa Giê-su đã trao hiến Máu của Ngài như là giá chuộc, và để biện hộ cho chúng ta, cũng như để chúng ta được thanh tẩy sạch hết mọi tội lỗi: Để chúng ta không làm mất phẩm giá của nhau, chúng ta hãy nhìn ngắm Ngài, tẩm bổ cho mình bằng nguồn mạch của Ngài, hầu được bảo vệ khỏi nguy cơ trở nên đồi bại. Và rồi chúng ta sẽ trải qua hồng ân biến đổi: Chúng ta sẽ vẫn mãi là những tội nhân nghèo hèn, nhưng Máu của Chúa Ki-tô sẽ giải phóng chúng ta khỏi những tội lỗi của chúng ta cũng như khỏi sự hủ hóa. Chúng ta sẽ có thể mang Tình Yêu của Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ của chúng ta đến cho những anh chị em của mình, mà không hề kể đến công lao của chúng ta, nhưng với sự khiêm nhượng chân thực. Chúng ta sẽ trở thành cặp mắt của Ngài, và cặp mắt ấy đợi chờ Gia-kêu và Maria Magdalena; chúng ta sẽ trở thành cánh tay của Ngài, để đem sự giúp đỡ đến cho những bệnh nhân cả nơi thân xác lẫn nơi tâm hồn; chúng ta sẽ trở thành con tim của Ngài, đó là một con tim biết yêu thương những con người đang cần tới ơn giao hòa và sự cảm thông.

Như vậy, Bí Tích Thánh Thể sẽ hồi tưởng tới giao ước, mà giao ước ấy sẽ thánh hóa, thanh tẩy và hiệp nhất chúng ta trong một sự thông hiệp tuyệt vời với Thiên Chúa. Bí Tích Thánh Thể không phải là một phần thưởng cho sự tốt lành, nhưng là một sự trợ giúp đối với những ai yếu đuối và đối với những tội nhân. Đó là lương thực, mà lương thực này tạo điều kiện cho chúng ta lên đường, tạo điều kiện cho chúng ta khởi hành.

Hôm nay, Đại Lễ Kính Mình Máu Thánh Chúa, chúng ta có niềm vui không phải chỉ trong việc cử hành mầu nhiệm này, nhưng cũng còn có niềm vui để ngợi khen và để ca tụng trên các con đường của thành phố chúng ta. Ước chi cuộc cung nghinh Thánh Thể mà chúng ta sẽ thực hiện sau khi kết thúc Thánh Lễ này, sẽ diễn tả niềm biết ơn của chúng ta đối với con đường mà Thiên Chúa đã cho phép chúng ta đi lên xuyên qua những sa mạc của sự nghèo túng, hầu giải phóng chúng ta khỏi kiếp nô lệ, và nuôi dưỡng chúng ta với Tình Yêu của Ngài, thông qua Bí Tích Mình và Máu Thánh Ngài.

Giờ đây, khi chúng ta đang sắp sửa lên đường, chúng ta muốn thể hiện tình hiệp thông với rất nhiều người anh chị em của chúng ta mà họ không thể bày tỏ niềm tin của họ vào Chúa Giê-su một cách tự do: chúng ta hãy cảm thấy mình đang hiệp thông với họ: chúng ta hãy cùng hát với họ, hãy ca ngợi với họ, hãy tôn thờ với họ. Và trong lòng chúng ta, chúng ta hãy tôn kính những người anh chị em, mà họ đã hy sinh mạng sống của mình cho sự trung tín với Chúa Ki-tô: Được hiệp thông với Máu của Chúa Ki-tô, máu của họ sẽ trở thành sự bảo đảm cho nền hòa bình và hòa giải đối với toàn thế giới.

Chúng ta đừng quên điều này: để không bất hòa với nhau, chúng ta hãy ăn Giao Ước Hiệp Thông này. Để chúng ta không làm hạ phẩm giá của nhau, chúng ta hãy ở lại trong sự hiệp thông của Ngài.

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội