Diễn văn của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trong chuyến viếng thăm các em nhỏ tại trung tâm Bethania, Albanie chiều ngày 21.09.2014Các bạn thuộc trung tâm Bethania thân mến,

Từ tận đáy lòng, tôi xin cám ơn quý bạn về sự đón tiếp đầy nồng ấm mà quý bạn dành cho tôi! Và trước hết tôi xin cám ơn quý bạn về sự tiếp nhận được đem đến hằng ngày tại đây cho nhiều em bé cũng như nhiều người trẻ mà họ đang cần tới sự chăm sóc và mối thiện cảm, cần tới một người thân thuộc và vô tư, cần tới những người bạn và những nhà giáo thực sự, cần tới một sự giáo dục đối với cuộc sống và cần tới một sự hỗ trợ.

Tại những nơi chẳng hạn như nơi đây, tất cả chúng ta đều được tăng cường trong Đức Tin, tất cả chúng ta đều được trợ giúp để tin, vì chúng ta thấy Đức Tin trở nên Đức Ái một cách cụ thể như thế nào. Chúng ta cũng thấy, Đức Tin đem đến ánh sáng và niềm hy vọng như thế nào trong những hoàn cảnh đầy thử thách cam go; chúng ta thấy, Đức Tin tái đốt lên ngọn lửa như thế nào trong con tim của những người đã được đụng chạm bởi tinh thần của Chúa Giê-su, Đấng đã nói: „Ai đón nhận một trẻ nhỏ như thế này vì Thầy, người ấy đón nhận chính Thầy“ (Mc.9, 37). Đức Tin trở nên công hiệu trong Đức Ái, chuyển dịch những ngọn núi của thái hộ thờ ơ, của sự vô tín cũng như của sự dửng dưng, và mở con tim và đôi tay ra để thực hiện những điều tốt lành cũng như để làm lan rộng những điều tốt lành ấy. Nhờ vào thái độ khiêm tốn và đơn sơ trong việc phục vụ những con người bé nhỏ, sự tốt lành lại tiếp tục loan báo Tin Vui rằng, Chúa Giê-su đã phục sinh và đang sống giữa chúng ta.

Ngoài ra, trung tâm này còn chứng thực cho thấy một cuộc sống chung hòa bình và huynh đệ giữa những con người thuộc về những dân tộc và các niềm tin tôn giáo khác nhau, là điều có thể. Ở đây, những khác biệt không ngăn cản sự khác biệt, niềm vui và hòa bình; vâng, chúng trở thành một cơ hội để biết về nhau tốt hơn cũng như để hiểu sâu về nhau hơn. Những kinh nghiệm tôn giáo khác biệt sẽ mở ra cho Tình Yêu đầy kính trọng và cũng đầy công hiệu đối với tha nhân; bất cứ cộng đoàn tôn giáo nào cũng đều diễn tả với Tình Yêu chứ không phải bằng bạo lực, và không hổ thẹn về những điều tốt lành! Ai để cho sự thiện lớn lên trong mình, nó sẽ ban cho người ấy một lương tâm ngay lành và một niềm vui sâu xa, ngay trong giữa những khó khăn thử thách và sự thiếu cảm thông. Thậm chí, khi tận mắt chứng kiến những xúc phạm phải chịu đựng, thì sự tốt lành cũng không phải là những điều tầm thường, nhưng là một sức mạnh thực sự, là khả năng để khước từ sự báo thù.

Sự thiện là lương bổng của chính nó và mang chúng ta tới gần với Thiên Chúa, Đấng là sự thiện hảo tối cao và gần gũi. Sự thiện làm cho chúng ta suy nghĩ như Thiên Chúa, giúp chúng ta nhìn thấy được tính thực tế nơi cuộc sống của mình trong ánh sáng phát xuất từ kế hoạch Tình Yêu của Thiên Chúa dành cho mỗi người trong chúng ta, làm cho chúng ta nếm trải những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống hằng ngày, và đỡ nâng chúng ta trong những cơn thử thách gian nan. Sự thiện hảo ban tặng cho chúng ta những điều quý giá hơn nhiều so với tiền bạc, tức điều gây thất vọng cho chúng ta, vì chúng ta đã được tác thành để đón nhận Tình Yêu Thiên Chúa, và về phía chúng ta, tiếp tục trao đi Tình Yêu đó, chứ không phải để đánh giá tất cả trên nền tảng của tiền bạc hay quyền lực.

Quý bạn thân mến, trong lời chào của mình, nữ giám đốc của quý bạn đã đề cập đến những chặng đường mà liên hiệp của quý bạn đã đi qua, và những công trình được phát sinh từ trực quan của vị nữ sáng lập viên – bà Antonietta Vitale – tôi xin kính chào bà giám đốc với tất cả sự nồng nhiệt, và xin cám ơn về sự đón tiếp của bà. Ngoài ra bà đã nhấn mạnh đến sự giúp đỡ của những vị ân nhân cũng như những bước tiến của những sáng kiến khác nhau. Bà đã trưng ra việc nhiều em bé được đón nhận và được chăm sóc với trọn Tình Yêu. Trong lúc đó, Mirjan đã thuật lại kinh nghiệm cá nhân của ông, sự ngạc nhiên và lòng biết ơn đối với một cuộc gặp gỡ mà nó đã biến đổi ông cũng như đã mở ra cho ông một chân trời mới, qua việc cho phép ông tìm thấy những người bạn mới và một người bạn còn vĩ đại và tốt lành hơn những người bạn khác: Chúa Giê-su. Trong mối liên hệ đến những tình nguyện viên mà họ đang thực hiện sứ vụ của họ tại đây, ông đã nói về một cái gì đó rất lớn lao: „Từ mười lăm năm nay, họ đã hoan hỷ hy sinh vì Tình Yêu Chúa Giê-su và vì Tình Yêu dành cho chúng tôi“. Đó là một câu nói thổ lộ cho biết, việc trao hiến bản thân vì Tình Yêu đối với Chúa Giê-su đánh thức niềm vui và niềm hy vọng như thế nào, và sự phục vụ người đồng loại biến đổi bản thân người ta thế nào trong việc tham dự vào với quyền cai trị của Thiên Chúa. Những lời này của Mirjan Paolo có vẻ như phi lý đối với một phần rộng lớn của thế giới chúng ta - những người cảm thấy khó khăn trong việc hiểu về chính mình, và tìm kiếm một cách khó nhọc những chiếc chìa khóa nơi sự giầu sang thế trần, nơi tài sản vật chất và trong việc giải khuây, nhằm hiểu về cuộc sống riêng như thể chính mình là cùng đích, thay vì nhìn thấy sự chán ghét và tình trạng choáng váng của nó.

Trái lại, mầu nhiệm của một cuộc sống thành công chính là yêu thương và trao hiến chính bản thân vì Tình Yêu. Và rồi người ta sẽ thấy được sức mạnh để „hoan hỷ hy sinh“, và sự nỗ lực mà nó đòi hỏi ở mức độ cao nhất, sẽ trở nên nguồn cội của một niềm vui to lớn hơn. Sau đó, những quyết định về cuộc sống có tính triệt để sẽ không gây ra những nỗi sợ hãi nữa, nhưng xuất hiện trong ánh sáng đích thực của nó như là một phương cách hầu hiện thực hóa sự tự do riêng một cách hoàn toàn.

Xin Chúa Giê-su và Thân Mẫu của Người, Đức Maria, chúc lành cho liên hiệp của quý bạn, cho trung tâm Bethania này, và cho những trung tâm khác mà Tình Yêu tha nhân đã nẩy mầm cũng như đã để cho Thánh Ý của Thiên Chúa được lớn lên. Xin hai Đấng chúc lành cho tất cả các tình nguyện viên, cho những vị ân nhân và cho tất cả các em bé cũng như những người trẻ đã được đón nhận. Cầu xin Thánh An-tôn Padua, Quan Thầy của quý bạn, đồng hành với quý bạn trong suốt cuộc hành trình của mình. Hãy vững tin lên đường để phục vụ Chúa Giê-su trong những người nghèo, trong những người bị bỏ rơi, và hãy cầu xin Người ban ơn để cho con tim và suy nghĩ của tất cả mọi người mở ra với những điều tốt lành, và với Tình Yêu tha nhân, bằng hành động cụ thể. Tình Yêu tha nhân chính là nguồn cội của niềm vui đích thực và chân thật. Xin quý bạn cũng hãy cầu nguyện cho tôi, và tự đáy đòng tôi, tôi ban phép lành cho quý bạn.

ĐTC Phan-xi-cô 

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ


Văn Kiện Giáo Hội