Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật ngày 07.06.2015: „Một ngôi trường của Lòng Nhân Hậu và Tình Liên Đới

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Ngày hôm nay, Đại Lễ kính Mình và Máu Thánh Chúa Ki-tô được cử hành tại nhiều quốc gia, trong đó có Italia. Danh xưng bằng tiếng La-tinh của Đại Lễ này – Corpus Domini – vẫn đang được tiếp tục loan truyền.

Tin Mừng giới thiệu cho chúng ta một trình thuật về việc thiết lập Bí Tích Thánh Thể. Việc thiết lập này đã được thực hiện bởi Chúa Giê-su trong Bữa Tiệc Ly tại Giê-ru-sa-lem. Vào buổi chiều trước khi Ngài đón nhận cái chết trên Thập Giá để cứu chuộc, Ngài đã hiện thực hóa điều mà Ngài đã tiên báo: „Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống… Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy“ (Ga 6, 51.56). Chúa Giê-su đã cầm bánh trong tay và nói: „Anh em hãy nhận lấy mà ăn, đây là Mình Thầy“ (Mc 14,22). Với cử chỉ và với những lời ấy, Chúa Giê-su đã tạo cho tấm bánh một chức năng, nó vượt lên trên lương thực đơn giản đối với cơ thể, và nó chính lạ sự tưởng nhớ tới con người của Ngài ở giữa cộng đoàn các tín hữu.

Bữa Tiệc Ly diễn tả điểm xuất phát của toàn bộ cuộc sống Chúa Ki-tô. Nó không chỉ là sự tiên báo về hy tế Thập Giá của Ngài, nhưng cũng còn là một sự tóm lược của một cuộc hiện sinh, mà cuộc hiện sinh này được trao hiến hầu dẫn tới ơn cứu độ của toàn thể nhân loại. Vì thế, sẽ không đủ khi chỉ nói rằng, Chúa Giê-su hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể. Đúng hơn, đây chính là việc nhìn thấy trong đó một sự hiện hữu của một sự sống được trao tặng, cũng như được tham dự vào đó. Nếu chúng ta cầm lấy tấm bánh này mà ăn, chúng ta sẽ được tham dự vào với sự sống của Chúa Giê-su, cũng như bước vào trong sự hiệp thông với Ngài. Chúng ta hãy cố gắng để hiện thực hóa mối hiệp thông này giữa chúng ta, và biến cuộc sống chúng ta thành một quà tặng, trước hết là cho những người túng thiếu nghèo hèn nhất.

Đại Lễ hôm nay khơi lên sứ điệp liên đới ấy, và thúc giục chúng ta đón nhận lời mời gọi hoán cải, phục vụ, yêu thương và tha thứ. Đó là lời mời gọi có tính nội tâm nhất. Đại Lễ này thúc đẩy chúng ta trở thành những người mô phỏng – với tất cả cuộc sống – của điều mà chúng ta cử hành trong Phụng Vụ. Chúa Ki-tô, Đấng nuôi dưỡng chúng ta với hình bánh và rượu được biến đổi, cũng chính là Đấng đến với chúng ta trong các biến cố của cuộc sống thường ngày; Đấng giơ cánh tay ra trong những người nghèo, trong những người đau khổ đang kêu xin sự giúp đỡ, trong người anh em đang chờ đợi sự sẵn sàng cũng như sự đón nhận của chúng ta. Ngài ở trong một em bé không biết gì về Chúa Giê-su và về ơn cứu độ của Ngài, cũng như không sở hữu Đức Tin. Ngài sống trong bất cứ con người nào, ngay cả trong những con người bé nhỏ nhất cũng nhưng trong những con người thiếu thốn sự bảo vệ nhất.

Bí Tích Thánh Thể - nguồn mạch Tình Yêu đối với đời sống của Giáo hội - chính là một ngôi trường của Lòng Thương Xót và của Tình Liên Đới. Ai được nuôi dưỡng bởi Bánh Chúa Ki-tô, người ấy không thể cứ lỳ ra mãi trong sự thờ ơ lãnh đạm đối với tất cả những con người đang thiếu lương thực hàng ngày. Như chúng ta đã biết, bất chấp sự dấn thân của cộng đồng quốc tế và của nhiều tổ chức, ngày hôm nay, việc thiếu lương thực này cũng vẫn đang còn là một vấn đề ngày càng nan giải.

 Ước chi Đại Lễ Corpus Domini này sẽ làm lớn lên trong mỗi chúng ta niềm khao khát có được một cộng đồng biết đón nhận và liên đới, cũng như làm cho những cố gắng muốn thực hiện điều đó được lớn lên. Chúng ta hãy đặt những niềm hy vọng ấy vào trong con tim của Đức Trinh Nữ Maria – người phụ nữ của Bí Tích Thánh Thể. Ước chi Mẹ sẽ khơi dậy trong lòng chúng ta niềm vui trong việc tham dự Thánh Lễ, đặc biệt là Thánh Lễ Chúa Nhật, cũng như lòng can đảm để hoạt động với tư cách là những chứng nhân vui mừng đối với Tình Yêu vô bến bờ của Chúa Giê-su.

 

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

ở đây Cha đọc thấy những lời „Bentornato!“ (Nhiệt liệt chào mừng vì đã trở lại!), vì hôm qua Cha đã đi đến Sarajewo – thủ đô của Bosnia Herzegowia, với tư cách là người lữ hành của hòa bình và của niềm hy vọng. Trong suốt nhiều thế kỷ, đó chính là nơi chung sống của các dân tộc và của các tôn giáo, nó được mệnh danh là „Giê-ru-sa-lem của phương Tây“. Trong quá khứ gần đây, thành phố này đã trở thành biểu tượng cho những điều hủy hoại của chiến tranh. Giờ đây, một tiến trình hòa giải tuyệt vời đang diễn ra, và đó là lý do chính cho chuyến công du của Cha: khích lệ con đường chung sống hòa bình này giữa các dân tộc khác nhau, trong khi đó, con đường này lại rất khó khăn và vất vả, nhưng là điều có thể! Con đường này đang thành công tốt đẹp! Cha xin tái nhắc lại niềm biết ơn của Cha đối với các vị lãnh đạo chính quyền và đối với toàn thể dân cư thành phố vì sự đón tiếp nồng hậu của họ. Cha xin cám ơn cộng đoàn Công giáo rất đáng mến, mà Cha muốn mang đến cho họ mối thiện cảm của Giáo hội hoàn vũ, và Cha xin đặc biệt cám ơn tất cả các tín hữu: các tín hữu Chính Thống giáo, Hồi giáo, Do-thái giáo và tất cả các nhóm tôn giáo thiểu số khác. Cha đánh giá cao sự cộng tác và sự liên đới giữa những con người thuộc các tôn giáo khác nhau, họ đang khích lệ tất cả mọi người hãy thúc đẩy việc tái thiết xã hội cả về tinh thần lẫn luân lý. Họ đang cộng tác với nhau như những người anh em đích thực. Xin Thiên Chúa chúc lành cho Sarajewo và Bosnia Herzegowia.

Vào thứ Sáu tới đây sẽ là „Ngày Quốc Tế Chống Nạn Lao Động Trẻ Em“. Nhiều em nhỏ trên khắp mọi nơi của trái đất này đang không có tự do để vui chơi và để đến trường, và đang bị lợi dụng như là những lực lượng lao động. Tôi mong chờ cộng đồng quốc tế hãy hành động một cách nhanh chóng và thường xuyên để thúc đẩy và nhìn nhận một cách thật sự các quyền lợi của trẻ em.

Giờ đây, Cha xin kính chào anh chị em, những người hành hương đến từ Italia và từ các quốc gia khác nhau. Lời chào của Cha xin được đặc biệt dành cho các tín hữu đến từ Madrid, từ Bra-xin và từ Curitiba, cũng như các tín hữu đến từ Chiavari, từ Catania và từ Gottolengo. Cha xin cầu chúc cho tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé. Chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em.

 

Vatican ngày 07 tháng 06 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 

 


Văn Kiện Giáo Hội