Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung tại Turin trưa Chúa Nhật ngày 21.06.2015: „Tấm Khăn Liệm xô đẩy chúng ta đi vào trong cùng một hướng với ân sủng của Tình Yêu Chúa Giê-su

 

Anh chị em thân mến,

 

giờ đây, sau khi kết thúc thúc Thánh Lễ, chúng ta hãy hướng tâm trí lên cùng Đức Trinh Nữ Maria. Mẹ chính là thân mẫu đầy yêu thương và chu đáo của tất cả mọi người con mà Chúa Giê-su đã ủy thác cho Mẹ từ trên Thánh Giá, trong lúc Ngài dâng hiến chính bản thân Ngài trong cử chỉ vĩ đại nhất của Tình Yêu. Bức Ikone của Tình Yêu này chính là Tấm Khăn Liệm, mà lần này nó cũng đang thúc giục nhiều người đi đến Turin. Tấm Khăn Liệm đang lôi cuốn nhiều người đến với dung nhan và thân thể bị tra tấn của Chúa Giê-su. Đồng thời nó cũng thôi thúc người ta ngắm nhìn diện mạo của bất cứ một con người nào đang phải đau khổ và bị bách hại một cách bất công. Nó xô đẩy chúng ta đi vào trong cùng một hướng với ân sủng của Tình Yêu Chúa Giê-su. „Tình Yêu Chúa Ki-tô thúc bách chúng ta“ – đó là những lời của Thánh Phao-lô mà Thánh Giuseppe Benedetto Cottolengo đã chọn làm khẩu hiểu.

Trong số những ơn gọi được đặt nền tảng trên niềm hăng say tông đồ của vô vàn các Linh mục thánh thiện trong vùng này – đặc biệt là Thánh Gio-an Don Bosco mà hôm nay chúng ta cử hành sinh nhật lần thứ 200 của Ngài – Cha xin kính chào các anh chị em Linh mục và Tu Sĩ với tất cả niềm biết ơn. Anh chị em đã dấn thân trong công tác mục vụ cũng như đã chứng tỏ với con người và với những khó khăn của họ về sự gần gũi của anh chị em. Cha khích lệ anh chị em hãy tiếp tục sứ vụ của mình với niềm vui, và hãy luôn tập trú vào những điều chính yếu trong công cuộc loan báo Tin Mừng. Cha xin cám ơn các Đức Giám Mục của hai vùng Piemont và Aostal về sự hiện diện của anh em, và Cha kêu gọi anh em hãy bảo vệ các Linh mục của mình với mối thiện cảm phụ tử và với sự gần gũi thắm thiết.

Cha xin trao phó thành phố này và vùng đất này cũng như tất cả mọi người đang sống ở đây cho Đức Trinh Nữ Maria, để tất cả đều có thể sống trong công lý, bình an và trong tình huynh đệ. Đặc biệt, Cha xin trao phó cho Mẹ các gia đình, các bạn trẻ và các cụ già, các tù nhân cũng như tất cả mọi người khổ đau.

Nhân ngày quốc gia phòng chống bệnh bạch cầu huyết, bệnh dịch hạch và bệnh nhuyễn tủy hôm nay, chúng ta hãy hướng tâm trí cách đặc biệt tới những bệnh nhân bị ung thư máu.

Ước gì Thánh Nữ Maria Consolata, nữ hoàng Turin và của toàn vùng Piemont, sẽ củng cố anh chị em trong Đức Tin của mình, sẽ khích lệ anh chị em trong niềm hy vọng, cũng như sẽ làm cho Đức Ái của anh chị em đối với tha nhân được đơm bông kết trái, để anh chị em trở nên „muối và ánh sáng“ cho vùng đất được chúc phúc này mà Cha là hậu duệ của nó.

 

Turin ngày 21 tháng 06 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội