Bài huấn dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật ngày 28.06.2015: „Đức Tin hàm chứa trong việc đụng chạm tới Chúa Giê-su và kín múc hồng ân cứu độ từ Ngài

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin

 

Anh chị em thân mến, xin kính chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Bài Tin Mừng hôm nay giới thiệu với chúng ta một trình thuật về sự phục sinh của một cô bé 12 tuổi, con gái của viên trưởng hội đường, người đã quỳ gối xuống trước chân Chúa Giê-su và van xin Ngài: „Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay trên cháu, để nó được cứu thoát và được sống“ (Mc 5,23). Sự lo lắng của người cha về sự sống và sự bình an của con mình đã biểu lộ qua lời cầu xin ấy. Nhưng chúng ta cũng được chứng kiến một Đức Tin vĩ đại vào Chúa Giê-su của người cha này. Khi thông tin về cái chết của đứa con gái đến với ông, Chúa Giê-su đã nói với ông ta: „Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi!“ (c. 36). Lời ấy của Chúa Giê-su ban cho chúng ta một sự can đảm to lớn! Ngài cũng vẫn thường nói với chúng ta: „Đừng sợ, chỉ cần tin thôi!“ Khi bước vào trong nhà, Chúa Giê-su đã đuổi tất cả những ai đang khóc và đang kêu than – tức những người đang quan tâm tới cô bé vừa qua đời - ra ngoài, và Ngài nói với cô bé: „Này bé, Thầy truyền cho con hãy chỗi dậy!“ (c. 41). Ngay tức khắc, cô bé nhổm dậy và bắt đầu đi lại. Đoạn này chỉ ra cho thấy quyền năng tuyệt đối của Chúa Giê-su trên sự chết, mà đối với Ngài, nó chỉ là một giấc ngủ, người ta có thể thức dậy khỏi giấc ngủ ấy.

Trong trình thuật này của Tin Mừng, một biến cố tiếp theo được lồng vào: ơn chữa lành dành cho một người nữ đang phải gánh chịu chứng bệnh băng huyết trong suốt 12 năm qua. Vì chứng bệnh này, theo cách hiểu của văn hóa thời ấy, bà bị coi như là người „ô uế“, và phải tránh xa bất cứ cuộc giao tiếp nào với con người: người nghèo bị kết án tử về mặt xã hội. Người phụ nữ vô danh này đã tự nhủ trong lúc Chúa Giê-su đang bị vây quanh bởi đám đông đi theo Ngài: „Tôi mà sờ được vào áo Người thôi, là sẽ được cứu“ (c. 28). Và đã xảy ra như thế: Nhu cầu được giải thoát đã xô đẩy bà tới chỗ táo bạo, và có thể nói được rằng, Đức Tin đã đưa đến sự chữa lành thông qua Chúa Ki-tô. Ai có Đức Tin, người ấy sẽ „động chạm“ tới Chúa Giê-su và sẽ múc được hồng ân cứu độ từ nơi Ngài. Đức Tin hàm chứa trong việc: động chạm tới Chúa Giê-su và múc lấy hồng ân cứu độ từ Ngài. Ngài sẽ cứu độ chúng ta, cứu độ đời sống tinh thần, cứu chúng ta trước rất nhiều những vấn đề. Chúa Giê-su đã phát hiện ra điều ấy, và Ngài kiếm tìm khuôn mặt của người phụ nữ này giữa đám đông. Người phụ nữ ấy đã run rẩy tiến lên phía trước, và Ngài đã dành cho bà những lời sau đây: „Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con!“ (c. 34). Với những lời ấy, Cha trên trời đã nói trong Chúa Giê-su: „Này con gái, con không bị nguyền rủa, con không bị loại trừ. Con là nữ tử của Ta!“ Mỗi lần khi Chúa Giê-su đến gần chúng ta, mỗi lần khi chúng ta tin tưởng lên đường đi đến với Ngài, chúng ta sẽ nghe thấy được những lời sau đây của Thiên Chúa Cha: „Hỡi con, con là con trai của Ta, con là con gái của Ta! Con đã được cứu độ. Cha tha thứ cho tất cả mọi người, tha thứ tất cả. Cha cứu độ tất cả mọi người, và cứu độ tất cả!

Cả hai biến cố này – chữa lành và phục sinh – đều chứa đựng một điều cốt lõi duy nhất: Đức Tin. Sứ điệp ở đây thật rõ ràng và có thể được tóm lại với một câu hỏi: Chúng ta có tin rằng Chúa Giê-su có thể chữa lành chúng ta cũng như làm cho chúng ta chỗi dậy từ cõi chết không? Toàn bộ Tin Mừng đã được viết ra dưới ánh sáng của Đức Tin ấy: Chúa Giê-su đã phục sinh, đã chiến thắng sự chết, và nhờ vào cuộc chiến thắng ấy của Ngài, chúng ta cũng sẽ được phục sinh.

Đức Tin mà các Ki-tô hữu tiên khởi đã rất chắc chắn đến mức được coi là đương nhiên, sẽ có thể bị mờ đục cũng như có thể bị mất đi sự chắc chắn. Điều này rốt cục dẫn tới một sự nhầm lẫn về sự phục sinh với một sự hóa kiếp. Lời Chúa trong ngày Chúa Nhật hôm nay mời gọi chúng ta hãy sống sự phục sinh trong sự vững tin: Chúa Giê-su chính là Thiên Chúa, Ngài có quyền năng trên cả sự dữ lẫn sự chết, và Ngài muốn dẫn chúng ta đi vào trong nhà của Thiên Chúa Cha, nơi đó sự sống sẽ thống trị. Tại đó, một cuộc hội ngộ sẽ diễn ra với tất cả chúng ta. Chúng ta, những người đang quy tụ nơi đây tại quảng trường này, sẽ lại gặp gỡ nhau trong nhà của Thiên Chúa Cha; trong sự sống mà Chúa Giê-su sẽ ban cho chúng ta.

Sự phục sinh của Chúa Ki-tô hoạt động trong lịch sử như là nguyên lý của sự canh tân và niềm hy vọng. Bất cứ ai đang tuyệt vọng và đang mệt mỏi đến chết đi được đều có thể bắt đầu một cuộc sống mới nếu như người ấy tín thác vào Chúa Giê-su và vào Tình Yêu của Ngài. Đức Tin là một sức mạnh của cuộc sống, Đức Tin làm cho kiếp hiện sinh của chúng ta trở nên thành toàn. Người ta phải nhận ra bất cứ ai tin vào Chúa Ki-tô, vì người ấy đang thúc đẩy cuộc sống trong một trạng huống, để làm cho tất cả mọi người, đặc biệt là những con người yếu đuối nhất, đều có thể có được kinh nghiệm về Tình Yêu của Thiên Chúa – Tình Yêu giải thoát và cứu độ.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, xin Chúa ban ơn để chúng ta có được một Đức Tin mạnh mẽ và can trường mà Đức Tin ấy luôn thôi thúc chúng ta trở thành những người rắc gieo niềm hy vọng và sự sống giữa những người anh chị em của chúng ta.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến,

Cha xin nồng nhiệt kính chào tất cả anh chị em, hỡi cư dân thành Rô-ma và những người hành hương thân yêu!

Đặc biệt, Cha xin kính chào các tham dự viên của cuộc hành quân mang tên „Una terra, una famiglia umana“ (Một Trái Đất, Một Gia Đình Nhân Loại). Cha khích lệ sự cộng tác giữa các cá nhân và những hiệp hội của các tôn giáo khác nhau hầu đem đến sự thăng tiến cho một hệ sinh thái học sâu rộng và phong phú.

Cha xin cám ơn liên đoàn thiện nguyện quốc tế của các tổ chức Ki-tô giáo (FOCSIV), OurVoices và những nhà tổ chức khác. Cha xin cầu chúc cho các bạn trẻ đến từ nhiều quốc gia khác nhau mà trong ngày hôm nay họ đang trao đổi với nhau với đề tài về ngôi nhà chung, đạt được sự thành công tốt đẹp.

Cha đang nhìn thấy nhiều lá cờ của Bolivia! Cha xin nồng nhiệt kính chào những người Bolivia đang sống tại Italia, họ đã mang đến đây một bức hình của Đức Trinh Nữ Maria Copacabana như là đại diện của quốc gia mình. Vào tuần tới này, chúng ta sẽ cùng hiện diện tại quê hương của anh chị em. Cầu xin Đức Mẹ của chúng ta trên trời bảo vệ quê hương sứ sở của anh chị em.

Cha cũng xin kính chào các nhóm bạn trẻ đến từ Ibiza mà họ đang được chuẩn bị để lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Cha xin các con hãy cầu nguyện cho Cha với.

Lời chào của Cha cũng xin được gửi đến những nữ hướng đạo sinh. Những phụ nữ này đang thực thi một công việc rất tốt, họ đang làm việc tốt và làm rất tốt! Lời chào cũng xin được gửi đến các nữ hướng đạo sinh mà họ đang tham dự Hội Nghị Công Giáo Quốc Tế về Hướng Đạo Sinh. Cha xin tái nhắc lại lời khích lệ của Cha đối với họ. Merci beaucoup à vous!

Cha xin nồng nhiệt kính chào các tín hữu đến từ Novoli, các thành viên của Ca Đoàn phức điệu đến từ Augusta, các bạn trẻ đến từ các Giáo xứ của Giáo phận Padua vừa mới lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Lời chào mừng của Cha cũng xin được gửi đến các cụ ông cụ bà đến từ Sydney. Các cụ thuộc hiệp hội của những cụ cao niên hưu trí, và hôm nay đã xuất hiện tại đây cùng với cháu chắt của mình. Cha cũng xin chào các em nhỏ đến từ Tschernobyl và các gia đình đến từ Este và Ospedaletto. Cha xin chào các vận động viên xe đạp và xe gắn máy đến từ Cardito cũng như các tay đua nghiệp dư.

Cha xin cầu chúc cho tất cả anh chị em có được một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp, cũng như xin chúc anh chị em một bữa trưa đầy phúc lành. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé. Hẹn gặp lại anh chị em!

 

Vatican ngày 28 tháng 06 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội