Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 26.07.2015: „Tham dự Bí Tích Thánh Thể có nghĩa là bước vào trong luận lý của Chúa Giê-su

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay giới thiệu cho chúng ta một trình thuật về dấu lạ hóa bánh ra nhiều (Ga 6,1-15). Chúa Giê-su đang có mặt tại bờ hồ Genezareth và được bao quanh „bởi một đám đông dân chúng“. Đám đông này  đã nhìn thấy „những dấu lạ“ mà Ngài đã thực hiện cho các „bệnh nhân“ (c.2). Sức mạnh nhân hậu của Thiên Chúa hoạt động trong Chúa Giê-su, mà sức mạnh ấy có khả năng chữa lành bất cứ mọi điều xấu xa nào cả nơi thân xác lẫn trong tâm hồn. Nhưng Chúa Giê-su không chỉ là người chữa lành, mà Ngài cũng còn là một vị Thầy nữa: Ngài trèo lên đỉnh núi và ngồi xuống để dậy dỗ theo đúng cách thức của những vị Thầy. Ngài bước lên „ngai tòa“ đã được tác thành một cách tự nhiên bởi Cha Trên Trời của Ngài. Ở điểm này, Chúa Giê-su đã đặt các môn đệ của Ngài vào trong sự ý thức hoàn toàn về điều mà Ngài đang dự định thực hiện, để thử các ông. Cơn đói khát của tất cả những người này nên được thỏa mãn như thế nào? Phi-líp-phê – một trong nhóm mười hai – đã thực hiện một phép tính nhanh: dù người ta có tiến hành một cuộc thu góp, và dẫu thế thì người ta cũng chỉ có thể gom được một số tiền cao nhất là 200 Đề-na để mua lương thực, nhưng với ngần ấy tiền thì chẳng thấm vào đâu nếu phải khoản đãi 5000 người.

Các môn đệ đã nghĩ tới vấn đề theo khái niệm „thị trường“. Trái lại, Chúa Giê-su đã thay thế luận lý mua bán bằng luận lý của sự trao tặng. Trong mối liên hệ đó, An-rê – một trong nhóm Mười Hai và là anh của ông Si-mon Phê-rô – đã giới thiệu một cậu bé đang sẵn sàng trao đi mọi vật sở hữu của mình để người khác sử dụng: năm tấm bánh và hai con cá. Nhưng An-rê nhấn mạnh: với một ít món ăn như thế thì thấm vào đâu so với đám đông này (c.9). Tuy vậy, Chúa Giê-su cũng đã dự trù đúng điều đó. Ngài ra lệnh cho các môn đệ hãy để mọi người ngồi xuống. Sau đó Ngài cầm lấy bánh và cá, tạ ơn Chúa Cha và phân phát cho họ (c.11). Những cử chỉ này đã tiên báo về những cử chỉ trong Bữa Tiệc Ly. Chúng trao ý nghĩa sát thực nhất cho tấm bánh của Chúa Giê-su. Lương thực của Thiên Chúa chính là Chúa Giê-su. Nhờ vào sự hiệp thông với Ngài, chúng ta sẽ lãnh nhận sự sống của Ngài vào trong chúng ta, và trở nên con cái của Cha Trên Trời, cũng như trở thành anh chị em với nhau. Nhờ vào sự hiệp thông ấy, chúng ta sẽ thực sự gặp gỡ Chúa Giê-su phục sinh và đang sống! Tham dự vào Bí Tích Thánh Thể có nghĩa là bước vào trong luận lý của Chúa Giê-su, luận lý của sự miễn phí, của sự sẻ chia, tất cả chúng ta đều có một cái gì đó mà nó không phụ thuộc vào việc chúng ta giầu sang hay nghèo hèn như thế nào. „Lên Rước Lễ“ cũng có nghĩa là kín múc ân sủng từ Chúa Ki-tô, ân sủng ấy làm cho chúng ta có khả năng chia sẻ với những người khác cái mà chúng ta là, cũng như cái mà chúng ta có.

Đám đông đã được gây ấn tượng bởi phép lạ hóa bánh ra nhiều; tuy nhiên, ân sủng của Chúa Giê-su lại giới thiệu sự viên mãn của sự sống đối với những người đói khát. Chúa Giê-su đã không chỉ thỏa mãn cơn đói khát vật chất, nhưng còn thỏa mãn cả cơn đói sâu xa hơn: đói khát ý nghĩa cuộc sống, và đói khát Thiên Chúa. Nhưng chúng ta có thể làm gì khi tận mắt chứng kiến sự đau khổ, nỗi cô đơn, sự nghèo túng và những khó khăn của rất nhiều người? Việc phàn nàn kêu trách sẽ không có ích lợi gì, nhưng chúng ta có thể giới thiệu một chút gì đó mà chúng ta đang có, giống như cậu bé đã được đề cập tới trong bài Tin Mừng hôm nay. Chắc chắn là chúng ta đang có một cái gì đó, chẳng hạn như thời gian, các tài năng cũng như những khả năng … Tất cả chúng ta đều đang có „năm chiếc bánh và hai con cá“. Nếu chúng ta sẵn sằng đặt những điều đó vào trong tay Thiên Chúa thì chúng sẽ đủ để phát tán trong thế giới này một cái gì đó còn lớn lao hơn, chẳng hạn như Tình Yêu, hòa bình, công lý và trước hết là niềm vui. Thế giới đang cần tới niềm vui biết là chừng nào! Thiên Chúa có khả năng làm tăng thêm những cử chỉ liên đới nhỏ bé của chúng ta, cũng như làm cho chúng ta được tham dự vào với ân sủng của Ngài.

Ước gì lời cầu nguyện của chúng ta sẽ thúc đẩy sự dấn thân chung đến độ không ai bị thiếu Bánh Thiên Đàng, tức bánh ban tặng sự sống vĩnh cửu cũng như ban tặng sự cần thiết cho một cuộc sống xứng nhân phẩm. Ước chi luận lý của sự sẻ chia và Tình Yêu sẽ luôn đứng vững. Nhờ lời chuyển cầu từ mẫu của Mẹ, xin Đức Trinh Nữ Maria luôn đồng hành với chúng ta.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến!

Ngày hôm nay sẽ bắt đầu giai đoạn đăng ký cho ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 31. Ngày này sẽ được tổ chức vào năm tới tại Ba-lan. Cha đã muốn công bố về việc đăng ký này trong sự hiện diện của một cậu bé và một cô gái, mà vì mục đích này, Cha đã cho phép họ đến gần Cha. Lúc này họ đang hiện diện tại đây, trước toàn thể anh chị em. Qua trung gian của thiết bị điện tử này, giờ đây Cha đã ghi tên mình vào Ngày Quốc Tế Giới Trẻ với tư cách là người hành hương. Trong khuôn khổ của Năm Thánh về Lòng Thương Xót, ngày này sẽ được bắt đầu như một ngày mừng kỷ niệm giới trẻ, mà nó mời gọi trở thành ánh phản chiếu của đề tài: „Phúc thay ai xót thương người vì họ sẽ được xót thương“ (Mt 5,7). Cha kêu mời tất cả các bạn trẻ trên toàn thế giới hãy trải nghiệm cuộc hành hương này bằng cách lên đường đi tới Cracow, hoặc tham dự vào khoảnh khắc ân sủng này ngay tại những cộng đoàn của mình.

Trong một ít ngày nữa, ngày tưởng nhớ lần thứ hai về việc Cha Paolo Dall’Oglio bị bắt cóc tại Syria sẽ được cử hành. Cha khẩn khoản kêu gọi hãy trả tự do cho vị Linh Mục đáng kính này. Cha cũng không thể quên các Đức Giám Mục Chính Thống giáo đã bị bắt cóc tại Syria, và tất cả những người khác đã bị cướp khỏi sự tự do của mình trong những vùng xung đột. Cha hy vọng nhiều vào sự dấn thân của những chính quyền vừa ở cấp địa phương lẫn quốc tế để đem lại sự tự do nhanh chóng cho những người anh chị em của chúng ta. Với mối thiện cảm và với sự tham dự vào nỗi khổ đau của họ, chúng ta hãy tưởng nhớ tới họ trong lời cầu nguyện. Giờ đây chúng ta hãy cùng cầu nguyện với Mẹ Thiên Chúa: Kính mừng Maria …

Cha xin kính chào tất cả anh chị em, hỡi những người hành hương đã đến đây từ Ý và từ nhiều quốc gia khác nhau. Cha xin nồng nhiệt kính chào phái đoàn hành hương quốc tế của các Nữ Tu Dòng Thánh Felix, các tín hữu đến từ Salamanca, những bạn trẻ đến từ Brescia đang thực hiện một sự phục vụ những người vô gia cư trong một căng-tin, và những người trẻ đến từ Ponte San Giovanni (Perugia).

Hôm nay là ngày 26 tháng 07, Giáo hội kính nhớ Thánh Gio-a-chim và Thánh An-na, song thân của Đức Trinh Nữ Maria và là ông bà ngoại của Chúa Giê-su. Nhân dịp này, Cha muốn kính chào tất cả các cụ ông cụ bà, và xin cám ơn các cụ vì sự hiện diện quý báu của các cụ trong các gia đình cũng như cho các thế hệ trẻ. Chúng ta hãy cùng kính chào tất cả các cụ ông cụ bà vẫn còn đang sống cũng như tất cả những cụ ông cụ bà đang từ trời nhìn xuống chúng ta, và chúng ta hãy dành cho các cụ một tràng pháo tay.

Cha xin kính chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé. Xin chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành và xin hẹn gặp lại anh chị em.

Vatican ngày 26 tháng 07 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội