Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 02.08.2015: „Việc gặp gỡ Chúa Giê-su sẽ đem lại cho con đường thường xuyên vất vả của cuộc sống một ý nghĩa và một niềm hy vọng

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Vào Chúa Nhật hôm nay, chúng ta tiếp tục các bài đọc trong chương thứ sáu của Tin Mừng theo Thánh Gio-an. Sau phép lạ hóa bánh ra nhiều, nhiều người đã đi tìm Chúa Giê-su; rốt cuộc họ cũng tìm thấy Ngài tại Ca-pha-na-um. Ngay lập tức, Chúa Giê-su đã nhận ra được lý do của sự hăng hái này, và Ngài cũng đã nói thẳng với họ rằng: „Các ngươi tìm kiếm Ta không phải vì các ngươi đã nhìn thấy các dấu lạ, nhưng là vì các ngươi đã được ăn uống no nê“ (Ga 6,26). Thực tế thì những người này chỉ kiếm tìm Chúa Giê-su vì của ăn vật chất mà nhờ nó, vào ngày hôm trước, Ngài đã thỏa mãn cơn đói khát của họ. Nhưng họ không hiểu rằng, tấm bánh mà nó đã được bẻ ra cho rất nhiều người, chính là một dấu chỉ: đó là sự diễn tả về Tình Yêu của chính Chúa Giê-su. Họ đã gán cho những chiếc bánh một giá trị cao hơn chính Đấng đã mang bánh ra để chiêu đãi họ. Và khi tận mắt chứng kiến sự mù lòa về tinh thần ấy, Chúa Giê-su đã chỉ ra một sự cần thiết trong việc phải vượt qua quà tặng để nhận ra người trao tặng. Vì chính Thiên Chúa vừa là quà tặng, lại cũng vừa là Đấng trao tặng – hai trong một. Vì thế, nhờ vào tấm bánh, con người có thể đạt tới được Đấng ban tặng bánh cho họ, và Đấng ấy là Thiên Chúa. Bởi vậy Chúa Giê-su đã mời gọi hãy mở tấm lòng ra cho một viễn tượng mà nó vượt lên trên những lo lắng hằng ngày, vượt lên trên việc tạo ra thực phẩm và quần áo, cũng như vượt lên trên công việc và đường công danh. Ngài nói với con người về một thứ bánh khác, về một lương thực khác mà nó bất tử và xứng đáng để được kiếm tìm và đón nhận. Lời mời gọi của Ngài có nội dung sau đây: „Đừng kiếm tìm của ăn mau hư nát, nhưng hãy kiếm tìm của ăn đem lại sự sống đời đời mà Con Người sẽ ban tặng các ngươi“ (Ga, 6,27). Những lời ấy có nghĩa là: anh chị em hãy kiếm tìm ơn cứu độ của mình, hãy kiếm tìm sự gặp gỡ với Thiên Chúa.

Thông qua những lời này, Chúa Giê-su cho phép chúng ta hiểu được rằng, ngoài sự đói khát về cơ thể, con người cũng còn cảm thấy một cơn đói khác – và tất cả chúng ta đều có cơn đói ấy. Đó là một cơn đói mà nó không thể được thỏa mãn nhờ vào những của ăn hằng ngày. Đó là cơn đói sự sống, đói sự vĩnh cửu mà chỉ có một mình Chúa Giê-su mới có thể thỏa mãn, vì Ngài là „Bánh sự Sống“ (Ga 6,35). Chúa Giê-su không xóa bỏ nỗi lo lắng của chúng ta về của ăn hằng ngày; không! Ngài không chống lại những cố gắng hằng ngày của chúng ta trong việc làm sao có được niềm hạnh phúc hơn nữa nơi cuộc sống. Nhưng Ngài nhắc nhớ chúng ta rằng, ý nghĩa đích thực và nội của sự hiện hữu nơi dương thế của chúng ta nằm trong sự vĩnh cửu, trong cuộc gặp gỡ với Ngài, Đấng vừa là quà tặng và đồng thời cũng là Đấng ban tặng. Và Ngài cũng nhắc nhớ chúng ta rằng, toàn bộ lịch sử của nhân loại phải được hiểu trong viễn tượng vĩnh cửu, với tất cả mọi nỗi khổ đau và niềm vui của nó, có nghĩa là phải hiểu trong mối tương quan với cuộc gặp gỡ chung cuộc với Ngài. Niềm cậy trông này sẽ chiếu sáng tất cả mọi ngày sống của chúng ta. Nếu chúng ta suy nghĩ tới cuộc gặp gỡ này, nghĩ tới hồng ân vĩ đại này, thì rồi tất cả mọi hồng ân lớn nhỏ trong đời, và tất cả mọi nỗi khổ đau và lo lắng cũng sẽ được chiếu sáng bởi niềm hy vọng vào cuộc gặp gỡ ấy. „Ta là bánh ban sự sống; ai đến với Ta, người ấy sẽ không bao giờ phải đói; và ai tin vào ta, người ấy sẽ không bao giờ khát nữa“ (Ga 6,35). Một sự chỉ dẫn về Bí Tích Thánh Thể - hồng ân  vĩ đại nhất của tất cả mọi hồng ân sẽ thỏa mãn cơn đói của cả thân xác lẫn tâm hồn - nằm trong những lời đó. Việc gặp gỡ Chúa Giê-su, gặp gỡ „Bánh Hằng Sống“ và đón nhận Ngài sẽ đem lại cho con đường thường khó khăn vất vả của cuộc sống một ý nghĩa và một niềm hy vọng. Nhưng „Bánh Hằng Sống“ này sẽ được ban cho chúng ta với một sứ mạng rõ ràng: về phía mình, chúng ta phải thỏa mãn cơn đói khát cả về vật chất lẫn tinh thần của anh em chúng ta, trong khi chúng ta công bố Tin Mừng trên toàn thế giới. Hãy để cho mình được cảm nhận một cách rõ ràng về sự hiện diện cũng như về Tình Yêu của Chúa Ki-tô giữa con người nhờ vào chứng tá hành động huynh đệ và sẵn sàng giúp đỡ của chúng ta.

Ước gì Rất Thánh Trinh Nữ Maria sẽ hỗ trợ chúng ta trong cuộc tìm kiếm cũng như trong cuộc đi theo Con của Mẹ, Đấng là Bánh đích thực và là Bánh Sự Sống, Bánh không bao giờ hư nát, nhưng luôn đồng hành với chúng ta trong sự vĩnh cửu.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến!

Cha xin kính chào tất cả anh chị em, các tín hữu của thành phố Rô-ma và những người hành hương đã đến đây từ nhiều quốc gia khác nhau.

Cha xin kính chào các bạn trẻ người Tây-ban-nha đã đến đây từ Zizur Mayor, từ Elizondo và từ Pamplona; Cha cũng xin kính chào các bạn trẻ người Ý đã đến đây từ Badia, từ San Matteo della Decima, từ Zugliano và từ Grumolo Pedemonte.

Ngoài ra, Cha xin kính chào các đại sư huynh của Parte Guefa đã từ Florenz đến đây và đã đi hành hương bằng ngựa.

Ngày hôm nay chúng ta tưởng nhớ đến cuộc „Tha Thứ tại Assisi“. Đó là một lời mời gọi mạnh mẽ để đến gần với Thiên Chúa trong Bí Tích Giao Hòa, và sau đó là việc lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể. Đang có khá nhiều người sợ hãi trước Tòa Cáo Giải, và họ đã hoàn toàn quên rằng, chúng ta không khặp gỡ ở đó một vị quan tòa nghiêm khắc, nhưng gặp gỡ một người Cha nhân hậu đến khôn cùng. Thực ra thì cũng phải nói rằng, chúng ta hơi bị xấu hổ một chút khi chúng ta bước đến Tòa Cáo Giải. Tất cả chúng ta đều vậy cả; nhưng chúng ta không được phép quên rằng, cảm giác xấu hổ ấy cũng là một ân sủng, nó chuẫn bị sẵn cho chúng ta trước vòng tay yêu thương của Thiên Chúa Cha, Đấng luôn luôn tha thứ tất cả.

Cha xin kính chúc tất cả anh chị em có được một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Chúc anh chị em một bữa trưa đầy phúc lành và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Vatican ngày mồng 02 tháng 08 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội