Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày mồng 09.08.2015 tại quảng trường Thánh Phê-rô: „Nếu con tim của bạn bị đóng kín thì Đức Tin sẽ không thể xâm nhập!

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Vào ngày Chúa Nhật hôm nay, chúng ta lại tiếp tục các bài đọc trong chương thứ sáu của Tin Mừng theo Thánh Gio-an. Sau khi Chúa Giê-su thực hiện một phép lạ vĩ đại với việc hóa bánh ra nhiều, Ngài đã giải thích cho đám đông dân chúng biết về ý nghĩa của „dấu lạ“ ấy (Ga 6,41-51).

Như trước đây Ngài đã làm điều đó với người phụ nữ Samarita, khi Ngài đề cập tới kinh nghiệm của con người về những cơn khát và đã liên hệ tới dấu chỉ của nước, thì ở lần này Ngài cũng đã đề cập tới kinh nghiệm về những cơn đói và liên hệ đến dấu chỉ của bánh, để mạc khải chính bản thân Ngài và qua đó, mời gọi con người tin vào Ngài.

Nhiều người kiếm tìm Ngài và lắng nghe Ngài vì phép lạ hóa bánh ra nhiều đã lôi cuốn họ - họ muốn phong Ngài làm vua! – nhưng khi Chúa Giê-su giải thích rằng, bánh đích thực, tức bánh đến từ Thiên Chúa, chính là Ngài, thì Ngài đã gây ra nhiều sự tức giận. Họ không hiểu và bắt đầu quay sang hỏi nhau: „Phải chăng đó chẳng phải là ông Giê-su, con ông Giu-se, mà chúng ta đều biết cả bố lẫn mẹ của ông ta đó sao? Tại sao bây giờ ông ta lại dám nói: ta từ Trời mà xuống?“ (Ga 6,42). Và do đó, họ càu nhàu chống lại Ngài. Nhưng Chúa Giê-su đã trả lời họ: „Không ai có thể đến với Ta, nếu Chúa Cha, Đấng đã sai Ta, không dẫn người đó tới với Ta“, và „ai tin thì người ấy có sự sống đời đời“ (Ga 6,44.47).

Những lời trên của Chúa Giê-su đã gây ngạc nhiên cho chúng ta, và làm cho chúng ta phải suy nghĩ. Nó dẫn chúng ta đi vào trong „sự năng động của Đức Tin“, mà thực ra, Đức Tin chính là một mối tương quan: mối tương quan giữa những con người – tất cả chúng ta – và giữa ngôi vị của Chúa Giê-su. Trong mối tương quan này, Thiên Chúa Cha, và tất nhiên, cả Chúa Thánh Thần nữa, đóng một vai trò quan trọng. Sẽ không đủ nếu chỉ gặp gỡ Chúa Giê-su và tin vào Ngài; và cũng sẽ không đủ nếu người ta chỉ đọc Kinh Thánh hay Tin Mừng. Những điều đó thực sự quan trọng, nhưng chưa đủ. Cũng sẽ chẳng đủ nếu người ta chỉ trở thành nhân chứng cho một phép lạ, chẳng hạn như trong trường hợp phép lạ bánh hóa nhiều. Nhiều người có sự giao tiếp gần gũi với Chúa Giê-su, nhưng dù vậy họ vẫn không tin Ngài; nhưng trái lại, họ còn coi thường Ngài, và thậm chí còn kết án Ngài. Vì vậy mà Cha tự hỏi: Tại sao lại như thế? Phải chăng Thiên Chúa Cha đã không dẫn đưa họ tới với Chúa Giê-su? Không! Điều đó đã diễn ra vì con tim của họ đã đóng sập trước tác động của Thần Khí Thiên Chúa, Đức Tin không thể xâm nhập con tim của họ. Thiên Chúa, Đấng là Cha, luôn luôn muốn dẫn đưa chúng ta tới với Chúa Giê-su. Vấn đề hệ tại ở chỗ là, liệu chúng ta có là người mở con tim của mình ra hay không, hay lại là người đóng sập con tim của mình lại. Nhưng Đức Tin thì giống như một hạt giống, nó được gieo cấy vào trong lòng chúng ta: Đức Tin sẽ nảy mầm ngay sau khi chúng ta để cho mình được dẫn tới với Chúa Giê-su và đi đến cùng Ngài với con tim rộng mở, mà không hề có những tiên thiên hay thành kiến. Và chỉ như thế chúng ta mới có thể nhận ra được dung nhan của Thiên Chúa Cha trong dung nhan của Đức Giê-su, vì Chúa Thánh Thần đã dẫn chúng ta đi vào trong mối tương quan trao tặng sự sống và Tình Yêu ấy, tức mối tương quan tồn tại giữa Chúa Giê-su và Chúa Cha. Ở đó chúng ta đón nhận ân sủng và ơn Đức Tin.

Và khi chúng ta tin thì rồi chúng ta cũng sẽ có thể hiểu được ý nghĩa đích thực của „Bánh Hằng Sống“ mà Chúa Giê-su ban cho chúng ta, như chính Ngài đã giải thích: „Ta là Bánh Hằng Sống, Bánh từ trời mà xuống. Ai ăn bánh này, người ấy sẽ được sống đời đời. Bánh mà chính Ta sẽ ban tặng chính là thịt Ta để thế gian được sống“ (Ga 6,51). Trong Chúa Giê-su, trong „thân mình“ của Ngài – trong bản tính con người cụ thể của Ngài – chúng ta sẽ nhìn thấy toàn bộ Tình Yêu lớn lao của Thiên Chúa; và Tình Yêu này chính là Chúa Thánh Thần. Ai để cho mình được lôi kéo bởi Tình Yêu này, người ấy sẽ đến với Chúa Giê-su trong Đức Tin, và sẽ nhận lãnh sự sống từ Ngài, sự sống vĩnh cửu.

Với tư cách là mẫu gương ngời sáng nhất, Đức Maria – người Trinh Nữ làng Nazareth – đã nêu gương cho chúng ta về kinh nghiệm này. Mẹ chính là người đầu tiên đã tin vào Chúa Giê-su khi Mẹ cưu mang Ngài. Từ Đức Maria – Mẹ của chúng ta – chúng ta muốn học về niềm vui và niềm biết ơn đối với hồng ân Đức Tin. Hồng ân này không phải là một tài sản riêng, nhưng là tài sản được trao ban để chia sẻ lại cho những người khác: đó là hồng ân vì sự sống của thế giới.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

cách nay đúng 70 năm, vào ngày mồng 06 và mồng 09 tháng 08 năm 1945, hai trái bom nguyên tử đã được thả xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki. Sau một thời gian dài, biến cố sợ hãi này vẫn còn luôn gợi lên sự kinh khủng và ghê sợ. Nó đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh hủy diệt khủng khiếp mà con người có thể thực hiện khi con người sử dụng khoa học và kỹ thuật vào mục đích tồi tệ. Nó chính là một lời cảnh báo vĩnh cửu đối với nhân loại, để nhân loại mãi mãi loại trừ chiến tranh và loại trừ vũ khí nguyên tử cũng như tất cả những vũ khí hủy diệt hàng loạt khác ra khỏi thế giới. Ngày kỷ niệm biến cố đau buồn này mời gọi chúng ta hãy cầu nguyện và dấn thân cho hòa bình. Ước chi mọi quốc gia trên thế giới này cũng đều đồng thanh vang lên lời kêu gọi: Hãy nói không với chiến tranh, hãy nói không với bạo lực, nhưng nói có với sự đối thoại và hòa bình! Trong chiến tranh, tất cả đều mất hết. Khả năng duy nhất để thắng được chiến tranh chính là việc không tạo ra chiến tranh.

Cha đã theo dõi với một nỗi ưu sầu lớn lao trước những tin tức về El Salvador, mà tại đó, trong những ngày này, những khó khăn đối với dân chúng đang dâng lên, họ đang bị hành hạ bởi sự đói khát, bởi sự khủng hoảng kinh tế và bởi bạo lực đang ngày một tăng. Cha kêu gọi mọi người dân đáng yêu của quốc gia này hãy lưu lại thường xuyên trong niềm hy vọng, và Cha mời gọi tất cả mọi người hãy cầu nguyện hầu cho công lý và hòa bình sẽ tái quay trở lại với quốc gia của Chân Phúc Oscar Romero.

Cha xin kính chào tất cả anh chị em, những người hành hương đã đến đây từ Rô-ma và từ khắp thế giới. Đặc biệt, Cha xin chào mừng các bạn trẻ đến từ Mason Vicentino, Villaraspa, Nova, Milanese, Fossò, Sandon, Ferrara và các cậu Giúp Lễ đến từ Calcarelli.

Cha xin kính chào hiệp hội xe Mô-tô đến từ San Zeno (Brescia), họ đã dấn thân cho những trẻ em đang được điều trị tại bệnh viện Bambin Gesù.

Vatican ngày mồng 09 tháng 08 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội