Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung tại quảng trường Thánh Phê-rô ngày 15.08.2015 nhân dịp Đại Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời: „Chúng ta được tiền định để tham dự vào với vinh quang của Mẹ chúng ta!

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp và một ngày Lễ Kính Đức Mẹ đầy vui mừng!

Hôm nay Giáo hội cử hành một trong những ngày Lễ quan trọng nhất đối với các Thánh Lễ nhằm tôn kính Đức Trinh Nữ Maria rất thánh: đó là Đại Lễ Kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời. Khi kết thúc cuộc sống dương thế của Mẹ, Thân Mẫu Chúa Giê-su đã lên Trời với cả linh hồn lẫn thể xác, tức là bước vào trong vinh quang của cuộc sống vĩnh cửu, bước vào trong sự hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa.

Bài Tin Mừng hôm nay (Lc 1,39-56) chỉ cho chúng ta thấy việc Đức Maria đã đến thăm viếng bà chị họ luống tuổi là bà Elisabeth, người cũng đang mang thai một cách nhiệm mầu, ngay sau khi Mẹ cưu mang Chúa Giê-su nhờ vào tác động của Chúa Thánh Thần như thế nào. Trong cuộc gặp gỡ tràn đầy Chúa Thánh Thần này, Đức Maria đã diễn tả niềm vui của Mẹ bằng Kinh „Magnificat“, vì Mẹ đã có được một sự ý thức hoàn toàn về những điều lớn lao mà nó đã và đang xã ra trong cuộc sống của Mẹ: Nhờ Mẹ mà niềm trông đợi của dân Mẹ được nên thành toàn.

Nhưng Tin Mừng cũng chỉ cho chúng ta thấy lý do sâu xa đối với sự vĩ đại của Đức Maria cũng như đối với niềm vui của Mẹ: đó chính là Đức Tin của Mẹ. Trong thực tế thì bà Elisabeth cũng đã chào kính Đức Maria bằng những lời như sau: „Phúc cho Bà vì đã tin rằng, những gì Thiên Chúa hứa cùng Bà đều sẽ được thực hiện“ (Lc 1,45). Đức Tin chính là con tim của toàn bộ lịch sử Đức Maria; Mẹ là một người tín hữu, là một đại tín hữu. Mẹ biết và Mẹ cũng nói rằng, quyền lực của sự vô tâm, sự kiêu căng của các đế quốc cũng như sự chuyên quyền của những kẻ kiêu căng, đang đè nặng trong lịch sử. Dù vậy, Mẹ vẫn tin và vẫn công bố rằng, Thiên Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi con cái Ngài – những người nghèo và những kẻ khiêm nhu, thêm vào đó, Thiên Chúa sẽ mau chóng cứu giúp họ với lòng khoan hậu và với sự quan tâm lo lắng của Ngài, sẽ lật đổ những kẻ quyền uy khỏi ngai vàng của chúng và làm cho những kẻ kiêu căng bị rối bời trong mê cung của cõi lòng chúng. Đó là Đức Tin của Mẹ chúng ta, đó là Đức Tin của Đức Maria!

Bài ca tạ ơn của Mẹ Thiên Chúa cũng làm cho chúng ta có thể nhận ra một cách lờ mờ về ý nghĩa cuối cùng trong lịch sử đời sống của Đức Maria: Khi Lòng Thương Xót của Thiên Chúa trở thành động cơ hành động của lịch sự nhân loại, thì rồi „thân xác của Mẹ, tức thân xác đã sinh ra Đấng là nguồn mạch của mọi sự sống, sẽ không thể bị hư nát“ (Kinh Tiền Tụng). Tất cả những điều đó sẽ không liên lụy đến Đức Maria. Sự cao cả mà Đấng Tối Cao đã thực hiện nơi Mẹ, đang gây xúc động cho tất cả chúng ta từ tận đáy lòng, và nói với chúng ta về cuộc hành trình ngang qua cuộc sống của chính chúng ta, cũng như về đích điểm mà nó đang đợi chờ chúng ta: Nhà Cha Trên Trời. Nếu chúng ta chiêm ngưỡng cuộc sống của mình trong ánh sáng của sự kiện Đức Maria được tôn vinh trên trời cả hồn lẫn xác, thì rồi chúng ta sẽ thấy rằng, đó không phải là một cuộc dạo quanh vô nghĩa, nhưng đó là một cuộc lữ hành có một mục đích rõ ràng, bất chấp tất cả mọi nghi nan và mọi nỗi khổ đau: Nhà Cha chúng ta ở trên trời, Đấng đang chờ đợi chúng ta với Tình Yêu của Ngài. Thật là tuyệt vời biết bao khi chúng ta hình dung ra rằng: Chúng ta có một người Cha, Đấng mong chờ chúng ta với Tình Yêu của Ngài, và Mẹ Maria của chúng ta cũng đang ở trên Thiên Quốc, cũng đang chờ đợi chúng ta với trọn Tình Mến.

Trong khoảng thời gian mà cuộc sống của chúng ta đang trôi qua, Thiên Chúa sẽ làm bừng sáng lên „cho dân lữ hành một dấu chỉ chắc chắn của niềm hy vọng và một nguồn mạch của niềm ủi an“ (Kinh Tiền Tụng). Dấu chỉ này có một dung nhan và một danh xưng: Dung Nhan ngời sáng của Mẹ Thiên Chúa, Danh xưng thánh thiện Maria, Đấng Đầy Ân Sủng, vì Mẹ đã tin vào Lời Chúa: một đại Tín Hữu! Với tư cách là những thành viên của Giáo hội, chúng ta đã được tiền định để tham dự vào với vinh quang của Mẹ chúng ta, vì chúng ta cũng tin vào hy tế của Chúa Ki-tô nơi Thập Giá, nhờ vào ân sủng của Thiên Chúa, và chúng ta cũng được tháp nhập vào trong mầu nhiệm cứu độ nhờ vào Bí Tích Thanh Tẩy.

Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng cầu xin với Mẹ, để Mẹ hướng cặp mắt từ tâm của Mẹ trên chúng ta, trong lúc con đường cuộc sống của chúng ta đang mở ra trên thế giới, để Mẹ chiếu sáng con đường của chúng ta, chỉ cho chúng ta thấy đích đến cũng như chỉ cho chúng ta thấy Chúa Giê-su con lòng Mẹ gồm phúc lạ, sau những cơn hoạn nạn khổ đau. Vì thế, giờ đây chúng ta hãy cùng cất lời: Ôi nhân thay, ôi khoan thay, ôi dịu dàng thay, Thánh Maria trọn đời đồng trinh!

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Giờ đây Cha đang nghĩ tới các công dân của thành phố Thiên Tân thuộc miền Bắc Trung Quốc, nơi một loạt những vụ nổ thuộc khu công nghiệp đã gây ra cái chết và sự tổn thương cho biết bao nhiêu người, cũng như đã đưa đến rất nhiều sự thiệt hại về vật chất. Cha xin cam đoan về lời cầu nguyện của Cha cho những người đã bị mất mạng cũng như cho tất cả những ai đang phải khổ đau vì biến cố bất hạnh này. Ước gì Thiên Chúa sẽ xoa dịu nỗi khổ đau của họ và giúp đỡ những người đang làm việc tại đó hầu giảm bớt nỗi khổ đau của họ.

Cha xin kính chào tất cả anh chị em, các cư dân của thành phố Rô-ma và tất cả những người hành hương đã đến đây từ nhiều quốc gia khác nhau! Cha xin tín thác anh chị em cho sự quan tâm từ mẫu của Mẹ chúng ta, mà giờ đây Mẹ đang sống trong vinh quang của Thiên Chúa nhưng cũng vẫn luôn đồng hành trên cuộc hành trình của chúng ta.

Thật tuyệt vời biết bao nếu như hôm nay anh chị em có thể đến viếng Đức Mẹ với tước hiệu „Salus Populi Romani“ tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả: đó sẽ là một cử chỉ tuyệt vời.

Cha xin cám ơn anh chị em vì anh chị em đã đến đây, và xin cầu chúc tất cả anh chị em một ngày Đại Lễ Kính Đức Mẹ đầy vui mừng. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Xin chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Vatican ngày 15 tháng 08 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội