Bài Huấn Dụ của ĐTC trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày 16.08.2015 tại quảng trường Thánh Phê-rô: „Bí Tích Thánh Thể là chính Chúa Giê-su, Đấng hoàn toàn trao hiến chính bản thân mình cho chúng ta!

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin kính chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Trong những tuần này, Phụng Vụ các ngày Chúa Nhật giúp chúng ta hiểu rõ hơn bài diễn từ của Chúa Giê-su trong Tin Mừng theo Thánh Gio-an về „Bánh Hằng Sống“. Bánh đó chính là Ngài, và cũng là Bí Tích Thánh Thể. Đoạn Tin Mừng hôm nay (Ga 6,51-58) thuật lại phần cuối của bài diễn từ ấy, và kể rằng, một số thính giả đã cảm thấy bực bội về những lời của Chúa Giê-su khi Ngài nói: „Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta, thì sẽ có sự sống đời đời, và Ta sẽ cho kẻ ấy sống lại trong ngày sau hết“ (Ga 6,54). Sự kinh ngạc của thính giả là điều dễ hiểu. Trong bài diễn từ của mình, Chúa Giê-su đã sử dụng cách diễn tả tiêu biểu đối với các Ngôn Sứ, mà cách diễn tả đó bao gồm việc gợi lên những câu hỏi nơi con người, kể cả nơi chúng ta, và rốt cục, những câu hỏi đó sẽ dẫn đưa người ta tới một quyết định. Trước tiên là những câu hỏi: thực ra thì việc ăn thịt Chúa Giê-su và uống máu Ngài có nghĩa là gì? Phải chăng đó chỉ là một hình ảnh có tính tượng trưng, một kiểu nói, một ẩn dụ, hay là một cái gì đó hoàn toàn thực tế? Để trả lời cho câu hỏi ấy, chúng ta phải cố gắng đoán xem, cái gì đang diễn ra trong con tim của Chúa Giê-su trong lúc Ngài bẻ bánh để phân phát cho đám đông đói khát. Chúa Giê-su biết rằng, Ngài sẽ chết trên Thập Giá cho chúng ta, và tự đồng hóa mình với chính tấm bánh đang được bẻ ra cũng như đang được phân phát, mà đối với Ngài, tấm bánh ấy sẽ trở thành „dấu chỉ“ cho hy tế mà Ngài sẽ thực hiện. Quá trình này sẽ đạt tới tột đỉnh điểm trong bữa Tiệc Ly, khi trong thực tế, bánh và rượu trở thành thân mình và máu của Chúa Ki-tô. Đó là Bí Tích Thánh Thể mà Chúa Giê-su đã để lại cho chúng ta với một mục đích hoàn toàn được xác định: để chúng ta có thể „nên một“ với Ngài. Và trong thực tế thì Ngài cũng đã nói: „Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi thì ở lại trong tôi và tôi ở lại trong người ấy“ (Ga 6,56). Việc „ở lại“ này có nghĩa là: Chúa Giê-su ở trong chúng ta và chúng ta ở trong Ngài. Lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể có nghĩa là làm cho ngang nhau: trong khi chúng ta ăn Ngài, chúng ta sẽ trở nên giống như Ngài. Nhưng chúng ta cần phải có lời thưa „xin vâng“ đối với điều đó, phải có sự ưng thuận của chúng ta trong Đức Tin.

Đôi khi người ta nghe thấy những lời lấy cớ sau đây để tránh né việc tham dự Thánh Lễ: „Thánh Lễ có thực sự tốt không? Tôi chỉ bước chân vào nhà thờ khi tôi cảm thấy thích hợp, hay tôi sẽ cầu nguyện tốt hơn nếu tôi ở một mình.“ Nhưng Bí Tích Thánh Thể không phải là sự cầu nguyện có tính cá nhân, và cũng không phải là một biến cố đẹp đẽ về tinh thần, và càng không phải là một sự suy tư đơn giản về điều Đức Giê-su đã thực hiện trong Bữa Tiệc Ly. Bí Tích Thánh Thể chính là một hành động mà trong đó, biến cố chết và phục sinh của Chúa Giê-su được hiện thực hóa và bước vào trong hiện tại: Bánh đã thực sự trở thành thân thể của Đấng trao hiến bản thân mình cho chúng ta, và rượu đã thực sự trở thành máu của Ngài – tức máu đã được đổ ra cho chúng ta.

Bí Tích Thánh Thể chính là Chúa Giê-su, Đấng đã hoàn toàn trao hiến thân mình cho chúng ta. Khi chúng ta „được dưỡng nuôi bởi Ngài“ và „cư ngụ trong Ngài“ thông qua việc lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể, khi chúng ta thực hiện điều đó trong Đức Tin, thì rồi Bí Tích Thánh Thể sẽ biến đổi cuộc sống chúng ta: Bí Tích Thánh Thể sẽ biến cuộc sống chúng ta thành một quà tặng đối với Thiên Chúa và đối với những người đang sống cùng thời với chúng ta. Việc nuôi dưỡng bản thân bằng chính „Bánh Hằng Sống“ có nghĩa là sống trong sự hòa hợp với con tim của Chúa Ki-tô, giành lấy cho mình những quyết định, những suy nghĩ và những cách ứng xử của Ngài. Nó có nghĩa là bước vào trong sự năng động của Tình Yêu, và trở nên những con người của hòa bình, của sự tha thứ, của sự hòa giải và của tình liên đới. Đó là tất cả những gì mà Chúa Giê-su đã nêu gương cho chúng ta.

Chúa Giê-su đã kết thúc bài diễn từ của Ngài bằng những lời sau: „Ai ăn Bánh này thì sẽ có sự sống đời đời“ (Ga 6,58). Đúng vậy, khi chúng ta sống trong thế giới này, trong sự hiệp thông thực sự với Chúa Giê-su, thì có nghĩa là chúng ta đã bước ra khỏi sự chết để đi vào trong sự sống rồi. Thiên Đàng sẽ bắt đầu bằng việc hiệp thông này với Chúa Giê-su.

Và trên Thiên Đàng, Đức Maria – Mẹ của chúng ta – đang đợi chờ chúng ta ở đó – ngày hôm qua chúng ta đã cử hành mầu nhiệm này. Ước chi Mẹ sẽ cầu xin ân sủng cho chúng ta để chúng ta luôn được nuôi dưỡng trong niềm tin vào Chúa Giê-su, Đấng chính là Bánh Hằng Sống.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Với trọn tấm lòng, Cha xin kính chào tất cả anh chị em, những cư dân của thành phố Rô-ma và những người hành hương: các gia đình, các nhóm thuộc các Giáo xứ, các hiệp hội và các bạn trẻ.

Cha xin kính chào nhóm Organización de arte y cultura mexicana (Tổ Chức Nghệ Thuật và Văn Hóa Mê-xi-cô), các bạn trẻ đến từ Verona mà trong thời gian này họ đang lưu lại tại Rô-ma. Cha cũng xin kính chào các tín hữu đến từ Beverare.

Một lời chào đặc biệt xin được gửi đến các bạn trẻ thuộc phong trào giới trẻ Sa-lê-diêng đang quy tụ tại Turin và tại những nơi khác mà Thánh Gio-an Don Bosco đã sống, để cử hành ngày sinh nhật thứ 200 của Ngài. Cha khích lệ những người bạn trẻ ấy hãy sống niềm vui Tin Mừng mỗi ngày để đánh thức niềm hy vọng trong thế giới.

Cha xin kính chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp. Và xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha! Chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Vatican ngày 16 tháng 08 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ