Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin Chung tại quảng trường Thánh Phê-rô trưa Chúa Nhật ngày 13.09.2015: „Trở thành môn đệ của Chúa Giê-su có nghĩa là nhận lấy Thập Giá của Ngài về cho mình

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật cho chúng ta biết về việc Chúa Giê-su đang tên đường tiến về Cesare Philippi. Trong cuộc hành trình đó, Ngài đã hỏi các môn đệ của Ngài: „Người ta nghĩ Thầy là ai?“ (Mc 8,27). Trước câu hỏi này, các môn đệ đã thông báo lại cho Chúa Giê-su biết về những gì thiên hạ nói về Ngài: Người thì cho Ngài là Gio-an Tẩy Giả tái sinh, người khác thì cho Ngài là Ngôn Sứ Ê-li-a, và những kẻ còn lại thì cho Ngài là một trong các Đại Ngôn Sứ. Người ta kính trọng Chúa Giê-su; người ta nhìn Ngài như là „Đấng Được Thiên Chúa Sai Đến“, nhưng vẫn chưa thể nhận ra Ngài là Đấng Messia; tức Đấng Messia đã được công bố trước đó và được mong chờ bởi tất cả mọi người. Chúa Giê-su ngước mắt nhìn các môn đệ và lại hỏi: „Phần anh em, anh em nghĩ Thầy là ai?“ (Mc 8,29). Đó là lời chất vấn quan trọng nhất được Chúa Giê-su nhắm trực tiếp tới các môn đệ của Ngài nhằm kiểm tra Đức Tin của các ông. Nhân danh tất cả anh em, Thánh Phê-rô đã thốt lên: „Thầy là Đức Ki-tô!“ (Mc 8,29). Chúa Giê-su đã bị gây ấn tượng bởi Đức Tin của Thánh Phê-rô, và Ngài đã nhìn nhận Đức Tin này như là hoa trái của một hồng ân đặc biệt do Thiên Chúa Cha ban tặng. Từ đó, Ngài đã loan báo một cách công khai về những gì sẽ xảy đến với Ngài tại Giê-ru-sa-lem, và cụ thể là: „Con người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và sau ba ngày sẽ sống lại“ (Mc 8,31).

Những lời trên đã gây ra sự phẫn nộ nơi Phê-rô – người vừa mới tuyên xưng niềm tin của mình vào Chúa Giê-su như là Đấng Messia. Ông kéo Thầy sang một bên và bắt đầu trách móc Thầy. Vậy Chúa Giê-su đã phản ứng thế nào trước thái độ của Phê-rô? Về phần mình, Chúa Giê-su đã khiển trách Phê-rô với những lời sau đây: „Cút đi, hỡi Sa-tan! Hãy lui lại đàng sau Thầy!“ – Chúa Giê-su đã mô tả Phê-rô như là tên Sa-tan! – „Vì anh không có trong tư tưởng điều mà Thiên Chúa muốn, nhưng chỉ có điều mà loài người muốn.“ (Mc 8, 33). Chúa Giê-su đã nhận ra rằng, trong con người của Phê-rô cũng như trong con người của các môn đệ khác, và kể cả nơi mỗi người trong chúng ta, cơn cám dỗ của sự ác, tức điều muốn lôi kéo chúng ta ra xa khỏi Thánh Ý Thiên Chúa, đang chống lại ân sủng của Thiên Chúa Cha. Thông qua việc loan báo rằng, Ngài sẽ phải chịu nhiều đau khổ, sẽ bị giết chết, nhưng sau đó sẽ phục sinh, Chúa Giê-su đã muốn các môn đệ của Ngài nhận ra Ngài như là Đấng Messia đầy khiêm nhượng và phục vụ. Ngài là người tôi trung đối với Lời và với Thánh Ý của Thiên Chúa Cha cho đến mức hy sinh hoàn toàn cuộc sống của mình. Vì thế, Ngài hướng về tất cả những người đang hiện diện trong đám đông đang quy tụ quanh Ngài, và giải thích rằng, đối với những người đi theo Ngài thì việc đón nhận tinh thần phục vụ như Ngài đã thực hiện, là điều vô cùng  cần thiết, và Ngài nhấn mạnh rằng: „Ai muốn làm môn đệ tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo tôi“ (Mc 8,34).

Trở thành môn đệ của Chúa Giê-su có nghĩa là vác lấy Thánh Giá của mình – tất cả chúng ta, ai cũng có một Thánh Giá …, để đồng hành với Ngài trên con đường của Ngài. Con đường này không hề dễ chịu và không hề có bất cứ một sự thành công, hay một vinh quang nhất thời nào, nhưng sẽ dẫn tới sự tự do đích thực, tức sự tự do mà nó giải phóng chúng ta khỏi sự ích kỷ và khỏi mọi tội lỗi. Đó là một sự khước từ mang tính quyết liệt trước bất cứ tinh thần thế tục nào mà nó đẩy cái „TÔI“ riêng và những mối quan tâm cá nhân vào trung tâm điểm của kiếp hiện sinh: Đó là điều mà Chúa Giê-su không muốn thấy ở nơi chúng ta! Ngài mời gọi chúng ta hãy từ bỏ cuộc sống riêng vì Ngài và vì Tin Mừng, hầu tái đón nhận nó trong một hình thức đã được đổi mới, đã được hiện thực hóa và xác thực. Nhờ Chúa Giê-su, chúng ta biết rằng, con đường này sẽ dẫn tới sự phục sinh, sẽ dẫn tới sự sống tròn đầy và vô biên với Thiên Chúa. Việc quyết định đi theo Chúa Giê-su, Đấng vừa là Thầy vừa là Thiên Chúa của chúng ta, Đấng biến mình trở thành người tôi tớ của tất cả mọi người, đòi hỏi một cuộc đi theo sát ngay đàng sau Ngài, và một sự lắng nghe đầy chú tâm tới Lời Ngài – anh chị em hãy nhớ đọc một đoạn Tin Mừng mỗi ngày nhé – và lãnh nhận các Bí Tích.

Hôm nay Cha nhìn thấy nhiều bạn trẻ trên quảng trường Thánh Phê-rô: này, các cậu thiếu niên và các cô bé gái, Cha hỏi các con nhé: các con có cảm thấy cần phải đi theo Chúa Giê-su với khoảng cách gần hơn không? Các con hãy suy nghĩ về điều đó nhé! Các con hãy cầu nguyện và hãy để cho Chúa nói với các con!

Ước gì Đức Trinh Nữ Maria, người đã đi theo Chúa Giê-su cho tới tận đồi Golgota, sẽ giúp chúng ta, hầu cho tâm hồn chúng ta luôn luôn được thanh tẩy khỏi những hình ảnh sai lạc về Thiên Chúa, đến độ chúng ta có thể hiến dâng trọn cuộc đời của chúng ta cho Chúa Giê-su và cho Tin Mừng của Ngài.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến,

Hôm nay tại Nam Phi sẽ diễn ra một cuộc tôn phong Chân Phúc cho một người cha trong gia đình là ông Samuel Benedict Daswa. Ngài đã bị sát hại vào năm 1990 – cách nay mới chỉ có 25 năm – vì sự trung tín của Ngài với Tin Mừng. Cuộc sống của Ngài đã không ngừng được khắc ghi bởi sự gắn kết to lớn thông qua việc tiếp nhận một cách can đảm những hành vi Ki-tô giáo và thông qua việc khước từ một cách không ngừng những lề thói thế gian và tinh thần tà giáo. Ước gì chứng tá của Ngài sẽ trở thành một sự trợ giúp đặc biệt đối với các gia đình trong việc mở rộng chân lý và Đức Bác Ái Ki-tô giáo. Chứng tá của Ngài sẽ liên kết với bất cứ một ai trong số rất nhiều những người anh em và chị em của chúng ta, những người trẻ và những cụ cao niên, các em thanh thiếu niên và các em nhỏ, những người bị bách hại, những người bị trục xuất và bị sát hại chỉ vì niềm tin của họ vào Chúa Giê-su Ki-tô. Tất cả chúng ta hãy cùng cám ơn vị Tử Đạo này – Chân Phúc Samuel Benedict Daswa, và cám ơn tất cả các vị Tử Đạo khác vì chứng tá của các Ngài. Và chúng ta hãy cầu xin với các Ngài, để các Ngài cầu thay nguyện giúp cho chúng ta.

Với mối thiện cảm sâu xa, Cha xin kính chào tất cả anh chị em, hỡi các công dân Rô-ma và những người hành hương đã đến đây từ nhiều quốc gia khác nhau: các gia đình, các nhóm thuộc các Giáo xứ và các hiệp hội. Lời chào nồng nhiệt của Cha xin được dành cho các tín hữu đến từ Giáo phận Freiburg, cho hiệp hội L“Albero di Zaccheo đến từ Aosta, cho các tín hữu đến từ Corte Franca và từ Orzinuovi, cho các bạn trẻ thuộc Công Giáo Tiến Hành đến từ Alpago, và cho nhóm chạy xe gắn máy phân khối lớn đến từ Ravenna.

Cha xin kính chào lực lượng giáo viên đang gặp hoàn cảnh khó khăn đến từ Sardinien, và Cha xin duy trì niềm hy vọng rằng, những khó khăn trong giới lao động sẽ được khắc phục, trong đó có sự lưu tâm một cách cụ thể tới gia đình và những nhu cầu của họ.

Cha xin kính chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp! Xin anh chị em hãy nhớ cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

 

Vatican ngày 13 tháng 09 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội