Bài Huấn Dụ của Đức Thánh Cha trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung tại Havanna, Cu-ba trưa Chúa Nhật 20.09.2015

Tôi xin cám ơn Đức Hồng Y Jaime Ortega y Alamino – Tổng Giám Mục Havanna – vì những lời chân thành của Ngài. Tôi cũng xin cám ơn những người anh em của tôi trong hàng Giám mục, các Linh mục, các Tu sĩ và các tín hữu Giáo dân. Tôi xin chào ngài chủ tịch và tất cả các vị đại diện của đời sống công cộng đang hiện diện tại đây.

Trong bài Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe, chúng ta thấy các Tông Đồ đã sợ hãi như thế nào khi Chúa Giê-su nói cho các ông biết về cuộc khổ hình cũng như về cái chết của Ngài. Điều đó gây kinh hoàng cho các ông, và các ông đã không còn có thể diễn đạt được tư tưởng của mình nữa khi chứng kiến Chúa Giê-su chịu khổ hình trên Thập Giá. Chúng ta cũng bị cám dỗ muốn trốn chạy trước những Thánh Giá riêng của chúng ta cũng như trước những Thánh Giá của người khác, và muốn tránh xa những người mà họ đang phải khổ đau. Giờ đây, khi kết thúc Thánh Lễ, mà trong Thánh Lễ này Chúa Giê-su đã tái trao hiến mình và máu Ngài cho chúng ta, chúng ta hãy hướng cặp mặt của chúng ta về với Đức trinh Nữ Maria, Mẹ của chúng ta. Và chúng ta hãy cầu xin với Mẹ, xin Mẹ dậy chúng ta biết nhẫn nại và bền tâm bên Thánh Giá của những người anh chị em đang phải khổ đau của chúng ta. Chúng ta hãy học để nhìn ra Chúa Giê-su trong bất cứ con người nào mà họ đang bị bỏ mặc trên con đường cuộc sống; trong bất cứ người đồng loại nào mà họ đang phải đói khát, đang phải trần truồng, đang bị nhốt tù hay đang bị đau ốm. Cùng với Mẹ dưới chân Thập Giá, chúng ta sẽ có thể nhận ra, ai mới thực sự là „người lớn nhất“, và nhận ra điều quan trọng là được hiệp thông với Chúa cũng như tham dự vào vinh quang của Ngài.

Chúng ta hãy học cùng Đức Maria để có được một con tim bén nhậy và chu đáo đối với những nhu cầu của người khác. Như Mẹ đã dậy chúng ta trong tiệc cưới Cana, chúng ta hãy trở nên ân cần và chu đáo với nhau trong những điều nho nhỏ của cuộc sống, và đừng giảm bớt việc cầu nguyện cho nhau, hầu cho không một ai sẽ phải thiếu rượu mới là Tình Yêu và niềm vui mừng mà Chúa Giê-su đã mang đến cho chúng ta.

Trong khoảnh khắc này, Cha cảm thấy mình có bổn phận phải hướng niềm biết ơn của Cha về với đất nước Columbia rất đáng quý yêu, „trong niềm ý thức về tầm quan trọng có tính quyết định của những giây phút hiện diện, mà trong đó, những người con trai và con gái của quốc gia này đã cố gắng với những nỗ lực được canh tân và được thôi thúc bởi niềm hy vọng, đã kiến tạo nên một xã hội trong hòa bình“. Ước chi máu của hàng ngàn người vô tội đã đổ ra trong cuộc xung đột vũ trang kéo dài trong nhiều thập niên, cùng với máu của Chúa Giê-su Ki-tô trên Thập Giá, sẽ hỗ trợ tất cả mọi cố gắng đã được thực hiện trong lúc này – thậm chí trên hòn đảo xinh đẹp này – cho một nền hòa giải có hiệu lực mãi mãi! Và ước chi đêm dài của những đau khổ và bạo lực, với ý chí của mọi người dân Columbia, sẽ biến thành một ngày không còn bóng tối nữa – một ngày của sự đồng tâm nhất trí, ngày của công lý, huynh đệ và Tình Yêu, trong sự kính trọng việc thể chế hóa luật lệ quốc gia cũng như quốc tế, hầu cho nền hòa bình được bền lâu! Xin lưu ý rằng, chúng ta không được tự tiện cho phép mình gặp phải những trở ngại khác trên con đường bình an và hòa giải này.

Giờ đây xin anh chị em hãy hiệp ý với Cha trong lời cầu xin với Đức Maria, xin Mẹ mang tất cả những mối lo âu và những nỗ lực của chúng ta tới gần Thánh Tâm Chúa Giê-su. Và trong một cách thức đặc biệt, chúng ta hãy cầu xin Mẹ cho những người đã đánh mất niềm hy vọng và không tìm thấy lý do để tiếp tục với những nỗ lực của mình nữa; cho những người đang phải đau khổ bởi sự bất công, bởi sự cô đơn và bởi việc bị bỏ rơi. Chúng tay hãy cầu xin cho những cụ già, cho các bệnh nhân, cho các em bé và cho các bạn trẻ, cũng như cho tất cả những gia đình đang gặp cảnh khó khăn. Xin Mẹ Maria lau khô nước mắt của họ, xin Mẹ an ủi họ với Tình Yêu từ mẫu của Mẹ, và xin Mẹ ban lại cho họ niềm hy vọng và niềm vui. Lạy Thánh Mẫu Maria, con xin trao phó cho Mẹ những người con của Mẹ trên đất nước Cu-ba này: Xin Mẹ đừng bao giờ bỏ rơi họ trong cơn khốn cùng!

 

Hanvanna ngày 20 tháng 09 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội