Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Chiều với các Giáo Sĩ và Tu Sĩ tại Nhà Thờ Chính Tòa New York, Hoa Kỳ ngày 24.09.2015

 

Anh chị em thân mến!

 

Anh chị em hãy hân hoan vui mừng, mặc dầu còn phải ưu phiện ít lâu giữa trăm chiều thử thách“ (1Pr 1,6). Những lời vừa rồi của Thánh Tông Đồ nhắc nhớ chúng ta về một cái gì đó chính yếu: Chúng ta phải sống ơn gọi của chúng ta trong niềm vui.

Nhà thờ Chính Tòa mang tên Thánh Patrick này đã được kiến thiết trong nhiều năm nhờ vào sự hy sinh của nhiều người nam cũng như người nữ, nó chính là biểu tượng cho công việc của nhiều thế hệ Linh mục, Tu sĩ và Giáo dân Hoa Kỳ mà họ đã đóng góp công của để kiến tạo nên ngôi Thánh Đường tại Hiệp Chủng Quốc. Chỉ riêng trên lãnh vực giáo dục thôi thì cũng đã có nhiều Linh mục và nhiều người sống Đời Thánh Hiến đóng một vai trò nền tảng rồi, bằng cách là họ giúp đỡ các bậc cha mẹ để cung cấp lương thực sống cho con cái của họ. Nhiều người đã thực thi điều đó dưới những hy sinh to lớn và với Tình Yêu đạt tới mức anh hùng. Cha nghĩ đến những người chẳng hạn như Thánh Nữ Elizabeth Ann Seton, người đã thành lập nên ngôi trường đầu tiên cho những cô gái Công giáo tự do tại Hoa Kỳ, hay là Thánh John Neumann, nhà sáng lập viên của hệ thống giáo dục Công giáo đầu tiên tại Hiệp Chủng Quốc.

Chiều hôm nay, anh chị em thân mến, Cha đã đến đây để cùng cầu nguyện với anh chị em, hầu làm sao cho ơn gọi của chúng ta vẫn còn có thể tiếp tục kiến tạo nên tòa nhà vĩ đại của Triều Đại Thiên Chúa ngay trên quốc gia này. Cha biết rằng, với tư cách là những người cùng hiệp thông với các Linh mục, cùng với Dân Thiên Chúa, anh chị em đã phải chịu đựng rất nhiều những nỗi ô nhục trong thời gian qua, mà những nỗi ô nhục đó đã bị gây ra bởi nhiều anh em Linh mục, họ đã gây tổn thương cũng như gây phẫn nộ cho Giáo hội trong những thành viên yếu ớt nhất của Giáo hội… Với những lời của sách Khải Huyền, Cha xin nói với anh chị em: Cha biết rằng, anh chị em đã „đến từ những thử thách lớn lao“ (Kh 7,14). Cha xin được đồng hành cùng với anh chị em trong thời điểm đau khổ và khó khăn này. Và đồng thời Cha cũng xin tạ ơn Chúa về sự phục vụ mà anh chị em đã thực hiện trong sự đồng hành của Dân Chúa. Trong chủ ý nhằm giúp anh chị em tiếp tục trên con đường trung tín với Chúa Giê-su Ki-tô, Cha tự cho phép mình đặt ra hai suy tư ngắn.

Suy tư thứ nhất liên quan tới tinh thần biết ơn. Niềm vui của những người nam và người nữ yêu mến Thiên Chúa sẽ lôi kéo người khác đến gần; các Linh mục và những người sống đời Thánh Hiến được kêu gọi hãy khám phá và giãi tỏa niềm vui liên tục về ơn gọi của mình. Niềm vui phát xuất từ một con tim biết ơn. Quả thực là chúng ta đã đón nhận rất nhiều hồng ân, rất nhiều ơn lành, và chúng ta vui mừng về điều đó. Sẽ là điều rất tốt cho chúng ta nếu như chúng ta nhìn lại cuộc sống của mình với ơn hồi tưởng: nhớ tới ơn gọi đầu tiên, nhớ tới con đường trở về, nhớ tới nhiều hông ân đã được lãnh nhận…, và đặc biệt là nhớ tới cuộc gặp gỡ với Chúa Giê-su Ki-tô trong nhiều khoảnh khắc trên con đường đời của chúng ta. Nhớ tới sự sửng sốt một cách mạnh mẽ mà cuộc gặp gỡ với Chúa Giê-su Ki-tô đã gây ra trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta hãy cầu xin cho được ơn hồi tưởng để làm cho tinh thần biết ơn được phát triển. Chúng ta hãy tự hỏi mình xem: Chúng ta có khả năng trong việc liệt kê ra các bằng chứng của những hồng ân đã được lãnh nhận không?

Khía cạnh thứ hai là tinh thần chăm chỉ. Một tâm hồn biết ơn sẽ tìm cách phục vụ Chúa một cách tự nhiên, và chăm sóc cho một lối sống mà nó được đánh dấu bởi công việc có tính tập trung. Việc nhớ tới tất cả những gì mà Thiên Chúa đã ban tặng chúng ta, sẽ giúp chúng ta nhận thức được rằng, việc từ bỏ chính mình để làm việc cho Chúa và cho người khác, chính là cách tuyệt vời để đáp lại Tình Yêu lớn lao của Ngài.

Nhưng để trung thực, chúng ta phải thừa nhận rằng, tinh thần hy sinh bản thân một cách quảng đại có thể bị lịm tắt một cách rất ư là dễ dàng. Điều đó có thể diễn ra với hai cách, và cả hai đều là một ví dụ cho „tinh thần thế tục“, mà tinh thần ấy sẽ làm cho chúng ta trở nên yếu nhược trên con đường phục vụ, và che khuất sức hấp dẫn của cuộc gặp gỡ đầu tiên với Chúa Giê-su Ki-tô.

Chúng ta sẽ có thể rơi vào cạm bẫy muốn đo lường giá trị của những nỗ lực tông đồ do chúng ta thực hiện theo những tiêu chuẩn của tính hiệu năng, của khả năng tổ chức và của những thành công bên ngoài mà giới doanh nhân đặt ra. Chắc chắn, những điều đó rất quan trọng. Đó là một trách nhiệm lớn được ủy thác cho chúng ta, và việc chúng ta sống tương ứng với trách nhiệm đó chính là điều mà Dân Chúa có quyền chờ đợi từ nơi chúng ta. Nhưng giá trị đích thực nơi hoạt động tông đồ của chúng ta lại được đo lường theo điều mà nó hướng đến trong cặp mắt của Thiên Chúa. Nhìn xem các sự vật và đánh giá chúng theo quan điểm của Thiên Chúa đòi hỏi rằng, chúng ta phải thường xuyên quay trở về với sự khởi đầu của ơn gọi chúng ta, và – điều này không phải được nói ra chỉ cốt để nói – đòi hỏi một sự khiêm nhường thẳm sâu. Thánh Giá bày tỏ cho chúng ta thấy có một cách khác để đo lường sự thành công: Sứ mạng của chúng ta chính là việc gieo giống, và Thiên Chúa sẽ nhìn thấy những hoa trái trong những cố gắng của chúng ta. Giả như đôi khi đối với chúng ta vấn đề xem ra có vẻ như tất cả mọi cố gắng cũng như mọi công việc của chúng ta đều bị sụp đổ hết, và chẳng mang đến bất cứ một kết quả nào, thì lúc đó chúng ta phải nhớ rằng, chúng ta đang đi theo Chúa Giê-su …, mà cuộc đời của Ngài – nói theo kiểu con người – đã chấm dứt trong một sự thất bại: thất bại trên Thập Giá.

Một mối nguy hiểm khác sẽ bất thần xuất hiện khi chúng ta chú trọng một cách quá đáng tới thời gian nghỉ ngơi của mình. Khi chúng ta nghĩ rằng, những tiện nghi thế gian sẽ giúp chúng ta phục vụ tốt hơn. Vấn đề của cách biện luận này nằm ở chỗ là, nó có thể lấy đi sức mạnh khỏi lời mời gọi thường xuyên của Thiên Chúa muốn chúng ta trở về và gặp gỡ Ngài. Và rồi dần dà, sự sẵn sàng hy sinh, sẵn sàng từ bỏ và sẵn sàng dấn thân của chúng ta sẽ bị giảm xuống một cách khốc liệt. Và nó đẩy chúng ta ra xa khỏi những con người mà họ đang phải chịu đựng dưới cảnh túng thiếu về vật chất, cũng như những người đang bị ép buộc phải chấp nhận những hy sinh lớn hơn chúng ta. Sự nghỉ ngơi là điều cần thiết, nó giống như một thời gian rảnh và „tiếp thêm nhiên liệu“ cho con người, nhưng chúng ta phải học để nghỉ ngơi trong một cách thế mà nó củng cố cho niềm mong muốn của chúng ta trước việc phục vụ một cách quảng đại. Sự gần gũi với người nghèo, với những người tị nạn, với những người di cư, với các bệnh nhân, với những người bị bóc lột, với những cụ già đang phải chịu đựng cảnh cô đơn, với các tù nhân và với nhiều người nghèo khác của Thiên Chúa sẽ dậy cho chúng ta biết tới một cách nghỉ ngơi khác, mà cách nghỉ ngơi ấy vừa có tính Ki-tô giáo lại vừa có tính quảng đại.

Biết ơn và chăm chỉ: Đó là hai trụ cột của đời sống tinh thần mà Cha muốn chia sẽ với anh chị em trong buổi chiều hôm nay. Cha xin cám ơn anh chị em về những lời cầu nguyện, về công việc cũng như về những hy sinh hằng ngày của anh chị em mà anh chị em đã mang chúng vào trong những lãnh vực khác nhau nơi hoạt động tông đồ của anh chị em. Rất nhiều điều trong những hy sinh đó chỉ có Chúa mới biết, nhưng chúng mang đến hoa trái phong phú cho đời sống Giáo hội.

Cha muốn bày tỏ niềm cảm phục và niềm biết ơn của Cha trong một cách thế đặc biệt đối với các Nữ Tu của Hiệp Chủng Quốc. Giáo hội sẽ là gì nếu như không có các con? Các con chính là những phụ nữ dũng mãnh, những nữ chiến sĩ – mà với tinh thần dũng mãnh ấy, các con đã tự đặt mình vào tuyến đầu của công cuộc loan báo Tin Mừng. Cha muốn nói với các con – các Nữ Tu, những người chị và những người mẹ của dân tộc này – một lời cám ơn, một lời CÁM ƠN hoàn toàn đặc biệt…, và Cha cũng xin nói với các con rằng, Cha rất yêu mến các con.

Cha biết rằng, nhiều người trong các con đang đứng trước những thách đố đòi phải thích ứng với một bức tranh toàn cảnh của công tác mục vụ đang trong tình trạng phát triển. Giống như Thánh Phê-rô, Cha xin các con rằng, khi tận mắt chứng kiến cơn thử thách mà các con phải thỏa thuận với nó, các con đừng đánh mất niềm bình an, và đồng thời, hãy phản ứng như Chúa Ki-tô: Ngài tạ ơn Thiên Chúa Cha, đón nhận Thánh Giá của mình và hướng về phía trước.

Anh chị em thân mến, giờ đây chúng ta hãy cùng hát lên Kinh Magnificat. Chúng ta hãy đặt công việc mà nó được ủy thác cho chúng ta vào trong tay Đức Trinh Nữ Maria. Chúng ta hãy tiếp nối lời Tạ Ơn của Mẹ trước Thiên Chúa, trước những điều lớn lao mà Ngài đã thực hiện và đang tiếp tục thực hiện – trong chúng ta và trong tất cả những người mà chúng ta đang có đặc ân được phục vụ họ.

Nhà Thờ Chính Tòa Thánh Patrick, New York, Hoa Kỳ ngày 24 tháng 09 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội