Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung tại quảng trường Thánh Phê-rô trưa Chúa Nhật 04.10.2015: „Không phải là một xã hội pháo đài, nhưng là một xã hội gia đình

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Thánh Lễ khai mạc phiên họp khoáng đại thường kỳ của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới vừa mới kết thúc cách đây không lâu tại Đền Thờ Thánh Phê-rô. Các Nghị Phụ đến từ tất cả mọi vùng miền trên khắp thế giới sẽ quy tụ lại chung quanh Đấng Kế Vị Thánh Phê-rô trong suốt ba tuần, và sẽ bận tâm tới một sự phân tích cặn kẽ vừa mang chiều kích thiêng liêng lẫn mục vụ về ơn gọi và sứ vụ của gia đình trong Giáo hội và xã hội. Chúng ta hãy hướng ánh mắt về Chúa Giê-su để mở ra những con đường thích hợp nhất cho một sự dấn thân cân xứng của Giáo hội đối với các gia đình và cho các gia đình, để cho kế hoạch ban đầu của Đấng Tạo Hóa đối với người chồng và người vợ được hiện thực hóa, cũng như toàn bộ vẻ đẹp và sức mạnh của kế hoạch này sẽ biểu lộ công hiệu của chúng trong thế giới ngày nay.

Phụng Vụ Lời Chúa của ngày Chúa Nhật hôm nay giới thiệu với chúng ta một bản văn nền tảng được trích từ sách Sáng Thế nói về tính bổ túc và sự hỗ tương của người chồng và người vợ (xc. St 2,18-24). Từ lý do đó, Theo Kinh Thánh, người đàn ông sẽ lìa bỏ cha mẹ mình để thành thân với vợ mình, và họ trở thành một thân thể, một cuộc sống, một kiếp hiện sinh (xc. St. 2,24). Trong sự hiệp nhất này, đôi vợ chồng tiếp tục truyền giao sự sống của mình cho những con người mới: Họ trở thành cha mẹ. Họ tham gia vào quyền năng sáng tạo của Thiên Chúa. Nhưng hãy lưu ý! Thiên Chúa là Tình Yêu, và người ta tham gia vào công trình của Ngài bằng cách là người ta yêu thương với Ngài và yêu thương như Ngài. Để đạt được mục đích này, theo Thánh Phao-lô, Tình Yêu phải được đổ vào lòng chúng ta thông qua Chúa Thánh Thần – Đấng được sai đến với chúng ta (Rom 5,5). Đó chính là Tình Yêu mà nó cũng được ban tặng cho các đôi vợ chồng trong Bí Tích Hôn Phối. Tình Yêu này sẽ nuôi dưỡng mối tương quan vợ chồng thông qua niềm vui và những khổ đau cả trong những khoảnh khắc hân hoan lẫn đau khổ. Tình Yêu này sẽ khơi lên niềm khát khao sinh sản, khát khao hy vọng, khát khao nuôi dưỡng và khát khao giáo dục con cái. Đồng thời, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su cũng đã biểu lộ Tình Yêu này với các em nhỏ: „Hãy để trẻ nhỏ đến với Thầy; đừng ngăn cản chúng! Vì chỉ những ai giống như chúng mới thuộc về Nước Thiên Chúa“ (Mc 10,14).

Hôm nay chúng ta hãy cầu xin cùng Chúa, xin Ngài ban cho tất cả các bậc cha mẹ, tất cả các nhà giáo trên khắp thế giới này cũng như trên toàn xã hội để họ có thể trở thành những khí cụ của sự đón nhận và Tình Yêu ấy, mà với chúng, Chúa Giê-su đã ôm tất cả những kẻ hèn mọn nhất vào trong lòng Ngài. Ngài ngắm nhìn họ với sự trìu mến và với sự chu đáo của một người cha, và đồng thời cũng là của một người mẹ trong con tim của họ. Cha nghĩ tới rất nhiều những em bé đang bị đói khổ, bị bỏ rơi, bị bóc lột, bị cưỡng bức và bị khước từ vì chiến tranh. Thật đớn đau vô cùng khi nhìn thấy hình ảnh của những em bé bất hạnh ấy, ánh mắt của chúng đã bị mất khi chúng phải trốn chạy trước sự đói khổ và trước những cuộc xung đột, chúng đang gõ vào các cánh cửa chúng ta cũng như đang gõ vào con tim chúng ta, và chúng đang xin chúng ta giúp đỡ. Ở điểm này, xin Chúa giúp chúng ta để chúng ta không trở nên một cộng đồng với những pháo đài, nhưng trở nên một xã hội với những gia đình, tức xã hội có khả năng đón nhận, nơi đó, những quy định hợp lý sẽ có hiệu lực, nhưng luôn luôn dẫn tới sự đón nhận với trọn Tình Yêu.

Cha kêu gọi anh chị em hãy hỗ trợ các công việc của Thượng Hội Đồng Giám Mục bằng lời cầu nguyện của anh chị em, qua đó, Chúa Thánh Thần sẽ làm cho các Nghị Phụ trở nên hoàn toàn ngoan ngùy đối với những linh hứng của Ngài. Chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, với lời cầu bầu đầy từ mẫu của Mẹ, xin Mẹ nguyện giúp cầu thay cho chúng ta, bằng cách là chúng ta hiệp thông tinh thần với những người mà trong khoảnh khắc này, họ đang hiện diện tại Thánh Địa Pompeij và đang „lần chuỗi Mân Côi để cầu nguyện với Mẹ Thiên Chúa“.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Ngày hôm qua, Thánh Lễ tôn phong Chân Phúc cho Cha Pio Heredia và 17 người anh em và chị em cùng Dòng của Ngài đã diễn ra tại Santander, Tây-ban-nha. Các Ngài là những nam nữ Đan Sĩ Xi-tô nhặt phép và là những môn đệ của Thánh Bê-na-đô. Các Ngài đã bị sát hại vì Đức Tin của mình trong cuộc nội chiến tại Tây-ban-nha và trong các cuộc bách hại tôn giáo tại quốc gia này vào những năm 30 của thế kỷ vừa qua. Chúng ta hãy ca ngợi Chúa về những chứng nhân can trường này, và chúng ta hãy cầu xin Chúa, nhờ lời cầu bầu của các tân Chân Phúc, xin Chúa giải thoát thế giới khỏi hiểm họa chiến tranh.

Cha hướng lên Chúa lời cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ sạt lở đất mà toàn bộ một ngôi làng tại Guatemala đã bị liên lụy tới, và Cha cũng cầu nguyện cùng Chúa cho các nạn nhân của các trận lụt lội tại vùng Côte d'Azur của Pháp. Thông qua những cử chỉ cụ thể của tình liên đới, chúng ta hãy bày tỏ sự gần gũi của mình với những công dân đang bị ảnh hưởng một cách nặng nề bởi các tai họa trên.

Cha xin cám ơn tất cả anh chị em – vô vàn những con người có lẽ đã đến đây từ Rô-ma, từ Ý và từ khắp nơi trên thế giới. Lời chào của Cha xin được dành cho các tín hữu đến từ Tổng Giáo Phận Paderborn (Đức Quốc), đến từ Porto (Bồ-đào-nha), và dành cho nhóm thuộc trường cao đẳng Mekhitarista của Rô-ma.

Nhân ngày Lễ Kính Thánh Phan-xi-cô Assisi, Bổn Mạng của toàn nước Ý, Cha xin nồng nhiệt kính chào những người hành hương Italia với mối thiện cảm đặc biệt. Cha cũng nồng nhiệt kính chào các tín hữu đến từ Reggio Calabria, đến từ Bollate, Mozzanica, Castano Primo, Nulo và đến từ Parabita. Cha xin kính chào các bạn trẻ đến từ Belvedere di Spinello và hiệp hội bảo về quyền lợi của những người đi bộ tại Rô-ma và tại vùng Latium.

Cha xin chúc anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em.

Vatican ngày mồng 04 tháng 10 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội