Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung tại quảng trường Thánh Phê-rô trưa Chúa Nhật ngày 18.10.2015

 

 

Vào đúng 12 giờ trưa hôm nay, sau khi kết thúc Thánh Lễ Tôn Phong Hiển Thánh cho 4 vị Chân Phúc, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã tiếp tục chủ sự giờ Đọc Kinh Truyền Tin chung tại quảng trường Thánh Phê-rô. Sau đây là những lời hướng dẫn của Ngài trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Với nỗi lo âu thẳm sâu, Cha dõi theo tình trạng đầy căng thẳng bị đánh dấu bởi bạo lực tại Đất Thánh. Cần phải có một sự can đảm lớn lao và một sức mạnh nội tâm vĩ đại trong khoảnh khắc này, để khước từ hận thù và sự báo oán, cũng như để thực hiện những cử chỉ hòa bình. Vì thế, chúng ta hãy cầu nguyện, xin Chúa củng cố sự can đảm nơi tất cả các chính phủ cũng như nơi mọi công dân, để họ chống lại bạo lực và đặt những bước đi cụ thể vào hướng ổn định. Trong bối cảnh hiện tại của vùng Trung Đông, việc kiến tạo hòa bình tại Đất Thánh đang là vấn đề quan trọng hơn bất cứ lúc nào: Xin Thiên Chúa thúc đẩy nơi chúng ta niềm mong muốn ấy cũng như niềm mong muốn sao cho nhân loại có được sự hạnh phúc.

Lúc này đây, khi Thánh Lễ Tôn Phong Hiển Thánh vừa kết thúc, Cha muốn nồng nhiệt kính chào tất cả mọi người đã đến đây để tôn kính các Tân Hiển Thánh. Tôi xin đặc biệt kính chào các phái đoàn công của Ý, của Tây-ban-nha và của Pháp quốc.

Cha cũng xin kính chào các tín hữu đến từ các Giáo phận Lodi và Cremona, cũng như các Nữ Tử của Cộng Đoàn Ô-ra-toa. Gương sáng của Thánh Vincenzo Grossi sẽ hỗ trợ sự dấn thân để thực hiện công việc giáo dục Ki-tô giáo cho các thế hệ mới.

Cha xin kính chào các tín hữu đến từ Tây-ban-nha, đặc biệt là các Tín hữu đến từ Sevilla, và các Nữ Tu của Dòng Thánh Giá. Chứng tá của Thánh Maria Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội sẽ giúp chúng ta sống tình liên đới và sự gần gũi với những người thiếu thốn nghèo hèn nhất.

Lời chào của Cha cũng xin được gửi tới các tín hữu đến từ Pháp quốc, đặc biệt là các tín hữu đến từ Bayeux, đến từ Lisieux và đến từ Sées: Chúng ta hãy trao phó những niềm mong chờ và những khó khăn của các gia đình người Pháp và của toàn thể thế giới cho lời bầu cử của cặp vợ chồng Thánh Louis Martin và Thánh Marie-Azélie Guérin.

Tôi xin cám ơn các Đức Hồng Y, các Đức Giám mục, các Linh mục, những người sống đời Thánh Hiến, cũng như các gia đình, các nhóm của các cộng đoàn Giáo xứ và các hiệp hội.

Giờ đây, với Tình Yêu con thảo, chúng ta hãy cùng hướng về Đức Trinh Nữ Maria.

 

Vatican ngày 18 tháng 10 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ