Bài huấn dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc kinh Truyền Tin chung tại quảng trường Thánh Phê-rô trưa Chúa Nhật 25.10.2015: „Đồng hành với những con người bé mọn, với những con người bị loại trừ và với những người cùng rốt

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Với Thánh Lễ Đồng Tế được cử hành vào sáng hôm nay tại Đền Thờ Thánh Phê-rô, phiên họp khoáng đại thường kỳ của Thượng Hội Đồng Giám Mục với đề tài về gia đình, đã bế mạc. Cha mời gọi tất cả anh chị em hãy tạ ơn Chúa về ba tuần làm việc cật lực và đã được sống bởi sự cầu nguyện và một tinh thần hiệp thông thực sự. Ba tuần làm việc vừa rồi rất vất vả, nhưng là một hồng ân thực sự của Thiên Chúa, mà chắc chắn hồng ân ấy sẽ mang tới hoa trái phong phú.

Cụm từ „Synode - Thượng Hội Đồng Giám Mục“ có nghĩa là „cùng đi“. Chúng ta đã trải qua kinh nghiệm của những con người đang trên đường; trước hết, chúng ta đã cùng đồng hành với các gia đình trong Dân Thánh của Thiên Chúa đang sống rải rắc khắp thế giới. Từ lý do đó, Lời Chúa đã gây xúc động cho Cha. Đó là Lời được trích từ trong sách của ngôn Sứ Giê-rê-mi-a và đã gặp gỡ chúng ta hôm nay. Trong đó có đoạn viết như sau: „Này Ta sẽ đưa chúng từ đất Bắc trở về, quy tụ chúng lại từ tận cùng cõi đất. Trong chúng, có kẻ đui, người què, kẻ mang thai, người ở cữ: tất cả cùng nhau trở về, cả một đại hội đông đảo.“ Và vị Ngôn Sứ bổ sung thêm: „Chúng trở về, nước mắt tuôn rơi, Ta sẽ an ủi và dẫn đưa chúng, dẫn đưa tới dòng nước, qua con đường thẳng băng, trên đó chúng không còn vấp ngã. Vì đối với Ít-ra-en, Ta là một người Cha“ (Gr 31,8-9).

Những Lời trên của Thiên Chúa nói với chúng ta rằng, Ngài chính là Cha của chúng ta, Ngài muốn cùng đi với chúng ta với tư cách là người đầu tiên, và muốn tiến hành một „Synode – Thượng Hội Đồng Giám Mục“. Việc hình thành nên một dân, quy tụ chúng lại, và dẫn chúng đi vào trong miền đất tự do và hòa bình, luôn luôn là „giấc mơ“ của Ngài. Dân ấy phát xuất từ gia đình: Trong đó có cả „kẻ mang thai, lẫn người ở cữ“. Trong khi dân này đang hiện diện trên đường, dân ấy sẽ thúc đẩy cuộc sống với phúc lành của Thiên Chúa.

Dân này không loại trừ những người nghèo và những người bị đối xử bất công, nhưng bao gồm họ. Vị Ngôn Sứ đã diễn tả điều đó qua những lời sau: „Trong chúng, có kẻ đui, người què“. Đó là một gia đình của các gia đình. Ai có sự cố gắng, người ấy sẽ không bị loại trừ, không bị bỏ lại đàng sau, nhưng có thể duy trì bước tiến cùng với người khác, vì dân này bước đi với vận tốc của những kẻ cùng rốt, như nó vẫn diễn ra trong các gia đình, và như Chúa Giê-su đã dậy chúng ta, Ngài là Đấng đã trở nên nghèo nàn với những người nghèo, trở nên bé nhỏ đối với những ai nhỏ bé, và trở nên cùng rốt đối với những người cuối cùng. Nhưng Ngài cũng không muốn loại trừ những kẻ giầu sang, vĩ đại và trên cùng. Đúng hơn, đó cũng là con đường duy nhất để cứu độ họ, để cứu độ tất cả: đồng hành với những kẻ bé nhỏ, những kẻ bị loại bỏ và với những kẻ cùng rốt.

Cha thú thật rằng, Cha cũng đã từng so sánh lời tiên báo về dân tộc đang trên đường này với hình ảnh của những người tị nạn đã kéo đến trên những con đường châu Âu. Đó là một thực tế đầy bi ai của thời đại chúng ta. Thiên Chúa cũng công bố với họ rằng: Hỡi những ai đang khóc, hãy đến, và Ta sẽ đồng hành và an ủi họ. Ngay cả những gia đình đang đau khổ nhất và đang bị cướp đi mất quê hương của mình, cũng hiện diện trong lời cầu nguyện của chúng ta và trong phạm vi công việc của chúng ta, thông qua tiếng nói của một số vị mục tử của họ đã hiện diện trong Thượng Hội Đồng Giám Mục. Những con người đang trên đường kiếm tìm phẩm giá, những gia đình đang khát khao hòa bình, cũng vẫn đang còn hiện diện bên chúng ta. Giáo hội không bỏ rơi họ, vì họ thuộc về dân mà Thiên Chúa muốn giải phóng khỏi kiếp nô lệ, và muốn đưa dẫn tới sự tự do.

Vì thế, cả kinh nghiệm của Thượng Hội Đồng Giám Mục đã được kinh qua bởi chúng ta, lẫn thảm cảnh của những người tị nạn đang bước đi trên những con đường châu Âu, đều được phản ánh trong những Lời mà Thiên Chúa nói ở trên. Ước chi, nhờ lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria, Thiên Chúa sẽ trợ giúp chúng ta trong việc hiện thực hóa những Lời ấy trong phong cách của tình hiệp thông huynh đệ.

 

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến,

Cha xin kính chào tất cả anh chị em, các tín hữu anh chị em đến đây từ Rô-ma và những người hành hương đã đến đây từ khắp thế giới.

Cha xin đặc biệt kính chào rất nhiều người Peru đang hiện diện trên quảng trường này. Với sự hi sinh to lớn, họ đã cung nghinh bức ảnh thánh tới Lima và tới tất cả các địa phương mà người Peru di cư đang hiện diện trong đó. Cha xin cám ơn anh chị em vì chứng tá này.

Cha cũng xin nồng nhiệt kính chào các nhạc sĩ thuộc hiệp hội nhạc sĩ Manhartsberg của Tổng Giáo phận Viên (Áo) đã hành hương tới đây. Lời chào nồng nhiệt của Cha cũng xin được dành cho Ca Đoàn Landwehr của Giáo phận Freiburg (Thụy Sĩ). Chiều hôm qua Ca Đoàn này đã tổ chức một buổi hòa nhạc để quyên góp.

Cha xin kính chào hiệp hội tình nguyện viên Volontari Ospealieri San Giovanni đã đến đây từ Lagonegro, và xin kính chào nhóm tín hữu thuộc Giáo phận Oppido Mamertina-Palmi.

Cha xin kính chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp. Cha xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha. Chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em.

 

Vatican ngày 25 tháng 10 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 

 


Văn Kiện Giáo Hội