Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung tại quảng trường Thánh Phê-rô trưa Chúa Nhật Đại Lễ Kính Các Thánh 01.11.2015: „Các Thánh sống bên cạnh chúng ta; các Ngài không phải chỉ là những người đã được phong Thánh, nhưng còn là những người sống giữa chúng ta!

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tuyệt vời và một ngày Đại Lễ đầy vui mừng!

Trong phạm vi của ngày Đại Lễ Kính Các Thánh hôm nay, chúng ta cảm nhận một cách đặc biệt mạnh mẽ về thực tại hiệp thông giữa các Thánh, về thực tại hiệp thông trong đại gia đình của chúng ta, mà đại gia đình này bao gồm tất cả mọi thành viên của Giáo hội; gia đình này bao hàm tất cả những ai đang còn sống trên dương thế với tư cách là những người lữ hành, cũng như vô vàn những con người mà họ đã để lại dấu vết trên dương gian này và giờ đây đã được đón nhận vào Thiên Đàng. Tất cả chúng ta đều hiệp thông với nhau, và vì thế chúng ta nói về việc „các Thánh cùng thông công“, có nghĩa là sự hiệp thông của tất cả những ai đã lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy.

Bài Đọc trích từ sách Khải Huyền trong Phụng Vụ hôm nay đã nhắc nhớ chúng ta về một nét đặc trưng căn bản của các Thánh: các Ngài là những con người hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa. Những con người này được diễn tả như một số đông „những người được tuyển chọn“, họ đông đến mức không tài nào đếm nổi, y phục của họ trắng tinh, và họ xuất trình „dấu ấn niêm phong của Thiên Chúa“ (xc. Kh 7,2-4; 9-14). Trong chi tiết được nói đến sau cùng này, thông qua một biểu tượng, sách Khải Huyền đã nhấn mạnh rằng, các Thánh thuộc về Thiên Chúa trong một cách thế hoàn toàn và duy nhất, và các Ngài chính là vật sở hữu riêng của Thiên Chúa. Việc cuộc sống riêng và con người riêng được niêm ấn bằng dấu ấn của Thiên Chúa, có nghĩa là gì? Thánh Gio-an Tông Đồ đã tái nhắc lại cho chúng ta biết về ý nghĩa của việc ấy: Nó có nghĩa là, chúng ta sẽ thực sự trở nên con cái Thiên Chúa trong Chúa Giê-su Ki-tô (1Ga 3,1-3).

Nhưng chúng ta có ý thức về ân sủng lớn lao đó không? Tất cả chúng ta đều là Con Thiên Chúa! Chúng ta có nhớ rằng, chúng ta đã được lãnh nhận „dấu niêm ấn“ của Cha trên Trời, và đã được trở nên con cái của Ngài trong Bí Tích Thanh Tẩy không? Chúng ta có thể diễn tả một cách đơn giản rằng, chúng ta đang mang tên họ của Thiên Chúa; tên họ của chúng ta là chính Thiên Chúa, vì chúng ta là con của Ngài. Gốc rễ của ơn gọi nên thánh phát sinh từ đó! Các Thánh mà chúng ta kính nhớ hôm nay, chính là những người đã sống và đã giữ gìn „dấu niêm ấn“ một cách nguyên vẹn trong hồng ân Bí Tích Thanh Thẩy của các Ngài, bằng cách là các Ngài xử sự như con Thiên Chúa, và cố gắng sống theo mẫu gương của Chúa Giê-su; và giờ đây các Ngài đã đạt tới được đích điểm của mình, vì cuối cùng, „các Ngài đã chiêm ngưỡng Thiên Chúa như Ngài là“.

Đặc tính thứ hai của các Thánh chính là gương sáng của các Ngài. Chúng ta hãy lưu ý tới điều sau đây: không phải chỉ những vị được tôn phong Hiển Thánh mới là Thánh, nhưng cũng còn có những vị Thánh có thể nói là „sống ngay bên cạnh chúng ta“. Nhờ vào ân sủng của Thiên Chúa, những vị Thánh này đã nỗ lực để thực thi Tin Mừng trong cuộc sống hằng ngày của mình. Chúng ta cũng đã được gặp gỡ một số vị trong số những vị Thánh ấy; có lẽ đó là một thành viên trong gia đình chúng ta hay một ai đó trong giới bè bạn hay trong số những người thân của chúng ta. Chúng ta phải biết ơn họ, và trước hết, chúng ta phải tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã ban các Thánh cho chúng ta, và đã đặt các Ngài về phía chúng ta như là mẫu gương sống động và có sức lan tỏa đối với một cuộc sống và đối với một cái chết trong niềm trung tín với Chúa Giê-su và Tin Mừng của Ngài. Trước cũng như sau, chúng ta đã và đang làm quen với biết bao nhiêu là những con người tốt lành, đến độ chúng ta có thể nói: „Ông ấy thực sự là một ông Thánh!“. Hồng ân đó đến với chúng ta một cách hoàn toàn tự nhiên. Đó là những vị Thánh đang sống ngay bên cạnh chúng ta; Các Ngài không phải là những vị đã được phong Thánh, nhưng các Ngài đang sống giữa chúng ta. Phỏng theo những cử chỉ Đức Ái và lòng nhân hậu của các Ngài chính là tiếp nối sự hiện diện của các Ngài trong thế giới này. Trong thực tế, những cử chỉ chiếu theo Tin Mừng ấy chính là những cử chỉ duy nhất có khả năng phản kháng lại sức mạnh hủy hoại của cái chết: một hành vi trìu mến, một hành vi giúp đỡ cách quảng đại, thời gian để lắng nghe, một cuộc viếng thăm, một lời nói tốt lành, một nụ cười… Những cử chỉ vừa nêu ấy có vẻ như vô nghĩa nếu được quan sát bởi cặp mắt chúng ta; nhưng trong cặp mắt của Thiên Chúa, những cử ấy sẽ có giá trị đời đời, vì Tình Yêu và sự cảm thông thì mạnh mẽ hơn cả sự chết.

Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương của tất cả các Thánh, sẽ giúp chúng ta thể hiện niềm trung tín của mình hơn nữa với ân sủng của Thiên Chúa, để bước đi một cách đầy phấn khích trên con đường thánh thiện. Chúng ta hãy trao phó cho Mẹ sự dấn thân hằng ngày của mình, và hãy dâng lên Mẹ lời chuyển cầu cho những người thân đã qua đời của chúng ta, trong niềm hy vọng thẳm sâu rằng, vào một ngày nào đó chúng ta sẽ được gặp lại họ. Ước chi tất cả chúng ta đều có thể tái được hiệp nhất cùng nhau trong cộng đoàn vinh hiển Trên Trời.

 

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Hôm qua, tại Frascati, Mẹ Tê-tê-sa Cassini, Nữ Sáng Lập Viên của Dòng Nữ Tận Hiến cho Thánh Tâm Chúa Giê-su, đã được phong Chân Phúc. Nữ truyền giáo sống đời chiêm niệm này đã biến cuộc sống của mình thành một cuộc thống hối cầu nguyện, và thành của lễ phạt tạ lòng nhân hậu một cách cụ thể hầu hỗ trợ các Giáo sĩ.

Cha xin kính chào tất cả anh chị em, những người hành hương đã đến đây từ nước Ý và từ nhiều quốc gia khác nhau; đặc biệt nhất là những tín hữu đã đến đây từ Malaysia và từ Valencia (Tây-ban-nha).

Cha xin nồng nhiệt kính chào các tham dự viên của tổ chức Don Bosco nel mondo và các tham dự viên của hiệp hội Famiglia Piccola Chiesa, của tổ chức „Cuộc Chạy Đua vì Các Thánh“. Cha đánh giá cao những sự kiện ấy, vì chúng đưa ngày Đại Lễ Kính Các Thánh vào trong chiều kích của một lễ hội dân gian. Đồng thời Cha cũng xin kính chào Ca Đoàn San Cataldo, kính chào các bạn trẻ đến từ Ruvo in Apulien và những bạn khác đến từ Papanice.

Chiều nay Cha sẽ đi tới nghĩa địa Campo Verano, và Cha sẽ cử hành một Thánh Lễ tại đó để cầu nguyện cho những người đã khuất. Với việc đến thăm nghĩa địa có tầm quan trọng vào bậc nhất Rô-ma, Cha xin hiệp thông tinh thần với tất cả những ai sẽ đến cầu nguyện bên những ngôi mộ của những người thân mình trong những ngày này trên toàn thế giới.

Cha xin gửi tới tất cả anh chị em lời chào bình an của Cha, và Cha cầu chúc cho tất cả anh chị em có được sự hân hoan trong sự hiệp thông tinh thần của các Thánh. Xin chúc anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp, và xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha. Xin chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Quảng trường Thánh Phê-rô ngày mồng 01 tháng 11 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội