Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh truyền Tin chung trưa Chúa Nhật ngày 08.11.2015: „Mức độ không chỉ được tính bằng số lượng, nhưng là sự tròn đầy!

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tuyệt đẹp dưới bầu trời rực nắng!

Bài Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay chứa đựng hai phần: Phần thứ nhất thuật lại cho thấy, các môn đệ của Chúa Ki-tô không nên trở thành điều gì; và phần thứ hai giới thiệu cho chúng ta thấy một mẫu gương lý tưởng đối với người Ki-tô hữu.

Giờ đây chúng ta hãy bắt đầu chiêm ngưỡng phần thứ nhất: chúng ta đừng nên cư xử như thế nào? Phần này thuật lại rằng, Chúa Giê-su đã quy cho các Luật Sĩ, các vị thầy và các nhà bảo vệ luật pháp ba loại tội mà chúng lộ ra trong lối sống của họ: Tự cao tự đại, kiêu ngạo và giả hình. Theo Chúa Giê-su, „họ ưa dạo quanh, xúng xính trong bộ áo thụng, thích được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng. Họ ưa chiếm ghế danh dự trong hội đường, thích ngồi cỗ nhất trong đám tiệc“ (Mc 12,38-39). Nhưng biết bao nhiêu là điều giả dối và bất công lại ẩn đàng sau những hình thức bên ngoài xem ra rất ư là cao thượng đó. Trong khi họ thích khoe mình tại những nơi công cộng, họ đã sử dụng quyền của mình để „nuốt hết tài sản của các bà góa“ (xc. Mc 12,40), tức những người bị coi là yếu ớt và ít được bảo vệ nhất, giống như những kẻ mồ côi và khách ngoại kiều. Không những thế, các Luật Sĩ còn làm bộ „đọc kinh cầu nguyện lâu giờ để cho người khác nhìn thấy“ (xc. Mc 12,40). Trong thời đại hôm nay chúng ta cũng có nguy cơ dính vào những thái độ ấy. Chẳng hạn như khi chúng ta tách sự cầu nguyện ra khỏi đức công bằng, vì người ta không thể thực hành việc tôn thờ Thiên Chúa và đồng thời lại bổ sung những thiệt hại vào cho người nghèo. Và rất có thể chúng ta sẽ nói rằng, chúng ta yêu mến Thiên Chúa, nhưng chúng ta lại đặt ở phía sau đó sự tự phụ và những lợi thế riêng của chúng ta.

Phần thứ hai của bài Tin Mừng hôm nay tiếp nối phần trình bày trên. Bối cảnh của trình thuật này chính là đền thờ Giê-ru-sa-lem; cụ thể là tại nơi người ta đến để dâng tiền vào hòm tiền công đức. Nhiều người giầu đã đến và đã bỏ vào trong hòm tiền công đức nhiều xu. Trong số những người đến cúng tiền cũng có một người phụ nữ vừa nghèo nàn lại vừa góa bụa. Bà chỉ có được hai đồng xu nhỏ để dâng cúng. Chúa Giê-su đã qua sát rất kỹ người phụ nữ ấy, và Ngài đã làm cho các môn đệ phải lưu tâm tới sự tương phản trong cảnh tượng này. Trong khi những người giầu có, với sự trình diễn to tát, lại chỉ dâng cúng những điều dư thừa đối với họ, còn người phụ nữ góa bụa thì dâng cúng „tất cả những gì bà có để sống“ (xc. Mc 12,44). Vì thế Chúa Giê-su nói, bà đã dâng cúng nhiều hơn tất cả mọi người khác. Vì sự nghèo túng cùng cực của mình nên người phụ nữ góa bụa này sẽ có thể chỉ dâng cúng vào đền thờ một xu thôi, còn xu kia, bà được phép giữ lại cho mình. Nhưng bà không muốn chỉ trao cho Thiên Chúa một nửa: bà đã dâng tất cả. Trong sự nghèo túng của mình, người phụ nữ góa bụa này đã nhận thức được rằng, bà đang sở hữu Thiên Chúa, và vì thế, bà đang có tất cả; bà cảm thấy mình được Ngài yêu mến một cách hoàn toàn, và về phần mình, bà cũng hoàn toàn yêu mến Thiên Chúa. Người phụ nữ góa bụa này quả là một gương sáng tuyệt vời biết chừng nào!

Ngày hôm nay Chúa Giê-su cũng nói với chúng ta rằng, mức độ không chỉ được tính bằng số lượng, nhưng là sự tròn đầy. Có một sự khác biệt lớn giữa số lượng và sự tròn đầy. Bạn có thể thủ đắc nhiều tiền bạc, nhưng bạn lại cảm thấy một sự trống vắng nội tâm: Trong con tim của bạn không có sự tròn đầy. Vào tuần tới, anh chị em hãy nghĩ tới sự khác biệt giữa số lượng và sự tròn đầy. Đó không phải là ví tiền, nhưng là con tim. Giữa túi tiền và con tim có một sự khác biệt lớn… Có những thứ bệnh của con tim mà chúng giản lược hóa con tim vào sự to lớn của ví tiền… Và điều đó không ổn! Yêu mến Thiên Chúa „với tất cả tấm lòng“ có nghĩa là: tin tưởng vào Ngài, tín thác vào sự quan phòng của Ngài, và phục vụ Ngài trong những người anh chị em túng thiếu nghèo nàn nhất, mà không hề trông mong họ sẽ đền ơn đáp nghĩa chúng ta.

Cha tự cho phép mình kể cho anh chị em một câu chuyện tiếu lâm mà nó đã xảy ra trong Giáo phận trước kia của Cha. Một người mẹ và ba đứa con của bà ngồi trong bàn ăn; trong khi đó người cha gia đình vẫn đang làm việc. Bốn mẹ con đã ngồi ăn món thịt bê chiên. Bỗng dưng có tiếng gõ cửa, và một trong ba đứa con nhỏ - tất cả đều còn nhỏ, chúng chỉ trong độ tuổi từ 5 tới 7 – đăng ký: „Mẹ ơi, có một người ăn mày muốn xin một chút gì đó để ăn!“ Người mẹ - một nữ Ki-tô hữu tốt lành – liền hỏi ba đứa con: „Chúng ta nên làm gì bây giờ?“ – „Chúng ta cho ông ta một cái gì đó mẹ ạ!“ - ba đứa con trả lời… – „Được!“ – người mẹ nói. Sau đó bà cầm dao cắt bớt đi một nửa từ mỗi phần thịt bê chiên của mỗi đứa con. „Đừng mà mẹ ơi! Xin đừng cắt của chúng con, nhưng xin hãy lấy ở tủ lạnh!“ – những đứa con réo lên. „Không! Mẹ không làm thế, nhưng mẹ sẽ bù lại cho các con mỗi đứa một chiếc bánh mỳ nhỏ!“ – người mẹ trả lời. Và những đứa con đã học được rằng, Lòng Nhân hậu đích thực không hệ tại ở mẩu còn lại, nhưng hệ tại ở sự cần thiết. Chắc chắn là bữa trưa hôm ấy ba đứa nhỏ này sẽ bị đói một chút… Nhưng người ta nên hành động như vậy!

Khi tận mắt chứng kiến cảnh khốn cùng của tha nhân, chúng ta được kêu gọi hãy chia sẻ một điều chi đó có tính nhất thiết giống như ba em bé kia đã chia sẻ một nửa miếng thịt bê chiên của chúng, chứ không phải chỉ là những sự dư thừa; chúng ta được kêu gọi hãy trao tặng thời gian cần thiết, chứ không phải chỉ là thời gian dư thừa; chúng ta được kêu gọi hãy trao tặng ngay lập tức và không hề có sự cắt xén một điều chi đó từ khả năng của chúng ta, và không phải chỉ sau khi chúng ta đã sử dụng chán chê những tài năng đó cho những mục đích của riêng chúng ta hay cho những mục tiêu của tập thể chúng ta.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta ơn biết đón nhận bài học của người phụ nữ góa bụa trong bài Tin Mừng hôm nay, tức người mà Chúa Giê-su đã đặt lên ghế giáo sư ngay giữa những môn sinh đang bị chọc tức, và Ngài đã giới thiệu bà như là nữ giáo sư sống động của Tin Mừng. Nhờ lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria, người phụ nữ nghèo túng, người đã trao hiến toàn bộ cuộc sống của mình cho Thiên Chúa và cho chúng ta, chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta hồng ân có được một con tim nghèo túng, nhưng là một con tim giầu có nơi sự quảng đại đầy vui mừng và nhưng không.

 

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến,

Cha biết rất rõ rằng, những tin tức trong những ngày vừa qua trong mối liên hệ đến những văn kiện riêng của Tòa Thánh bị đánh cắp và sau đó bị công bố, đã khơi lên sự dao động nơi nhiều người trong anh chị em.

Vì thế, Cha muốn nói với anh chị em rằng, việc đánh cắp những tài liệu đó là một tội ác. Hành động này là một hành vi không thể chấp nhận được và không mang đến bất cứ lợi ích gì. Chính Cha đã yêu cầu thẩm tra những tài liệu đó, và cùng với các cộng sự thân tín của Cha, Cha hiểu rất rõ về những tài liệu ấy. Các biện pháp đã được thực thi, và những biện pháp ấy, trước mắt, và theo từng phần, đã đem đến những kết quả rõ ràng.

Từ lý do đó, Cha xin cam đoan với anh chị em rằng, sự kiện đáng buồn này chắc chắc sẽ không làm cho Cha rời xa công việc cải tổ đang được thực hiện bởi chính Cha cũng như bởi các cộng sự của Cha với sự hỗ trợ của tất cả anh chị em. Vâng, chúng tôi đón nhận sự hỗ trợ của toàn thể Giáo hội, vì Giáo hội sẽ được canh tân với lời cầu nguyện và với sự nên thánh hằng ngày của bất cứ người nào đã lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy.

Vì thế Cha xin cám ơn tất cả anh chị em và Cha xin anh chị em hãy tiếp tục cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng và cho Giáo hội, và xin anh chị em đừng để cho mình bị rối trí. Đúng hơn, xin anh chị em hãy tiếp tục con đường của mình với niềm tín thác và niềm hy vọng tràn trề.

* * *

Hôm nay, ngày Lễ Đầu Mùa sẽ được cử hành tại Ý. Đề tài của ngày này năm nay là: „Trái đất – một tài sản chung“. Cha xin hiệp thông với niềm hy vọng của các Đức Giám mục rằng, tất cả mọi người đều sẽ xử sự như là những quản lý đầy ý thức trách nhiệm đối với tài sản chung vô cùng quý giá, đó là trái đất, mà hoa trái của nó mang một tầm quan trọng có tính toàn cầu. Với niềm biết ơn, Cha xin bày tỏ sự gần gũi của Cha với giới nông dân, và Cha khuyến khích giới nông nghiệp hãy trở thành một hình thức canh tác trái đất, mà sự canh tác ấy bảo vệ sự mầu mỡ của đất đai, đến độ lương thực sẽ có thể được mang đến cho tất cả mọi con người trong thời đại hôm nay cũng như mang đến cho những thế hệ tương lai. Trong mối liên hệ này, „Ngày Giáo phận bảo vệ thiên nhiên“ sẽ diễn ra tại Rô-ma, và ngày này trong năm nay sẽ được phong phú hóa nhờ vào „Cuộc Diễu Hành Vì Trái Đất“.

Ngày mai, hội nghị Giáo hội toàn quốc lần thứ 5 sẽ diễn ra tại Florenz. Các Đức Giám mục và các phái đoàn đến từ tất cả các Giáo phận của Ý sẽ tham dự hội nghị này. Đó là một khoảnh khắc quan trọng của sự hiệp thông và của sự hồi tâm. Cha cũng sẽ tham dự hội nghị này với niềm vui. Vào thứ Ba tới đây, sau một trạm dừng chân ngắn tại Prato, Cha sẽ đến Florenz.

Với mối thiện cảm, Cha xin kính chào tất cả anh chị em, những công dân Rô-ma và những người hành hương, đặc biệt là các sinh viên người Pháp đã đến đây từ vùng Paris, các tín hữu đến từ Nhật Bản và Ba-lan, cũng như những tín hữu đến từ Scandicci. Cha xin kính chào các vị đại diện của Dòng Các Anh Em Thuyết Giáo – tức Dòng Thánh Đa-minh. Hôm qua Dòng này đã khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm ngày thành lập Dòng lần thứ 800. Vì thế, xin Chúa ban nhiều ơn lành xuống cho anh chị em nhân ngày kỷ niệm này. Và Cha xin cám ơn anh chị em về tất cả những công việc mà anh chị em đã thực hiện trong và cho Giáo hội.

Cha xin cầu chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em.

 

Quảng trường Thánh Phê-rô ngày 08 tháng 11 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội