Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 15.11.2015: „Đích điểm chung cuộc của chúng ta chính là cuộc gặp gỡ với Đấng Phục Sinh

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Bài Tin Mừng hôm nay, tức bài Tin Mừng của Chúa Nhật cuối cùng trong năm Phụng Vụ, đã giới thiệu với chúng ta một phần của bài diễn từ mà Chúa Giê-su nói về những sự kiện sau cùng của lịch sử nhân loại, mà lịch sử này sẽ hướng về sự viên mãn hoàn toàn trong Nước Thiên Chúa (Mc 13,24-32). Chúa Giê-su đã thực hiện bài diễn từ này tại Giê-ru-sa-lem, ngay trước Lễ Vượt Qua của Ngài. Bài diễn từ này hàm chứa một số chỉ dẫn về những biến cố Cánh Chung: Chiến tranh, nạn đói, và các tai họa vũ trụ: „Trong những ngày đó […] mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống, và các quyền lực trên trời bị lay chuyển“ (Mc 13,24-25). Mặc dầu vậy, những công bố có tính bí ẩn này không phải là cốt lõi của sứ điệp mà Chúa Giê-su muốn mang đến. Tuy nhiên, cốt lõi của sứ điệp mà bài diễn từ của Chúa Giê-su xoay quanh, lại chính là Ngài, mầu nhiệm vượt qua, mầu nhiệm khổ nạn và mầu nhiệm Phục Sinh của Ngài, kể cả cuộc xuất hiện trở lại của Ngài vào thời tận cùng.

Đích điểm chung cuộc của chúng ta chính là cuộc gặp gỡ với Đấng Phục Sinh. Và Cha muốn hỏi anh chị em: Có bao nhiêu người trong anh chị em nghĩ tới điều đó? Sẽ đến ngày mà trong đó, tôi sẽ đứng đối diện với Chúa Giê-su diện đối diện. Đó là đích đến trong cuộc hành trình của chúng ta: Cuộc gặp gỡ này. Chúng ta không chờ đợi một nơi hay một thời, nhưng là mong chờ một cuộc gặp gỡ với một ngôi vị: Chúa Giê-su. Vì thế, câu hỏi không phải là „khi nào“ thì những điềm báo trước ấy sẽ xảy đến, nhưng câu hỏi là: liệu chúng ta có sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ đó hay không. Điều quan trọng cũng không phải là việc biết xem những điềm báo ấy sẽ có vẻ „như thế nào“; nhưng chỉ có một điều duy nhất là quan trọng, đó là: chúng ta phải hành xử thế nào trong ngày hôm nay, trong khi đợi chờ cuộc hội ngộ ấy. Chúng ta được kêu gọi sống trong hiện tại, nhưng kiến tạo tương lai của chúng ta trong bình an và niềm tín thác vào Thiên Chúa. Dụ ngôn về cây vả đâm chồi nẩy lộc để loan báo việc mùa Hè sắp đến (xc. Mc 13,28-29) muốn nói với chúng ta rằng, cái nhìn hướng về sự tận cùng không được phép lái chúng ta trật khỏi cuộc sống hiện tại, nhưng trao tặng cho những ngày sống của chúng ta một viễn tượng hy vọng. Thật khó để sống nhân đức này: Đức Cậy là nhân đức nhỏ nhất trong tất cả mọi nhân đức, nhưng đồng thời cũng là nhân đức có tính mạnh mẽ nhất. Niềm hy vọng của chúng ta có một dung nhan: Dung nhan của Đấng Phục Sinh, Ngài sẽ đến „với quyền năng lớn lao và vinh quang cao cả“ (Mc 13,26), có nghĩa là Ngài sẽ biểu lộ Tình Yêu của Ngài một cách rạng rỡ trong sự phục sinh. Sự chiến thắng chung cuộc của Chúa Ki-tô sẽ là cuộc chiến thắng của Thập Giá, bằng chứng nói lên rằng, sự trao hiến bản thân được thực hiện vì Đức Ái đối với tha nhân, trong sự noi gương Chúa Ki-tô, chính là quyền năng chiến thắng duy nhất và là điểm vững chắc duy nhất giữa những thảm họa và những thảm kịch của thế giới.

Chúa Giê-su – Thiên Chúa của chúng ta – không phải chỉ là cùng đích cho cuộc lữ hành dương thế của chúng ta, nhưng cũng còn là một hằng số có mặt khắp nơi, tức một sự cố định, của cuộc sống chúng ta nữa: Ngài luôn luôn ở bên chúng ta, đồng hành với chúng ta trên khắp mọi nẻo đường; vì thế, khi Ngài nói về tương lai và dự báo về tương lai ấy cho chúng ta, thì rồi điều đó sẽ luôn xảy ra để dẫn chúng ta trở về lại với hiện tại. Ngài chống lại tất cả các tiên tri giả, chống lại tất cả các loại thầy bói mà họ phao tin rằng, ngày tận thế đang đến gần, cũng như chống lại bất cứ chủ thuyết định mệnh nào. Ngài đứng về phía chúng ta, đồng hành với chúng ta, yêu thương chúng ta. Ngài muốn giải phóng tất cả các môn đệ của Ngài trong mọi thời đại và mọi lứa tuổi khỏi sự tò mò trước các tin đồn về ngày tận thế, trước mọi thuật bói toán và trước mọi lá số tử vi, và muốn hướng mối quan tâm của chúng ta về ngày hôm nay của lịch sử. Cha thích hỏi anh chị em – nhưng Cha xin anh chị em đừng trả lời cho Cha, mà mỗi người hãy tự trả lời lấy cho chính mình trong thinh lặng -: Có bao nhiêu người trong anh chị em coi tử vi mỗi ngày? Mỗi người hãy trả lời cho chính mình! Và mỗi khi anh chị em cảm thấy mình muốn coi tử vi, thì lúc ấy anh chị em hãy nhìn lên Chúa Giê-su, Ngài đang bên cạnh anh chị em. Điều đó sẽ mang đến ích lợi cho anh chị em. Sự hiện diện ấy của Chúa Giê-su mời gọi chúng ta hãy tỉnh thức và đợi chờ trong kiên nhẫn. Đó là hai điều vừa chống lại sự bất nhẫn vừa chống lại tính trì trệ, và bảo vệ chúng ta trước việc trốn tránh cả sau lẫn trước, cũng như sẽ bảo vệ chúng ta trước sự nô dịch hóa trong hiện tại và trong tinh thầy thế tục.

Ngay cả trong thời đại chúng ta cũng không thiếu những thảm họa thiên nhiên và những thảm họa do chính con người gây ra; chúng ta không bao giờ thiếu những vấn đề và những khó khăn thuộc đủ loại. Nhưng tất cả đều sẽ trôi qua – Chúa Giê-su đã cảnh báo về điều đó -; chỉ có Ngài và Lời của Ngài mới tồn tại luôn mãi như là ánh sáng soi sáng cho chúng ta, ánh sáng đó sẽ trao tặng sự can đảm cho những bước đi của chúng ta và luôn luôn ban cho chúng ta ơn tha thứ, vì Ngài ở bên chúng ta. Chúng ta phải ngước nhìn lên Ngài, và Ngài sẽ biến đổi con tim chúng ta. Ước gì Đức Trinh Nữ Maria sẽ giúp chúng ta để chúng ta có được niềm tín thác vào Chúa Giê-su, Đấng là nền tảng vững chắc và căn bản của cuộc sống chúng ta; để chúng ta vui mừng kiên trì trong Tình Yêu của Ngài.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Cha muốn bày tỏ niềm đau đớn của Cha trước những cuộc tấn công khủng bố mà chúng đã diễn ra vào chiều tối thứ Sáu vừa qua tại Pháp, và đã lấy đi mạng sống của rất nhiều người. Cha xin bày tỏ lời chia buồn của mình với tổng thống của nước cộng hòa Pháp cũng như với tất cả mọi công dân của quốc gia này. Đặc biệt, Cha xin bày tỏ sự gần gũi của Cha với thân nhân của những người đã phải bỏ mạng hay đã bị tổn thương trong những cuộc tấn công vừa qua.

Một sự man rợ với quy mô như thế làm cho chúng ta không thể nói lên lời, và người ta phải tự hỏi, con tim nhân loại có thể trù tính những điều kinh khủng với kiểu đó và biến thành hành động như thế nào. Những biến cố này không chỉ gây bàng hoàng cho nước Pháp, nhưng còn gây chấn động cho toàn thế giới. Khi tận mắt chứng kiến những tội ác này, người ta không thể làm gì khác ngoài việc lên án sự coi thường phẩm giá con người đến mức không thể tả nổi đó. Cha muốn tái nhấn mạnh với sự mạnh mẽ rằng, con đường bạo lực và con đường thù hận sẽ không phải là giải pháp cho những vấn đề của nhân loại, và rằng, việc người ta chọn theo con đường này chính là một sự phạm thượng cũng như là sự báng bổ thần thánh!

Cha mời gọi anh chị em hãy hiệp thông với lời cầu nguyện của Cha: Chúng ta hãy trao phó những nạn nhân yếu ớt của thảm kịch này cho lòng khoan hậu của Thiên Chúa. Ước gì Đức Trinh Nữ Maria, Thân Mẫu của Lòng Thương Xót, khơi lên trong tâm hồn của tất cả chúng ta những suy nghĩ khôn ngoan và những ý định bình an. Chúng ta hãy cầu xin Mẹ bảo vệ dân tộc Pháp và chăm sóc cho người con cả này của Giáo hội, cũng như cho toàn châu Âu và thế giới. Giờ đây, trước hết chúng ta hãy cùng cầu nguyện trong thinh lặng, và sau đó chúng ta hãy cùng đọc một Kinh Kính Mừng. 

Kính Mừng Maria

Anh chị em thân mến,

Ngày hôm qua tại Tres Pontas trong thành phố Minas Gerais của Bra-xin đã diễn ra Thánh Lễ tôn phong Chân Phúc cho Cha Don Francisco de Paula Victor. Vị Linh mục người Bra-xin gốc Phi Châu này là con của một nữ nô lệ. Với tư cách là một Cha Xứ quảng đại, Ngài đã đã dấn thân với lòng hăng say cho việc dậy Giáo lý và cử hành các Bí Tích, và đã thu hút sự chú ý của mọi người nhờ vào sự khiêm nhượng thẳm sâu của Ngài. Ước gì chứng tá đặc biệt của Ngài sẽ trở nên như một mẫu gương đối với nhiều Linh mục đang được kêu gọi trở nên những người phục vụ đầy khiêm nhượng của dân Chúa.

Cha xin kính chào tất cả anh chị em, các gia đình, các Giáo xứ, các hiệp hội và từng cá nhân các tín hữu đã đến đây từ Ý và từ nhiều quốc gia khác nhau. Đặc biệt, Cha xin kính chào những người hành hương đã đến đây từ Garnada, Malaga, Valencia và Murcia (Tây-ban-nha), từ San Salvador và từ Malta; cách riêng là hiệp hội Accompagnatori Santuari Mariani nel Mondo (Đồng hành với các Thánh Địa Tôn Kính Đức Maria trên khắp thế giới), và viện Cristo Re.

Cha xin cầu chúc anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Quảng trường Thánh Phê-rô ngày 15 tháng 11 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 

 

 


Văn Kiện Giáo Hội