Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô trong Thánh Lễ tại trường đại học Nairobi, Kenia, ngày 26.11.2015

 

Anh chị em thân mến!

Lời Chúa nói với chúng ta trong chiều sâu của con tim chúng ta. Hôm nay Thiên Chúa nói với chúng ta rằng, chúng ta thuộc về Ngài. Ngài đã tác thành nên chúng ta, chúng ta là gia đình của Ngài, và Ngài sẽ ở đó với chúng ta luôn luôn. Các ngươi đừng sợ hãi chi, Ngài nói với chúng ta như thế, Ta đã tuyển chọn các ngươi và đã hứa sẽ ban phúc lành của Ta xuống cho các ngươi (xc. Is 44,2-3). Chúng ta đã nghe được lời hứa này trong Bài Đọc I hôm nay. Thiên Chúa nói với chúng ta rằng, Ngài sẽ cho nước phun trào trong sa mạc, trong miền đất khát khô; Ngài sẽ làm cho những người con của dân Ngài mọc lên như lau sậy và phát triển sum suê như cây mọc trên những cánh đồng. Chúng ta biết rằng, lời tiên báo này đã được hiện thực hóa trong việc tuôn đổ Chúa Thánh Thần xuống trong ngày Lễ Ngũ Tuần. Nhưng chúng ta cũng nhìn thấy rằng, lời tiên báo ấy cũng đã được kiện toàn trên khắp mọi nơi, ở bất cứ nơi đâu Tin Mừng được loan báo, và những dân tộc mới đã trở thành thành viên của gia đình Thiên Chúa, của Giáo hội. Ngày hôm nay chúng ta đang rất vui mừng vì lời tiên báo ấy đã được kiện toàn tại quốc gia này. Nhờ vào việc loan báo Tin Mừng, anh chị em cũng đã trở thành một phần của một gia đình Ki-tô giáo rộng lớn.

Lời tiên báo này của Ngôn Sứ Isaia đã mời gọi chúng ta chiêm ngưỡng các gia đình của mình, và hãy ý thức rằng, trong kế hoạch của Thiên Chúa, gia đình quan trọng đến mức nào. Cộng đồng Kenia, trong suốt một thời gian dài, đã được chúc phúc với một cuộc sống vững chắc của gia đình, với một sự tôn trọng sâu xa trước sự khôn ngoan của những cụ cao niên, và với một tình yêu đối với các em nhỏ. Sự lành mạnh của bất cứ xã hội nào cũng đều lệ thuộc vào sự lành mạnh của các gia đình. Để đem đến hạnh phúc cho gia đình cũng như đem đến hạnh phúc cho xã hội, Đức Tin vào Lời Chúa của chúng ta mời gọi chúng ta hãy hỗ trợ các gia đình trong sứ mạng của họ nơi cộng đồng, hãy tiếp nhận con cái như là một phúc lành đối với thế giới chúng ta, và hãy bảo vệ phẩm giá của bất cứ người nam cũng như người nữ nào, vì tất cả chúng ta đều là anh chị em của nhau trong một gia đình nhân loại

Trong sự tuân phục Lời Chúa, chúng ta cũng được kêu gọi hãy chống lại tất cả những phong tục tập quán mà chúng hỗ trợ sự kiêu ngạo nơi những người nam, những người chồng mà họ gây tổn thương hay coi thường những người nữ hoặc những người vợ, không chăm sóc những cụ già và đe dọa sự sống của những em bé vô tội chưa được sinh ra. Chúng ta được kêu gọi hãy kính trọng nhau cũng như hãy động viên khích lệ nhau, và được kêu gọi hãy đến với tất cả những ai đang gặp cảnh khốn cùng. Các gia đình Ki-tô hữu có một sứ mạng đặc biệt: chiếu tỏa Tình Yêu Thiên Chúa và tuôn trào ra dòng nước ban tặng sự sống của Thần Khí Ngài. Đó là điều rất quan trọng trong thời đại hôm nay, vì chúng ta đang chứng kiến việc mở rộng các tân sa mạc, mà những sa mạc ấy được hình thành thông qua nền văn hóa duy vật và sự thờ ơ lãnh đạm đối với người khác.

Ở đây, tại trung tâm đại học này, nơi mà khối óc và con tim của những thế hệ mới đang được tạo hình, Cha đặc biệt kêu gọi những bạn trẻ của quốc gia này. Ước chi những giá trị to lớn của truyền thống Phi Châu, sự khôn ngoan và chân lý của Lời Chúa cũng như chủ nghĩa lý tưởng quảng đại của giới trẻ, sẽ dẫn dắt các con trong sự dấn thân để hình thành nên một xã hội công bằng, càng ngày càng bao bọc và càng ngày càng tràn đầy sự kính trọng đối với phẩm giá con người. Ước gì những nhu cầu của những người nghèo luôn được đặt trong con tim của các con, và các con hãy vất bỏ tất cả những gì mà chúng dẫn tới sự tiên kiến và phân biệt đối xử, vì những điều này – như chúng ta biết – không thuộc về Thiên Chúa.

Tất cả chúng ta đều biết rất rõ dụ ngôn của Chúa Giê-su về người xây nhà trên cát thay vì xây trên nền đá. Khi bão tố nổi lên, ngôi nhà đó sẽ bị giật sập và bị phá hủy hoàn toàn (xc. Mt 7,24-27). Thiên Chúa là đá tảng, chúng ta nên xây dựng trên đó. Ngài nói với chúng ta về điều đó trong Bài Đọc I, và Ngài hỏi chúng ta: „Có Thiên Chúa nào khác ngoài Ta không?“ (Is 44,8). Khi Chúa Giê-su phục sinh quả quyết trong bài Tin Mừng hôm nay rằng: „Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất“ (Mt 28,18), thì có nghĩa là Ngài muốn nói với chúng ta rằng, chính Ngài, Con Thiên Chúa, là đá tảng. Ngoài Ngài ra sẽ không có bất cứ một Thiên Chúa nào khác. Với tư cách là Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại, Ngài muốn lôi kéo tất cả mọi người nam và mọi người nữ thuộc mọi thời đại và mọi nơi đến với Ngài để Ngài có thể mang họ đến với Chúa Cha. Ngài muốn rằng, tất cả chúng ta đều kiến tạo cuộc sống của mình trên nền tảng vững chắc của Lời Ngài.

Đó là lý do cho thấy tại sao ngay sau khi sống lại và trong lúc chuẩn bị về cùng Thiên Chúa Cha, Chúa Giê-su đã trao cho các môn đệ của Ngài một sứ mạng to lớn, đó là việc truyền giáo, mà sứ mạng đó chúng ta đã nghe trong bài Tin Mừng hôm nay: „Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em“ (Mt 28,19-20).

Và đó là sứ mạng mà Chúa Giê-su đã trao cho mỗi người trong chúng ta. Ngài đòi hỏi mỗi người chúng ta – những người nam và những người nữ có nhiệm vụ chiếu tỏa chân lý, vẻ đẹp và sức mạnh của Tin Mừng, mà Tin Mừng ấy có khả năng biến đổi cuộc sống - phải trở nên những môn đệ truyền giáo; đó là những người nam và những người nữ mà họ chính là những đường kênh chuyển tải ân sủng của Thiên Chúa, họ là những người cho phép Lòng Thương Xót, mối hảo tâm và chân lý của Ngài trở nên những thành phần kết cấu của một ngôi nhà chắc chắn và bền vững. Ngôi nhà đó chính là tổ ấm, trong đó những người anh chị em sẽ sống trong sự đồng tâm nhất trí, và trong sự tôn trọng lẫn nhau, trong sự vâng phục Thánh Ý Thiên Chúa chân thật, Đấng, trong Chúa Giê-su, chỉ cho chúng ta thấy con đường dẫn tới sự tự do và bình anh mà mọi tâm hồn đang khát khao.

Ước gì Chúa Giê-su, vị Mục Tử Nhân lành, Đấng là đá tảng mà chúng ta đang xây dựng cuộc đời mình trên đó, sẽ dẫn dắt anh chị em và các gia đình của anh chị em trong mọi ngày sống của anh chị em trên con đường tốt lành và xót thương. Xin Ngài chúc lành cho tất cả mọi công dân Kenia với sự bình an của Ngài.

 

Anh chị em hãy mạnh mẽ trong Đức Tin và đừng sợ hãi chi!“ Vì anh chị em thuộc về Chúa.

 

Mungu awabariki! (Xin Chúa chúc lành cho anh chị em!)

 

Mungu abariki Kenya! (Xin Chúa chúc lành cho Kenia!)

 

Nairobi, Kenia, ngày 26 tháng 11 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 

 


Văn Kiện Giáo Hội