Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô trong Thánh Lễ tại Thánh Địa Kính Các Thánh Tử Đạo người Uganda ngày 28.11.2015

 

Anh chị em thân mến!

 

Anh chị em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh chị em. Bấy giờ anh chị em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giê-ru-sa-lem, trong khắp các vùng Giu-đê, Sa-ma-ri-a và cho đến tận cùng trái đất“ (CV 1,8).

Từ thời các Thánh Tông Đồ cho tới thời đại chúng ta, một số lớn những chứng nhân đã xuất hiện để loan báo Chúa Giê-su cũng như để công bố sức mạnh của Thánh Thần. Ngày hôm nay, với sự biết ơn tràn trề, chúng ta tưởng nhớ tới cuộc hy sinh của các Thánh Tử Đạo người Uganda, mà chứng tá của các Ngài về Tình Yêu đối với Chúa Ki-tô và với Giáo hội có quyền đạt tới được „mọi bờ cõi trái đất“. Chúng ta cũng tưởng nhớ tới các vị Tử Đạo của Giáo hội Anh giáo mà cái chết của các Ngài cũng đã làm chứng cho sự đại kết của máu. Tất cả những chứng nhân này đều đã chăm lo cho ân sủng của Chúa Thánh Thần trong đời sống các Ngài, và đã tuyên xưng một cách đầy tự do về Đức Tin của các Ngài vào Chúa Giê-su Ki-tô, thậm chí là với giá của chính mạng sống các Ngài, trong những năm còn rất trẻ.

Chúng ta cũng đã lãnh nhận hồng ân Chúa Thánh Thần để trở nên những người con trai và những người con gái của Thiên Chúa, nhưng cũng để làm chứng cho Chúa Giê-su và làm cho Ngài được nhận biết khắp nơi, cũng như đánh thức Tình Yêu đối với Ngài. Chúng ta đã lãnh nhận Chúa Thánh Thần khi chúng ta được tái sinh trong Bí Tích Thanh Tẩy và khi chúng ta được củng cố trong Bí Tích Thêm Sức bằng các ơn của Ngài. Ngày ngày chúng ta được kêu gọi hãy làm sâu sắc thêm sự hiện hiện của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống chúng ta, „hồi sinh“ ân sủng Tình Yêu thần tính của Ngài, đến độ chính chúng ta sẽ trở thành nguồn mạch khôn ngoan và sức mạnh cho những người khác.

Ơn Chúa Thánh Thần chính là ân sủng được trao ban cho chúng ta để chúng ta chia sẻ nó với người khác. Nó liên kết chúng ta lại với nhau với tư cách là những tín hữu cũng như với tư cách là những thành viên sống động của thân mình mầu nhiệm Chúa Ki-tô. Chúng ta lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần không phải chỉ cho chính mình, nhưng còn để xây dựng lẫn nhau trong Đức Tin, trong niềm hy vọng và trong Đức Ái. Cha nhớ tới hai vị Thánh Joseph Mkasa và Charles Lwanga. Sau khi các Ngài đã được huấn luyện trong Đức Tin bởi những người khác, các Ngài lại muốn tiếp tục chuyển giao những hồng ân mà các Ngài đã lãnh nhận. Các Ngài đã thự hiện điều đó trong những thời khắc đầy hiểm nguy. Không chỉ mạng sống các Ngài bị đe dọa, nhưng cả mạng sống của những người trẻ mà họ được ủy thác cho sự chăm sóc của các Ngài, cũng bị đe dọa luôn! Vì các Ngài đã biểu lộ Đức Tin của mình cũng như đã củng cố Tình Yêu của mình đối với Thiên Chúa, nên các Ngài đã không hề sợ hãi trong việc mang Chúa Giê-su đến cho người khác, và không hề một lần hãi sợ ngay cả khi phải trả giá bằng mạng sống của mình. Đức Tin của các Ngài đã trở thành chứng tá. Ngày hôm nay, vì các Ngài được tôn kính với tư cách là những vị Tử Đạo, nên gương sáng của các Ngài vẫn tiếp tục gây cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. Các Ngài vẫn đang tiếp tục công bố Chúa Giê-su và sức mạnh của Thập Giá Ngài.

Nếu ngày lại ngày, giống như các Thánh Tử Đạo, chúng ta tái hồi sinh ân sủng của Chúa Thánh Thần, Đấng đang cư ngụ trong lòng chúng ta, thì rồi chúng ta cũng sẽ trở nên những người môn đệ truyền giáo nào đó, trở nên những người mà Chúa Ki-tô kêu gọi chúng ta. Điều đó hoàn toàn chắc chắn đối với các gia đình và đối với những người bạn bè của chúng ta, nhưng cũng cả với những người mà chúng ta không biết họ, đặc biệt là đối với những người mà có lẽ họ không đồng chí hướng với chúng ta, thậm chí còn có khuynh hướng thù địch đối với chúng ta. Việc mở ra đối với những người khác sẽ bắt đầu từ trong gia đình, từ trong những căn nhà của chúng ta, nơi người ta học biết yêu thương tha nhân và học biết tha thứ, và là nơi mà chúng ta học biết về Lòng Thương Xót và Tình Yêu của Thiên Chúa trong tình thương yêu của cha mẹ. Điều này cũng được biểu lộ trong việc chăm sóc các cụ già cũng như chăm sóc những người nghèo, và chăm sóc những cô nhi quả phụ.

Chứng tá của các vị Tử Đạo chỉ cho tất cả những người đã nghe về những câu chuyện của các Ngài, kể cả hồi đó cũng như trong thời đại hôm nay, biết rằng, niềm vui thế gian và quyền lực trần thế sẽ không bao giờ ban tặng niềm vui bền lâu, không bao giờ trao tặng nền hòa bình vững chắc. Đúng hơn, niềm tín trung đối với Thiên Chúa, tính chân thực và sự chính trực của cuộc sống, cũng như sự chăm lo thực sự cho niềm hạnh phúc của người khác, sẽ mang đến hòa bình và bình an cho mỗi người chúng ta, và đó là thứ bình an mà thế gian không thể ban tặng. Khi chúng ta nhìn ngắm cuộc sống tương lai thì việc đó sẽ không cắt giảm mối quan tâm của chúng ta đối với thế giới này. Trái lại, sẽ đem lại cho cuộc sống nơi dương thế này một mục đích và giúp chúng ta đến được với những người túng thiếu nghèo hèn, cộng tác với người khác để kiến tạo niềm hạnh phúc chung cũng như kiến tạo nên một xã hội công bằng, tức xã hội thúc đẩy nhân phẩm và không loại trừ bất cứ ai; đó là một xã hội biết bảo vệ sự sống, mà sự sống ấy chính là quà tặng của Thiên Chúa, và bảo vệ những điều diệu kỳ của thiên nhiên, bảo vệ công trình tạo dựng, bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta.

Anh chị em thân mến, đó chính là di sản mà anh chị em đã lãnh nhận từ nơi các Thánh Tử Đạo người Uganda: Cuộc sống được đánh dấu bởi sức mạnh của Chúa Thánh Thần; cuộc sống làm chứng cho sức mạnh có khả năng biến đổi của Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô, ngay cả trong lúc này. Người ta không thể thủ đắc được cho mình di sản ấy với việc cử hành một buổi tưởng nhớ nhân một dịp nào đó, hay bằng cách người ta bảo quản nó trong một viện bảo tàng như thể nó là một báu vật quý giá. Chúng ta chỉ thực sự tôn kính di sản này cũng như tất cả các vị Thánh nói chung nếu chúng ta mang chứng tá của các Ngài đối với Chúa Ki-tô, vào trong các ngôi nhà của chúng ta, cũng như mang đến cho những người hàng xóm láng giềng của chúng ta, mang tới những nơi làm việc và mang vào trong xã hội dân sự, ngay cả khi chúng ta đang ở nhà hay đang lên đường đi tới những vùng đất xa xôi trên thế giới.

Ước chi các Thánh Tử Đạo người Uganda cùng với Đức Maria, Mẹ của Giáo hội, sẽ thêm lời cầu bầu cho chúng ta, và ước chi Chúa Thánh Thần sẽ đốt lên trong lòng chúng ta ngọn lửa của Tình Yêu Thiên Chúa!

 

Omukama Abawe Omukisa! (Xin Chúa chúc lành cho anh chị em!)

 

Thánh Địa Kính Các Thánh Tử Đạo Uganda ngày 28 tháng 11 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội