Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Canh Thức Cầu Nguyện cùng Giới Trẻ tại sân Nhà Thờ Chính Tòa Bangui, Trung Phi, tối Chúa Nhật 29.11.2015

 

Các bạn trẻ thân mến, Cha chúc các con một buổi tối tốt đẹp!

 

Thật là một niềm vui lớn lao đối với Cha khi được gặp gỡ các con trong buổi tối hôm nay ngay trong lúc chúng ta khai mạc một Năm Phụng Vụ mới với Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng. Phải chăng, đối với mỗi người chúng ta, đây không phải là cơ hội để tái lên đường, không phải là cơ hội để „băng qua bờ bên kia“ (Lc 8,22)?

Xin cám ơn Evans thật nhiều vì những lời mà con đã nhân danh tất cả các bạn ở đây để hướng về Cha. Trong cuộc gặp gỡ này của chúng ta, Cha sẽ có thể ban Bí Tích Hòa Giải cho một số người trong các con. Và do đó, Cha muốn mời gọi các con hãy suy tư về ý nghĩa và tầm quan trọng của Bí Tích này, mà qua đó, Thiên Chúa đến với cá nhân từng người một trong chúng ta. Bất cứ khi nào chúng ta xin Ngài điều đó thì Ngài cũng đều sẽ đến với chúng ta, để cùng chúng ta „băng qua bờ bên kia“; Ngài sẽ đến với bờ bên này của chúng ta, và tại đó, tha thứ cho chúng ta, đổ đầy Tình Yêu của Ngài vào trong chúng ta, mà Tình Yêu ấy có khả năng chữa lành, xoa dịu và nâng đỡ chúng ta! Năm Thánh về Lòng Thương Xót mà Cha, với niềm vui,  vừa mới khai mạc một cách đặc biệt cho các con, cho các bạn Trung Phi và cả Phi Châu thân yêu, nhắc nhớ chúng ta rằng, Thiên Chúa đang chờ đợi chúng ta với đôi cánh tay giang rộng, cũng như nhắc chúng ta nhớ tới cảnh tượng tuyệt vời về người Cha chào đón đứa con hoang đàng trở về.

Trong thực tế, ơn tha thứ được lãnh nhận sẽ ủi an chúng ta và cho phép chúng ta tái lên đường trong sự bình an với con tim vững tin, cũng như làm cho chúng ta có khả năng sống hòa hợp hơn nữa với chính chúng ta, với Thiên Chúa và với những người khác. Ơn tha thứ được lãnh nhận này cũng tạo điều kiện cho chúng ta tha thứ cho chính mình. Chúng ta luôn luôn cần tới ơn tha thứ đó, và đặc biệt nhất là trong những tình huống xung đột và bạo lực, cũng như trong những tình huống khác mà các con trải qua một cách rất thường xuyên. Cha xin tái bày tỏ sự gần gũi của Cha với tất cả những ai trong các con đang bị liên lụy tới đau khổ, tới sự bất hòa và tới những vết thương của sự hận thù cũng như của chiến tranh. Trong mối liên hệ này, thật là rất khó, xét về khía cạnh con người, nếu phải tha thứ cho những kẻ đã gây điều ác cho chúng ta. Nhưng Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta sức mạnh và lòng can đảm để trở nên „những người thợ thủ công“, những người chế tạo sự hòa giải và hòa bình mà đất nước các con đang rất cần tới. Người Ki-tô hữu, tức người môn đệ Chúa Ki-tô, bước đi theo những vết chân của Thầy mình, Đấng, trên thập Giá, đã cầu xin cùng Chúa Cha tha thứ cho những kẻ đã đóng đinh Ngài (xc. Lc 23,34). Thái độ này thật khác xa thế nào với những cảm nhận mà chúng thường ở trong con tim của chúng ta!... Việc suy niệm về thái độ này và về Lời sau đây của Chúa Giê-su: „Lạy Cha, xin tha cho chúng!“, sẽ có thể giúp chúng ta thay đổi cái nhìn cũng như thay đổi con tim của mình. Đối với nhiều người, việc Thiên Chúa đến và trở thành một người trong chúng ta, quả là một sự phẫn nộ. Vâng, đó là một sự phẫn nộ: sự phẫn nộ của Thập Giá. Thập Giá đang tiếp tục gây ra sự bất mãn. Nhưng đó là con đường duy nhất chắc chắn: con đường Thập Giá, con đường của Chúa Giê-su, Đấng đã đến để chia sẻ kiếp sống của chúng ta cũng như để cứu chúng ta thoát khỏi tội lỗi (xc. Diễn văn trong cuộc gặp gỡ giới trẻ  Argentina tại nhà thờ Chính Tòa Rio de Janeiro [25.07.2013]). Các bạn thân mến, Thập giá này nói với chúng ta về sự gần gũi của Thiên Chúa: Ngài luôn ở bên chúng ta, Ngài ở bên mỗi người trong các con, trong cả niềm vui cũng như trong cả những thử thách của các con.

Các bạn trẻ thân mến, sự thiện cao quý nhất mà chúng ta có thể có được trong cuộc sống, chính là mối tương quan với Thiên Chúa. Các con có tin như thế không? Các con có ý thức rằng, các con đang sở hữu một giá trị không thể định giá trong cặp mắt của Thiên Chúa không? Các con có biết rằng, các con đang được Ngài yêu thương và đón nhận một cách vô điều kiện như các con đang là không? (xc. Sứ Điệp Nhân Ngày Quốc Tế Giới Trẻ 2015,2). Khi các con sử dụng thì giờ của mình để cầu nguyện và để đọc Kinh Thánh, đặc biệt là đọc Tin Mừng, thì các con sẽ học biết Ngài tốt hơn, và các con cũng sẽ học biết chính mình một cách tốt hơn nữa. Thực ra, những lời chỉ dẫn của Chúa Giê-su cũng có thể chiếu sáng cho những cảm nghĩ và những quyết định của các con. Các con hãy phấn khởi và quảng đại, hãy chạy theo một lý tưởng lớn, hãy kiếm tìm chân lý và cái đẹp. Cha khích lệ các con hãy bảo vệ và duy trì một tinh thần tỉnh táo và có tính phê phán đối với bất cứ sự thỏa hiệp nào mà chúng đi ngược lại với sứ điệp Tin Mừng. Cha xin cám ơn các con về sự năng động đầy sáng tạo mà các con đang có, đó là sự năng động mà Giáo hội đang rất cần tới! Các con hãy chăm sóc và nuôi dưỡng nó! Hãy trở nên những chứng nhân của niềm vui mà cuộc gặp gỡ với Chúa Giê-su mang lại cho các con! Ước chi niềm vui đó sẽ biến đổi các con, ước chi niềm vui đó sẽ củng cố và tăng cường Đức Tin cho các con để vượt thắng mọi nỗi sợ hãi, để càng ngày càng bước vào trong kế hoạch của Tình Yêu mà Thiên Chúa đang có đối với các con! Thiên Chúa mong muốn điều tốt lành cho tất cả mọi người con của Ngài. Những người dám để cho mình được nhìn ngắm bởi Ngài, sẽ được giải thoát khỏi mọi tội lỗi, khỏi nỗi buồn phiền, khỏi sự trống vắng nội tâm và khỏi những lớp tường ngăn cách (xc. Thông Điệp Evangelii gaudium, 1). Và thay vào đó, những người ấy sẽ có thể nhìn ngắm những người chung quanh như là những người anh chị em của mình, cũng như có thể chấp nhận việc những người chung quanh khác mình, và khám phá ra rằng, những người chung quanh ấy chính là một tặng phẩm đối với mình. Đó chính là cách thế cho thấy hòa bình được kiến tạo mỗi ngày thế nào. Nó đòi người ta phải chọn đi theo con đường phục vụ và khiêm tốn, đòi người ta phải chú ý tới những nhu cầu của người khác. Để bước vào trong tâm tình này, người ta phải có một con tim biết hạ mình xuống và hiểu để chia sẻ cuộc sống với những người đang trong cảnh túng thiếu. Đức Ái đích thực đối với tha nhân nằm trong đó. Và như thế, tình liên đới sẽ phát triển, được bắt đầu nơi những điều nho nhỏ, và những hạt mầm chia rẽ sẽ biến mất. Nhờ vậy, cuộc đối thoại giữa các tín hữu sẽ đơm bông kết trái; tình huynh đệ sẽ được sống từ ngày này qua ngày khác và làm cho con tim rộng mở, bằng cách là nó kiến tạo nên một tương lai. Với cách đó, các con sẽ có thể thực hiện rất nhiều những điều tốt đẹp cho đất nước các con, và Cha khuyến khích các con hãy làm điều đó.

Các bạn trẻ thân mến, Chúa Giê-su vẫn đang sống và đang đồng hành với các con trên mọi nẻo đường. Ngay cả khi những khó khăn xem ra có vẻ chồng chất, và ngay cả khi sự đau khổ và nỗi sầu buồn ngự trị chung quanh các con, thì Thiên cũng vẫn không bỏ rơi các con. Ngài để lại cho chúng ta một sự tưởng nhớ về Tình Yêu của Ngài: Bí Tích Thánh Thể và các Bí Tích khác, để chúng ta lên đường, vì trong những Bí Tích đó, các con sẽ tìm thấy được sức mạnh để tiếp tục công việc mỗi ngày. Và điều đó phải trở thành nguồn mạch cho niềm hy vọng và cho sự can đảm của các con để băng qua bờ bên kia với Chúa Giê-su (xc. Lc 8,22), và như thế, mở ra những con đường mới cho chính các con, cho thế hệ các con, cho các gia đình của các con và cho đất nước các con. Cha cầu xin cho các con có được niềm hy vọng. Hãy neo chặt niềm hy vọng vào trong các con và hãy tiếp tục chuyển giao niềm hy vọng ấy cho những người khác, cho thế giới đang bị gây tổn thương bởi chiến tranh, xung đột, bởi sự ác và bởi tội lỗi của chúng ta. Các con đừng quên rằng: Chúa Giê-su vẫn luôn ở với các con. Ngài tin tưởng ở nơi các con. Ngài muốn các con hãy trở thành những môn đệ truyền giáo của Ngài. Trong những khoảnh khắc khó khăn cũng như trong những cơn thử thách, các con sẽ được hỗ trợ bởi lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria và bởi lời cầu nguyện của toàn Giáo hội. Hỡi những bạn trẻ Trung Phi thân yêu, hãy lên đường, này đây Cha sai các con đi!

 

Nhà Thờ Chính Tòa Bangui, Trung Phi, tối Chúa Nhật ngày 29 tháng 11 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội