Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung nhân dịp Đại Lễ Kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 08.12.2015: „Người ta sẽ không thể hiểu được một Ki-tô hữu đích thực nếu không có Lòng Thương Xót!

 

*Trước khi Đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Đại Lễ Kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội hôm nay mời gọi chúng ta hãy suy niệm về Đức Maria, Đấng đã được bảo vệ trước Tội Nguyên Tổ ngay từ trong khoảnh khắc Mẹ được thụ thai, thông qua một đặc ân vô tiền khoáng hậu. Ngay cả khi Mẹ sống trong một thế giới bị đánh dấu bởi tội lỗi, thì tội lỗi cũng không hề đụng chạm được tới Mẹ: Mẹ là người chị của chúng ta trong đau khổ, nhưng không trong tội lỗi. Thậm chí sự ác đã bị khuất phục trong Mẹ, ngay cả trước khi nó có thể đụng chạm được tới Mẹ, vì Thiên Chúa đã ban tràn ân sủng cho Mẹ (xc. Lc 1,28). Sự Vô Nhiễm Nguyên Tội ngay từ lúc đầu thai nói lên rằng, Đức Maria là người đầu tiên đã được cứu độ bởi Lòng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa; một sự tiên báo về ơn cứu độ rằng, Thiên Chúa muốn ban ơn cứu độ cho tất cả mọi người thông qua Chúa Ki-tô. Vì thế, đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội chính là một hình ảnh mang đầy ý nghĩa về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, mà Lòng Thương Xót ấy có khả năng chiến thắng tội lỗi. Ngày hôm nay, nhân dịp khai mạc Năm Thánh về Lòng Thương Xót, chúng ta hãy chiêm ngưỡng hình ảnh mang đầy ý nghĩa đó với Tình Yêu tràn đầy tin tưởng, và hãy ngợi khen mọi vinh quang của Chúa, bằng cách là chúng ta hãy noi theo Đức Tin của Mẹ.

Trong sự Vô Nhiễm Nguyên Tội ngay từ lúc đầu thai của Đức Maria, chúng ta được mời gọi hãy nhận ra ánh Rạng Đông của một thế giới mới, mà nó sẽ được biến đổi bởi Lòng Xót Thương của Thiên Chúa, thông qua tác động cứu độ của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Đó là ánh Rạng Đông của thế giới mới được tác thành bởi Lòng Xót Thương của Thiên Chúa. Vì thế, Đức Trinh Nữ Maria, Đấng không bao giờ bị đụng chạm tới bởi tội lỗi, và luôn luôn được kiện toàn bởi Thiên Chúa, chính là Mẹ của một nhân loại mới. Mẹ chính là Thân Mẫu của một thế giới được tái tạo.

Cử hành Đại Lễ này có hai ý nghĩa: thứ nhất là chúng ta đón nhận Thiên Chúa và ân sủng xót thương của Ngài một cách hoàn toàn trong cuộc sống chúng ta; và thứ hai là chúng ta trở nên những khí cụ của Lòng Xót Thương, bằng cách là chúng ta chọn đi theo một con đường đời mà nó thường xuyên đứng trong tinh thần của Tin Mừng. Vì thế, Đại Lễ Kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội sẽ trở thành một Đại Lễ của tất cả chúng ta, nếu như chúng ta đạt tới được việc chiến thắng sự ích kỷ của mình thông qua lời thưa Xin Vâng hằng ngày của chúng ta, và làm cho cuộc sống của những người anh chị em chúng ta trở nên vui mừng hơn, trao tặng họ niềm hy vọng, lau khô những hạt lệ của họ và mang tới cho họ một ít niềm vui. Noi gương Đức Maria, chúng ta được kêu gọi trở nên người mang Chúa Ki-tô và trở nên chứng nhân cho Tình Yêu của Ngài, bằng cách là chúng ta hướng cái nhìn của mình lên những người đã được ban đặc ân trong cặp mắt của Chúa Giê-su. Đó là những con người mà chính Ngài đã nêu ra cho chúng ta: „Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom; Ta ngồi tù, các ngươi đã đến thăm“ (Mt 25,35-36).

Đại Lễ Kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội hôm nay có một sứ điệp riêng dành cho chúng ta: Sứ điệp ấy nhắc cho chúng ta nhớ rằng, trong cuộc sống của chúng ta, tất cả đều là ân sủng của Lòng Thương Xót. Ước gì Đức Trinh Nữ Maria, người được cứu độ đầu tiên, hình ảnh tiên trưng của Giáo hội, cô gái thánh thiện, vỗ nhiễm nguyên tội và được Thiên Chúa mến thương, sẽ giúp chúng ta càng ngày càng tái khám phá ra Lòng Thương Xót của Thiên Chúa như là huy hiệu của các Ki-tô hữu. Người ta sẽ không thể hiểu được một Ki-tô hữu đích thực là gì nếu không có Lòng Thương Xót, cũng như người ta sẽ không hiểu được Thiên Chúa nếu không có Lòng Xót Thương. „Lòng Thương Xót“ chính là từ khóa của Tin Mừng, là đặc điểm chính của dung nhan Chúa Giê-su; đó là bất cứ khuôn mặt nào mà chúng ta tái nhận ra trong những khía cạnh khác nhau nơi đời sống của Ngài: khi Ngài đi đến với tất cả, khi Ngài chữa lành các bệnh tật, khi Ngài đồng bàn với những tội nhân, và đặc biệt là trong khoảnh khắc, lúc Ngài bị đóng đi trên Thập Giá. Trong tất cả những điều ấy, chúng ta nhận ra dung nhan của Lòng Thương Xót Chúa. Chúng ta đừng sợ hãi: Chúng ta hãy để cho mình được ôm lấy bởi Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, Lòng Thương Xót ấy đang đợi chờ chúng ta và thứ tha tất cả. Không gì ngọt ngào hơn Lòng Thương Xót. Chúng tay hãy để cho Thiên Chúa ôm ghì lấy chúng ta: Thiên Chúa là Đấng tốt lành, Ngài tha thứ tất cả.

Nhờ lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, ước chi Lòng Thương Xót sẽ chiếm đoạt con tim chúng ta và biến đổi cuộc sống chúng ta.

 

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến,

với trọn tấm lòng, Cha xin kính chào tất cả anh chị em, đặc biệt là các gia đình, các nhóm thuộc các Giáo xứ và các hiệp hội. Một lời chào thăm đặc biệt xin được dành cho các thành viên của tổ chức Azione Cattolica Italiana mà hôm nay họ canh tân tư cách hội viên của mình. Cha cầu chúc cho anh chị em có được một con đường tốt đẹp trong việc phục vụ và nâng cao nghiệp vụ, một con đường mà nó luôn luôn có thể được hồi sinh bởi sự cầu nguyện.

Chiều nay Cha sẽ đi tới quảng trường Piazza di Spagna để cầu nguyện dưới chân tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Sau đó Cha sẽ đi tới Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả. Cha xin anh chị em hãy đồng hành với Cha trong tinh thần trên cuộc hành hương này, đó là một hành vi tôn kính đầy tình con thảo đối với Đức Maria, Thân Mẫu Lòng Thương Xót. Cha sẽ trao phó Giáo hội và toàn thể nhân loại, đặc biệt là thành phố Rô-ma cho Mẹ.

Ngày hôm nay Đức Nguyên Giáo Hoàng Bê-nê-đíc-tô XVI cũng đã bước qua Cổng Thánh Lòng Thương Xót. Từ đây, tất cả chúng ta hãy cùng chào kính Ngài. Một lời chào kính xin gửi đến Đức nguyên Giáo Hoàng Bê-nê-đíc-tô!

Cha cầu chúc cho tất cả anh chị em có được một Đại Lễ tuyệt vời và một Năm Thánh mang tới nhiều hoa trái, dưới sự hướng dẫn cũng như dưới sự cầu bầu của Mẹ chúng ta. Xin anh chị em hãy cầu nguyện cùng Chúa, xin Người cũng ban điều ấy cho cả Cha nữa, vì Cha cần điều ấy! Xin chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

 

Quảng trường Thánh Phê-rô ngày mồng 08 tháng 12 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội