Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô trong Thánh Lễ Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng

 

Bài Giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trong Thánh Lễ Chúa Nhật Thứ III Mùa Vọng nhân dịp mở Cổng Thánh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Gio-an Lateranô ngày 13 tháng 12 năm 2015

 

Anh chị em thân mến,

Lời mời gọi của vị Ngôn Sứ dành cho người Giê-ru-sa-lem thời xưa cũng hướng về toàn thể Giáo hội trong thời đại hôm nay, và hướng về mỗi chúng ta: „Vui lên, mừng vui lên!“ (Sph 3,14). Lý do của việc vui mừng được diễn tả thông qua những lời mang đến niềm hy vọng cũng như cho phép người ta nhìn về tương lai một cách bình thản. Thiên Chúa đã xóa bỏ tất cả mọi lời kết án cũng như đã quyết định đến sống giữa chúng ta.

Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng này hướng cái nhìn chúng ta về Đại Lễ Giáng Sinh đang càng ngày càng đến gần. Chúng ta không được phép để cho mình bị khống chế bởi sự mệt mỏi; và chúng ta cũng không được phép buồn rầu ngay cả khi chúng ta có nhiều những lý do để buồn, chẳng hạn như vì có nhiều sự lắng lo cũng như có rất nhiều hình thức bạo lực mà chúng đang gây tổn thương cho nhân loại chúng ta. Nhưng cuộc quang lâm của Chúa sẽ lấp đầy con tim chúng ta với niềm vui. Vị Ngôn Sứ, tức người mang trong tên gọi của mình nội dung của điều mà ông công bố: Sô-phô-ni-a – Gia-vê đã sinh ra -, đã mở con tim của chúng ta ra cho sự tin tưởng: Thiên Chúa bảo vệ dân Người. Trong một thời gian với rất nhiều bạo lực và sự tàn nhẫn, đặc biệt là bởi những người muốn thi thố quyền lực của họ, Thiên Chúa cho phép chúng ta biết rằng, chính Ngài sẽ cai trị dân Ngài, và rằng, Ngài sẽ không phó mặc dân Ngài cho sự kiêu ngạo chuyên chế của những kẻ cầm quyền nữa, và sẽ giải phóng dân khỏi tất cả mọi nỗi sợ hãi. Ngày hôm nay cũng đang được chờ đợi từ chúng ta rằng, chúng ta sẽ không để cho đôi tay chúng ta bị rã rời bởi những nghi lan, bởi sự bất nhẫn hay bởi những nỗi khổ đau (Sph 3,16).

Thánh Phao-lô Tông Đồ đã tiếp nhận giáo huấn của ngôn Sứ Sô-phô-ni-a và đã lập lại giáo huấn đó: „Thiên Chúa đang đến gần“ (Phl 4,5). Vì thế, chúng ta luôn được phép vui mừng, và trong niềm vui này, chúng ta được phép làm chứng cho sự gần gũi và mối quan tâm mà Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta.

Chúng ta đã mở Cổng Thánh, ở đây và ở tất cả các nhà thờ Chính Tòa trên khắp thế giới. Ngay cả dấu chỉ đơn giản này cũng là một lời mời gọi để vui. Nó bắt đầu mùa đại tha thứ, Năm Thánh về Lòng Thương Xót. Nó chính là khoảnh khắc để tái khám phá ra sự hiện diện của Thiên Chúa cũng như sự trìu mến đầy tình cha của Ngài. Chúng ta giống như những người đã đến hỏi Gio-an: „Chúng tôi phải làm gì?“ (Lc 3.10). Câu trả lời của vị Tẩy Giả đã không phải là câu mà người ta mong đợi. Ông mời gọi người ta sống công chính và quan tâm tới nhu cầu của tất cả những ai đang gặp cảnh túng thiếu nghèo nàn. Điều mà Gio-an đòi hỏi những thính giả của ông rất phù hợp với lề luật. Nhưng chúng ta còn bị đòi hỏi một cái gì đó còn triệt để hơn nhiều. Bước qua Cổng Thánh, chúng ta được kêu gọi, chúng ta bị thúc bách phải trở nên khí cụ của Lòng Thương Xót, và thực ra là trong sự hiểu biết rằng, chúng ta sẽ bị đánh giá theo đó. Ai đã được lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy thì cũng đều phải biết rằng, mình có một sứ mạng to lớn. Đức Tin vào Chúa Ki-tô cho phép người ta bắt đầu một con đường, mà con đường ấy kéo dài trong suốt cuộc đời: trở nên nhân hậu, như Cha Trên Trời là Đấng nhân hậu. Niềm vui trước việc bước qua Cổng Thánh, sẽ được đồng hành bởi sứ mạng đón nhận Tình Yêu cũng như để làm chứng rằng, Tình Yêu còn vượt trên cả đức công bình, đó là một Tình Yêu không biết tới những giới hạn. Và đối với Tình Yêu không giới hạn này, chúng ta phải có trách nhiệm, bất chấp tất cả mọi điều trái ngược của chúng ta.

Chúng ta hãy cầu xin cho mình và cho tất cả những ai sẽ bước qua Cổng Thánh của Lòng Thương Xót, để tất cả chúng ta đều có thể hiểu được Tình Yêu vô biên của Cha chúng ta – Đấng ngự Trên trời -, đó là Tình Yêu có khả năng biến đổi và canh tân cuộc sống.

 

Vương Cung Thánh Đường Thánh Gio-an Latera nô ngày 13 tháng 12 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội