Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 13.12.2015: „Niềm vui của chúng ta đến từ sự xác tín rằng, Thiên Chúa đã gần đến

 

*Trước Khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy có một thắc mắc được lập đi lập lại ba lần như nhau: „Chúng tôi phải làm gì?“ (Lc 3,10.12.14). Câu hỏi này được đặt ra cho Gio-an Tẩy Giả bởi ba hạng người khác nhau: Trước hết là câu hỏi chung của đám đông quần chúng; tiếp đến là những nhân viên ngành thuế, và cuối cùng là một nhóm quân nhân. Mỗi người trong nhóm những người ấy đều hỏi vị Ngôn Sứ để biết xem họ phải làm gì nhằm hiện thực hóa sự hối cải mà ông rao giảng. Câu trả lời của vị Tẩy Giả cho vấn nạn của đám đông quần chúng chính là việc chia sẻ những nhu cầu thiết yếu của đời sống. Cụ thể, Gio-an đã nói với họ rằng, họ hãy chia sẻ với nhau những gì mà họ cảm thấy cần để sống: „Ai có hai áo thì chia cho người không có; ai có gì ăn thì cũng làm như vậy“ (Lc 3,11). Trả lời cho nhóm người thứ hai, tức các nhân viên ngành thuế, ông nói: đừng bao giờ đòi hỏi hơn những gì đã được ấn định (Lc 3,13). Điều này có nghĩa là gì? Thưa, có nghĩa là không hăm dọa để „ăn tiền hối lộ“! Ở đây, vị Tẩy Giả đã nói bằng một ngôn ngữ rõ ràng. Trả lời cho nhóm thứ ba, tức các quân nhân, ông đòi hỏi họ đừng bao giờ ngược đãi ai, cũng đừng bao giờ hăm dọa ai, nhưng hãy hài lòng với đồng lương của họ (xc. Lc 3,14). Đó là ba câu trả lời cho ba vấn nạn của ba nhóm người. Ba câu trả lời cho một con đường hoán cải giống hệt nhau, mà dấu hiệu nhận dạng của con đường này chính là những công việc của đức công chính và của tình liên đới. Chúa Giê-su cũng đã chỉ ra con đường ấy trong tất cả mọi hoạt động công khai của Ngài. Đó là con đường Tình Yêu đầy nhiệt huyết.

Từ những lời khuyên nhủ này của Gio-an Tẩy Giả, chúng ta nhận ra được đâu là thái độ của những kẻ có quyền trong thời đại đó. Mọi thứ đã không thay đổi nhiều. Mặc dầu vậy, vẫn không có bất cứ nhóm người nào bị loại ra khỏi con đường hoán cải để đạt tới được ơn cứu độ. Ngay cả những nhân viên ngành thuế, họ bị coi là những kẻ tội lỗi xấu xa, nhưng họ cũng không bị loại khỏi ơn cứu độ. Thiên Chúa không giấu kín cơ hội đón nhận ơn cứu độ với bất kỳ ai. Người ta có thể nói, Ngài nóng lòng chờ đợi để bao trùm lòng thương xót của Ngài đối với tất cả; Ngài muốn bao bọc tất cả trong cái ôm đầy Tình Yêu của sự hòa giải và thứ tha.

Chúng ta cũng cảm thấy câu hỏi này – „Chúng tôi phải làm gì?“ – như là của chúng ta. Với những lời của vị Tẩy Giả, Phụng Vụ hôm nay nhắc nhớ chúng ta về sự cần thiết của việc hoán cải, về sự cần thiết của việc thay đổi hướng đi, cho một sự tái bắt đầu trên con đường công chính, liên đới và đơn sơ. Đó là những giá trị bắt buộc của một đời sống nhân bản và Ki-tô giáo đích thực. Anh chị em hãy hoán cải! Đó là sứ điệp của vị Tẩy Giả được gói ghém trong một câu. Và Phụng Vụ của Chúa Nhật thứ Ba Mùa Vọng này giúp chúng ta tái khám phá ra chiều kích đặc biệt của sự hoán cải: niềm vui. Ai hoán cải và xích lại gần với Thiên Chúa, người ấy sẽ cảm thấy vui mừng. Ngày hôm nay Ngôn Sứ Sô-phô-ni-a cũng nói với chúng ta: „Vui lên nữ tử Si-on!“; đó là một lời mời gọi được hướng về dân thành Giê-ru-sa-lem (Sph 3,14). Còn Thánh Phao-lô Tông Đồ thì viết cho các tín hữu Phi-líp-phê như sau: „Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa!“ (Pl 4,4). Ngày hôm nay người ta cần can đảm để nói về niềm vui; đặc biệt là người ta cần vững mạnh trong Đức Tin! Thế giới đang mang trong mình với biết bao nhiêu là những vấn đề, tương lai bị chất nặng bởi sự không chắc chắn và bởi những nỗi sợ hãi. Mặc dầu vậy, người Ki-tô hữu vẫn là một con người vui mừng, và niềm vui của họ không phải là niềm vui hời hợt và nhất thời, nhưng là niềm vui sâu xa và bền vững, vì niềm vui ấy là một ân ban của Thiên Chúa, Đấng kiện toàn cuộc sống chúng ta. Niềm vui của chúng ta đến từ sự xác tín rằng, „Chúa đã gần đến“ (Pl 4,5). Ngài đang ở gần, với sự trìu mến, với Lòng Thương Xót và với Tình Yêu của Ngài.

Đức Trinh Nữ Maria sẽ giúp chúng ta củng cố Đức Tin của mình, để tất cả chúng ta đều học để biết đón nhận Thiên Chúa của niềm vui, Thiên Chúa của Lòng Xót Thương, Đấng luôn luôn muốn sống giữa những người con của mình. Và ước gì Mẹ chúng ta sẽ dậy cho chúng ta biết chia sẻ những giọt lệ của những người khổ đau để chúng ta cũng có thể chia sẻ những nụ cười.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Hội nghị về khí hậu đã kết thúc tại Paris với một thỏa thuận mà nhiều người đã mô tả nó như là một sự định hướng. Việc hiện thực hóa thỏa thuận này sẽ thúc đẩy sự dấn thân của tất cả mọi người cũng như sẽ thúc đẩy sự góp phần một cách quảng đại của từng cá nhân. Trong niềm hy vọng rằng, một sự lưu tâm đặc biệt sẽ được dành cho những dân tộc chậm tiến trong vấn đề này, tôi mời gọi toàn thể cộng đồng thế giới hãy kiên trì trên con đường này với sự kiên định, trong chỉ dấu của một tình liên đới ngày càng công hiệu hơn.

Vào thứ Ba ngày 15 tháng 12 tới đây, một hội nghị cấp bộ trưởng của tổ chức thương mại thế giới sẽ diễn ra tại Nairobi. Tôi hướng về những quốc gia mà họ sẽ tham dự hội nghị này, để những quyết định mà chúng sẽ được đưa ra tại đó, sẽ lưu ý đến những nhu cầu của những người nghèo và của những người dễ bị tổn thương, cũng như niềm mong muốn hợp lý của một số quốc gia phát triển và niềm hạnh phúc chung của toàn thể gia đình nhân loại.

Các Cổng Thánh đều được mở trong tất cả các nhà thờ Chính Tòa trên khắp thế giới để Năm Thánh về Lòng Thương Xót có thể được sống bởi tất cả các Giáo hội địa phương. Cha mong muốn rằng, khoảnh khắc mạnh mẽ này sẽ có thể trở thành một sự kkhích lệ đối với nhiều người, để họ biến mình thành những khí cụ cho sự trìu mến của Thiên Chúa. Như là sự diễn tả về các công việc của Lòng Xót Thương, „các cánh cửa Lòng Thương Xót“ cũng được mở ra tại những nơi mà tại đó con người đang phải trải qua những vấn đề cũng như đang phải nếm cảnh bị loại trừ. Trong mối liên hệ này, Cha xin kính chào các tù nhân của mọi nhà tù trên khắp thế giới, và đặc biệt là các tù nhân của trại giam Padua, vì ngày hôm nay họ đang hiệp thông tinh thần với chúng ta trong giây phút cầu nguyện này, và Cha xin cám ơn họ vì món quà hiệp thông này.

Cha xin kính chào tất cả mọi người hành hương đã đến đây từ Rô-ma, từ Ý và từ nhiều quốc gia khắp nhau trên khắp thế giới. Cha xin đặc biệt kính chào các tín hữu đến từ Warschau và đến từ Madrid. Một lời cám ơn đặc biệt xin được dành cho quỹ Dispensario Santa Marta tại Vatican: gồm các cha mẹ với con cái của họ, các tình nguyện viên và các Nữ Tu Dòng Bác Ái. Cha xin cám ơn anh chị em vì chứng tá của anh chị em đối với tình liên đới và thái độ sẵn sàng đón nhận! Cha cũng xin chào các thành viên của phong trào Focolare, cùng với các bạn hữu của họ thuộc một số cộng đồng Hồi Giáo. Xin anh chị em hãy tiếp tục làm như thế! Hãy tiếp tục thực hiện một cách can đảm trên con đường đối thoại và huynh đệ của anh chị em, vì tất cả chúng ta đều là con cái Thiên Chúa!

Cha xin cầu chúc cho tất cả anh chị em có được một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp, và một bữa ăn trưa đầy phúc lành. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Hẹn gặp lại anh chị em!

 

Quảng trường Thánh Phê-rô, Chúa Nhật ngày 13 tháng 12 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội