Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung trưa thứ Bảy ngày 26.12.2015: „Tha thứ là thể thức cao nhất của sự cầu nguyện

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Hôm nay chúng ta cử hành Thánh Lễ kính Thánh Stê-pha-nô. Ngày kính nhớ vị Tử Đạo tiên khởi tiếp nối ngay sau Đại Lễ Giáng Sinh. Hôm qua, chúng ta đã chiêm ngưỡng Tình Yêu nhân hậu của Thiên Chúa, Đấng đã trở thành người cho chúng ta; ngày hôm nay chúng ta lại chiêm ngưỡng lời đáp trả vô điều kiện của người môn đệ Chúa Giê-su, người đã trao hiến mạng sống của mình. Hôm qua, Đấng Cứu Thế đã được sinh ra dưới thế; hôm nay, vị chứng nhân trung tín của Ngài được sinh ra trên trời. Cả hôm qua cũng như hôm nay, chúng ta đều nhìn thấy bóng tối của việc khước từ sự sống; nhưng ánh sáng của Tình Yêu lại tỏa chiếu mạnh mẽ hơn, đã chiến thắng hận thù và khai mạc một tân thế giới.

Trong trình thuật hôm nay được trích từ sách Công Vụ Tông Đồ, có một chi tiết đặc biệt mà nó làm cho thánh Stê-pha-nô trở nên giống Chúa Giê-su: Trước khi Thánh Nhân chết dưới những viên đá, Thánh Nhân đã tha thứ cho những kẻ tra tấn Ngài. Trên Thập Giá, Chúa Giê-su đã nói: „Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm!“ (Lc 23,34). Giống hệt như Thánh Stê-pha-nô: „Rồi ông quỳ gối xuống kêu lớn tiếng: lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này!“ (Cv 7,60). Vì thế, Thánh Stê-pha-nô chính là một vị Tử Đạo đích thực, vì cụm từ „Tử Đạo“ có nghĩa là „Chứng Nhân“. Ngài hành động như Chúa Giê-su; một chứng nhân thực sự cũng sẽ hành động giống như Ngài: Ngài cầu nguyện, yêu thương và trao hiến; nhưng trước tiên là Ngài tha thứ, vì sự tha thứ là thể thức cao nhất của sự cầu nguyện.

Nhưng chúng ta có thể tự hỏi: Tại sao sự tha thứ lại là điều tốt? Phải chăng nó chỉ là một hành vi tốt hay nó có những kết quả mãnh liệt? Chúng ta sẽ có được câu trả lời ngay lúc này trong cuộc Tử Đạo của Thánh Stê-pha-nô. Trong số những kẻ mà Ngài đã xin cho được ơn tha thứ, cũng có một người thanh niên tên là Sao-lô, anh ta đã bách hại Giáo hội với tất cả niềm hăng hái, và đã cố gắng tiêu diệt Giáo hội (xc. Cv 8,3). Nhưng không lâu sau đó, người thanh niên có tên là Sao-lô này đã trở thành một vị Đại Thánh, một vị Tông Đồ của các dân ngoại, tức là Thánh Phao-lô. Ngài đã đón nhận sự tha thứ từ Thánh Stê-pha-nô. Chúng ta có thể nói: Thánh Phao-lô là một người con của ân sủng Thiên Chúa và là người con được sinh ra từ sự thứ tha của Thánh Stê-pha-nô.

Chúng ta cũng là những người con được sinh ra từ ơn tha thứ của Thiên Chúa. Không phải chỉ với Bí Tích Thanh Tẩy, nhưng luôn luôn, bất cứ khi nào chúng ta đón nhận ơn tha thứ, thì con tim của chúng ta cũng đều được tái sinh. Bất cứ bước đi nào nhằm tiến tới phía trước trong đời sống Đức Tin, thì ngay từ đầu, cũng đều bắt nguồn từ Lòng Xót Thương của Thiên Chúa. Vì chỉ khi chúng ta được yêu thương thì chúng ta mới có thể yêu thương lẫn nhau. Chúng ta hãy nghĩ tới điều đó vì khi nghĩ như vậy sẽ là điều rất tốt cho chúng ta: nếu chúng ta muốn tiến về phía trước trong Đức Tin, thì trước tiên chúng ta phải đón nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa đã; chúng ta phải gặp gỡ Thiên Chúa Cha, Đấng luôn luôn sẵn sàng tha thứ tất cả, và nhờ vào ơn tha thứ của Ngài, Ngài sẽ chữa lành con tim chúng ta cũng như sẽ khơi lên Tình Yêu trong chúng ta. Nếu chúng ta cảm thấy mình đang được tha thứ, thì chúng ta cũng phải học để thứ tha.

Nhưng tha thứ không phải là chuyện dễ; mà thậm chí nó còn thường là điều rất khó. Chúng ta có thể noi gương Chúa Giê-su như thế nào? Chúng ta muốn bắt đầu từ đâu để tha thứ cho những bất công lớn nhỏ mà chúng xúc phạm đến chúng ta hằng ngày? Thưa, trước hết là trong cầu nguyện, như Thánh Stê-pha-nô đã làm. Người ta sẽ bắt đầu với con tim của mình: Chúng ta có thể chiến đấu chống lại mối ác cảm mà chúng ta cảm thấy, bằng lời cầu nguyện, bằng cách là chúng ta trao phó người đã gây đau khổ cho chúng ta, cho Lòng Xót Thương của Thiên Chúa: „Lạy Chúa, con cầu xin Chúa cho anh ta, con cầu xin Chúa cho chị ta…“. Và rồi chúng ta sẽ khám phá ra rằng, cuộc chiến đấu nội tâm để tha thứ này sẽ giải thoát chúng ta khỏi sự ác, và lời cầu nguyện cũng như Tình Yêu sẽ tháo gỡ chúng ta ra khỏi xích xiềng của mối ác cảm. Thật là vô cùng tồi tệ nếu như người ta để lòng thù oán nhau! Mỗi ngày đều giới thiệu cho chúng ta những cơ hội để luyện tập sự thứ tha, cũng như để nếm trải cử chỉ rất cao thượng ấy, mà cử chỉ ấy mang con người tới gần Thiên Chúa hơn. Chúng ta hãy trở nên nhân hậu giống như Cha trên trời của chúng ta, vì nhờ vào sự tha thứ, chúng ta sẽ chiến thắng sự ác bằng sự tốt lành, chúng ta sẽ biến nỗi ác cảm thành Tình Yêu, và nhờ thế, làm cho thế giới trở nên tinh sạch hơn.

Hôm nay chúng ta hãy trao phó cho Đức Trinh Nữ Maria những người – mà tiếc rằng họ rất đông đến độ không thể đếm được – đang bị bách hại giống như Thánh Stê-pha-nô chỉ vì Đức Tin của mình; đó là rất nhiều những vị Tử Đạo trong thời đại hôm nay. Ước chi Mẹ sẽ hướng lời cầu nguyện của chúng ta đến độ chúng ta sẽ đón nhận và trao ban sự tha thứ.

 

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến,

Cha xin kính chào tất cả mọi người hành hương đã đến đây từ nước Ý và từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Cha xin tái nhắc lại niềm mong muốn của Cha đối với tất cả anh chị em rằng, sự chiêm ngưỡng Chúa Giê-su Hài Đồng, bên cạnh Đức Mẹ và Thánh Giu-se, sẽ thúc đẩy một thái độ của Lòng Xót Thương và của Tình Yêu ngay trong nội bộ các gia đình, cũng như trong các cộng đoàn Giáo xứ, trong các gia đình Dòng Tu, trong các phong trào cũng như trong các hiệp hội, trong tất cả các tín hữu và trong tất cả mọi người thành tâm thiện chí.

Trong tuần vừa rồi, Cha đã nhận được vô vàn những lời cầu chúc đến từ Rô-ma và từ khắp thế giới. Việc trả lời cho từng người một là điều không thể đối với Cha. Vì thế, giờ đây Cha xin bày tỏ cùng tất cả anh chị em lời cám ơn sống động nhất của Cha, đặc biệt là đối với món quà đến từ lời cầu nguyện của anh chị em.

Cha xin cầu chúc cho tất cả anh chị em một ngày Lễ Kính Thánh Stê-pha-nô thật vui vẻ. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em.

 

Quảng trường Thánh Phê-rô, thứ Bảy ngày 26 tháng 12 năm 2015

nhân dịp Lễ Kính Thánh Stê-pha-nô

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội