Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 27.12.2015: „Một gia đình sống trong niềm vui sẽ trở thành muối cho đất và ánh sáng cho thế giới

 

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Những bạn trẻ này có khả năng ca hát đúng là tuyệt vời! Nào, các con hát tiếp đi!

Trong bầu khí tràn ngập vui mừng mà nó là nét tiêu biểu của mùa Giáng Sinh, ngày Chúa Nhật hôm nay, chúng ta cử hành Đại Lễ Thánh Gia. Cha nhớ lại cuộc đại hội tại Philadelphia hồi tháng 9 vừa qua, Cha nhớ tới rất nhiều gia đình mà Cha đã gặp gỡ họ trong chuyến Tông Du của Cha, và nghĩ tới tất cả các gia đình trên khắp thế giới. Cha muốn kính chào tất cả mọi gia đình với mối thiện cảm và niềm biết ơn; đặc biệt là trong thời đại hôm nay mà trong đó gia đình đang bị liên lụy tới biết bao là những hiểu lầm và những vấn đề thuộc đủ mọi thể loại mà chúng đang làm suy yếu gia đình.

Bài Tin Mừng trong ngày hôm nay khích lệ các gia đình hãy đón nhận ánh sáng của niềm hy vọng, mà ánh sáng đó phát xuất từ một ngôi nhà tại Nazareth, trong đó, thời niên thiếu của Chúa Giê-su đã phát triển trong niềm vui. Tại nơi đó, Chúa Giê-su đã trưởng thành và „ngày càng khôn lớn, cũng như được Thiên Chúa và mọi người thương mến“ (Lc 2,52). Gia đình nhỏ mà nó phát sinh từ Chúa Giê-su, từ Đức Mẹ và từ Thánh Giu-se, chính là một trường học đích thực của Tin Mừng đối với bất cứ người tín hữu nào, nhưng đặc biệt là đối với các gia đình. Ở đây, chúng ta thán phục trước sự hiện thực hóa những kế hoạch của Thiên Chúa, trong việc biến một gia đình trở thành một cộng đoàn đặc biệt của sự sống và Tình Yêu. Ở đây chúng ta học được rằng, bất cứ gia đình Ki-tô hữu nào cũng đều được kêu gọi hãy trở nên một „Giáo hội tại gia“, mà trong đó các nhân đức của Tin Mừng sẽ chiếu sáng và Giáo hội ấy sẽ trở thành một khối men tốt lành trong cộng đồng xã hội. Điều nêu lên đặc tính của Thánh Gia chính là sự tập trung nội tại, sự cầu nguyện, sự hiểu biết lẫn nhau, sự tôn trọng nhau, sự sẵn sàng hy sinh cho nhau, tinh thần cần cù và tình liên đới của gia đình này.

Từ gương lành và chứng tá của Thánh Gia, mỗi gia đình đều có thể rút ra những định hướng đầy giá trị cho lối sống riêng của mình, cũng như có thể kín múc sức mạnh và sự khôn ngoan cho những nỗ lực và cố gắng trong suốt ngày sống. Đức Maria và Thánh Giu-se dậy chúng ta hãy đón nhận con cái như một hồng ân của Thiên Chúa, và trong việc dưỡng dục con cái, trở nên những cộng tác viên cho những hoạt động diệu vời của Đấng Sáng Tạo, bằng cách là chúng ta trao cho thế giới một nụ cười mới với mỗi em nhỏ. Trong gia đình hợp nhất, con cái sẽ làm cho cuộc sống của chúng được trưởng thành, trong khi chúng có được những kinh nghiệm quan trọng và bền vững về Tình Yêu vô giá, về sự trìu mến, về sự kính trọng lẫn nhau, về sự cảm thông, về sự tha thứ và về niềm vui.

Cha muốn lưu lại một cách hoàn toàn đặc biệt nơi niềm vui. Niềm vui đích thực mà người ta trải qua trong gia đình, không phải là bất cứ chuyện gì tình cờ hay ngẫu nhiên, cũng không phải là trường hợp may mắn. Niềm vui này phát sinh từ sự hòa điệu sâu xa giữa con người. Nhờ vào sự hòa điệu ấy, chúng ta cảm nhận được sự tuyệt vời của sự đồng hiện hữu cũng như của sự giúp đỡ lẫn nhau trên con đường cuộc sống của chúng ta. Nhưng nơi nguồn cội của niềm vui luôn luôn là sự hiện hữu của Thiên Chúa, là Tình Yêu đón nhận, nhân hậu và nhẫn nại đối với tất cả. Nếu như người ta không mở những cánh cửa của gia đình ra cho Thiên Chúa và cho Tình Yêu của Ngài, thì rồi gia đình sẽ đánh mất sự hòa điệu của mình, và chủ nghĩa cá nhân càng ngày càng bành trướng, sẽ dập tắt niềm vui. Trái lại, một gia đình sống trong niềm vui – trong niềm vui cuộc sống và niềm vui Đức Tin – sẽ công bố những điều này một cách hồn nhiên, và sẽ trở thành muối cho đất và ánh sáng cho thế giới, sẽ trở thành muối men cho toàn xã hội.

Ước gì Chúa Giê-su, Đức Mẹ và Thánh Giu-se sẽ chúc lành cho tất cả mọi gia đình trên khắp thế giới, cũng như sẽ bảo vệ các gia đình ấy, hầu cho sự thanh thản và niềm vui ngự trị trong họ, cùng với đức công chính và nền hòa bình mà Chúa Ki-tô đã mang đến với cuộc giáng sinh của Ngài như là quà tặng đối với nhân loại.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Trong khoảnh khắc này, Cha nghĩ tới nhiều di dân Cu-ba, họ đang phải trải qua những khó khắn lớn lao tại vùng Trung Mỹ. Nhiều người trong họ đã trở thành nạn nhân của nạn buôn người. Tôi kêu gọi tất cả mọi quốc gia trong vùng hãy thực hiện tất cả mọi điều cần thiết với sự dấn thân một cách quảng đại hầu có thể tìm ra một giải pháp nhanh chóng cho thảm cảnh nhân đạo này.

Hôm nay, lời chào thăm nồng nhiệt của Cha xin được gửi đến tất cả mọi gia đình đang hiện diện tại đây, trên quảng trường này, cũng như xin được gửi đến tất cả anh chị em! Cha xin cám ơn anh chị em vì chứng tá mà anh chị em đã thể hiện. Ước gì Chúa Ki-tô sẽ đồng hành cùng anh chị em với ân sủng của Ngài, cũng như sẽ đồng hành với anh chị em trên con đường hằng ngày của anh chị em.

Cha xin kính chào tất cả mọi người hành hương đã đến đây từ khắp mọi nơi trên thế giới. Cha xin dành lời chào thăm đặc biệt cho các bạn trẻ của Giáo phận Bergamo, mà họ vừa mới lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Cha cũng xin cám ơn tất cả các bạn trẻ và các em nhỏ vì họ đã hát thật hay, cũng như sẽ vẫn còn tiếp tục làm việc đó… Một bài ca Giáng Sinh tôn vinh các gia đình.

Cha xin kính chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp. Một lần nữa, Cha xin cám ơn anh chị em về những lời cầu chúc và những lời cầu nguyện mà anh chị em đã dành cho Cha. Xin anh chị em đừng quên tiếp tục cầu nguyện cho Cha đấy nhé. Xin chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Quảng trường Thánh Phê-rô trưa Chúa Nhật 27 tháng 12 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 

 


Văn Kiện Giáo Hội