Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin Chung trưa Chúa Nhật ngày 26.10.2014

*Trước khi đọc kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin kính chúc anh chị em một ngày tốt lành!

Bài Tin Mừng hôm nay nhắc nhớ chúng ta một điều rằng, toàn bộ lề luật của Thiên Chúa đều có thể được gồm tóm trong Tình Yêu đối với Thiên Chúa và Đức Ái đối với tha nhân. Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu kể cho chúng ta về một số người Pha-ri-siêu đã hợp nhau để thử Chúa Giê-su (xc Mt. 22, 34-35). Một người trong đám họ là một luật gia, đã đặt ra cho Chúa Giê-su câu hỏi sau: „Thưa Thầy, giới răn nào quan trọng nhất trong toàn bộ các giới răn?“ (c.36). Chúa Giê-su đã trích dẫn sách Đệ Nhị Luật và trả lời rằng: „Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn lớn nhất và là điều răn đứng đầu“ (cc.37-38). Chúa Giê-su đã có thể kết thúc ở chỗ này. Nhưng thay vì vậy, Ngài đã bổ sung thêm một cái gì đó mà vị chuyên viên luật kia đã không có. Và Ngài nói: „Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy: ngươi phải yêu thương người thân cận như chính mình“ (c.39). Ngay cả điều răn thứ hai này cũng không  phải do Chúa Giê-su sáng chế ra, nhưng nó được rút ra từ sách Lê-vi. Điều mới mẻ của Chúa Giê-su chứa đựng ngay trong việc Ngài liên kết hai điều răn này lại với nhau – yêu mến Thiên Chúa và thương yêu tha nhân – bằng cách Ngài mô tả sự liên kết này như là một điều không thể tách rời và bổ túc cho nhau, như hai mặt của một chiếc huy chương. Người ta sẽ có thể không yêu mến Thiên Chúa nếu người ta không yêu thương tha nhân; và ngược lại, nếu không yêu mến Thiên Chúa thì tình thương dành cho tha nhân sẽ có thể không được sống. Trong mối liên hệ này, Đức Bê-nê-đíc-tô XVI đã để lại cho chúng ta một lời chú giải thật tuyệt vời trong bức Thông Điệp đầu tay của Ngài với tên gọi „Deus caritas est“ (Số 16-18).

Điều đó thực sự là một chỉ dấu chắc chắn mà một người Ki-tô hữu có thể trao đi chứng tá về tình yêu đối với Thiên Chúa trong thế gian, và trước những người khác cũng như gia đình của mình về tình thương đối với những người anh chị em. Vì thế, giới luật yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân không phải là giới luật đầu tiên với tư cách là nó đứng ở vị trí thứ nhất của toàn lề luật. Chúa Giê-su không đặt giới luật này lên trên cùng, nhưng đặt nó vào trong trung tâm điểm, vì nó chính là con tim, mà tất cả mọi sự phải phát xuất từ đó, tất cả phải quay về đó và tất cả đều phải có liên quan tới nó.

Mệnh lệnh phải nên thánh theo hình ảnh của Thiên Chúa, và bổn phận phải chăm lo cho những con người yếu đuối nhất, cho những cô nhi và cho những quả phụ đều chứa đựng sẵn trong Cựu Ước rồi (xc. Xh 22, 20-26). Chúa Giê-su chỉ làm cho giới luật này của Cựu Ước đạt tới chỗ thành toàn mà thôi. Ngài làm như thế bằng cách liên kết trong con người của Ngài cả bản tính Thiên Chúa lẫn bản tính nhân loại, trong một mầu nhiệm duy nhất của Tình Yêu.

Trong ánh sáng của Lời Chúa Giê-su, Đức Ái trở thành thước đo của Đức Tin, và Đức Tin trở thành linh hồn của Đức Ái. Chúng ta không thể tách rời đời sống tôn giáo ra khỏi việc phục vụ những người anh chị em mà chúng ta gặp gỡ một cách cụ thể được nữa. Chúng ta cũng không thể tách rời việc cầu nguyện, việc gặp gỡ Thiên Chúa trong các Bí Tích ra khỏi việc lắng nghe những người khác, ra khỏ sự gần gũi với cuộc sống của họ và đặc biệt là ra khỏi những thương tổn của họ được nữa. Anh chị em hãy nhớ kỹ điều này: Đức Ái là thước đo của Đức Tin. Bạn đang rất yêu thương như thế nào? Và mỗi người đều có một câu trả lời cho chính mình về điều đó. Đức Tin của bạn thế nào? Đức Tin của tôi thì giống như tôi đang yêu thương. Và Đức Tin là linh hồn của Đức Ái.

Ở giữa những khu rừng rậm của những quy định và những chỉ thị - những vận dụng các điều khoản quy định một cách cứng nhắc từ xa xưa cho tới ngày nay – Chúa Giê-su đã tạo ra một lỗ hổng mà qua đó người ta có thể nhìn thấy hai khuôn mặt: khuôn mặt của Thiên Chúa Cha và khuôn mặt của người anh chị em.  Chúa Giê-su không trao cho chúng ta hai quy định hay hai mệnh lệnh, nhưng trao cho chúng ta hai khuôn mặt, nhưng thực chất cũng chỉ là một khuôn mặt: khuôn mặt Thiên Chúa, và khuôn mặt này được phản chiếu nơi tất cả mọi khuôn mặt nhân loại, đó là hình ảnh của Thiên Chúa hiện diện trong bất cứ một khuôn mặt nào của mỗi người anh chị em, đặc biệt là của những người bé mọn nhất, của những người yếu nhược nhất và của những người bất lực nhất. Và chúng ta phải tự hỏi, liệu chúng ta có đang ở trong tình trạng để có thể nhận ra Thiên Chúa trong khuôn mặt của người khác hay không: chúng ta có thực hiện được điều đó không?

Bằng phương cách ấy, Thiên Chúa giới thiệu cho mỗi người một tiêu chuẩn căn bản trong việc tổ chức đời sống riêng. Nhưng trước tiên, Ngài ban cho chúng ta Chúa Thánh Thần, Đấng làm cho chúng ta có khả năng yêu mến Thiên Chúa cũng như yêu thương tha nhân bằng một con tim tự do và đại lượng. Nhờ lời cầu bầu của Đức Maria, Mẹ chúng ta, chúng ta hãy mở rộng cõi lòng mình ra để đón nhận quà tặng Đức Ái này, đến độ chúng ta có thể luôn luôn chuyển động trong khuôn khổ của giới răn về một khuôn mặt được phản chiếu trong hai khuôn mặt: giới răn yêu thương.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Ngày hôm qua, tại Sao Paulo của Bra-xin, người được sinh ra tại Ý là Nữ Tu Assunta Marchetti, đã được tôn phong Á Thánh. Bà là một trong những sáng lập viên của Dòng các Nữ Tu Truyền Giáo Thánh Karl Boromeus, hay cũng còn được gọi là Scalabriniane. Bà là một Nữ Tu gương mẫu trong việc phục vụ trẻ em mồ cô và những người bị đẩy ra bên lề xã hội. Bà đã nhìn thấy Chúa Giê-su trong những người nghèo, trong các em mồ côi, trong những bệnh nhân, và trong những người tị nạn. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa về người phụ nữ này. Bà là mẫu gương cho sứ vụ truyền giáo không biết mỏi mệt, và là mẫu gương của sự tận hiến anh dũng cho việc phục vụ lòng thương xót. Bà là một lời hiệu triệu, và trước hết, là một sự chứng thực cho điều được nói tới ở trên kia, trong mối liên hệ với việc kiếm tìm dung nhan Thiên Chúa trong những người anh chị em cùng khốn.

Với tình cảm sâu sắc, Cha xin chào tất cả những người hành hương đến từ nước Ý cũng như từ những quốc gia khác nhau, bắt đầu với việc tôn kính Mẹ Thiên Chúa từ biển Bova Marina. Với niềm vui, Cha xin nồng nhiệt gọi tên các tín hữu đến từ Lugana in Sirmione, Usini, Portobuffolé, Arteselle, Latina và Guidonia;  Cha cũng xin chào mừng các tín hữu đến từ Lausanne (Thụy Sĩ) và Marseille (Pháp). Cha dành lời cám ơn đặc biệt cho cộng đoàn người Peru tại Rô-ma, mà cộng đoàn ấy đang hiện diện tại đây với hình ảnh thánh thiện của „Señor de los Milagros“ (Thiên Chúa của những phép lạ) đang được nhìn thấy một cách tỏ tường tại đây.

Cũng vậy, Cha xin chào mừng những người hành hương thuộc phong trào Schönstatt: Đứng tại đây, Cha vẫn trông thấy bức ảnh Đức Mẹ (của phong trào này).

Cha xin chào mừng tất cả anh chị em một cách thật nồng thắm.

Anh chị em hãy cầu nguyện cho Cha với; đừng quên điều đó nhé! Cha xin chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật thật đẹp và một bữa ăn trưa đầy phúc lành. Xin tạm biệt anh chị em!

ĐTC Phan-xi-cô

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ.


Văn Kiện Giáo Hội