Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật ngày mồng 03.01.2016: „Chỉ cho người khác thấy Chúa Giê-su và mang Ngài đến cho họ, đó chính là ơn gọi và niềm vui của bất cứ ai đã lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy.“

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến,

Phụng vụ của Chúa Nhật thứ II sau đại Lễ Chúa Giáng Sinh hôm nay đối diện chúng ta với lời mở đầu đầu của Tin Mừng theo Thánh Gio-an, mà ở đó được công bố rằng: „Ngôi Lời“, có nghĩa là Lời sáng tạo của Thiên Chúa, „đã trở thành xác phàm và cư ngụ giữa chúng ta“ (Ga 1,14). Ngôi Lời ấy cư ngụ trên Thiên Đàng – có nghĩa là hiện hữu trong chiều kích của Thiên Chúa – đã xuống thế gian, để chúng ta có thể nghe thấy được Lời đó cũng như có thể có được kinh nghiệm về Tình Yêu của Thiên Chúa Cha, và có thể học biết Ngài với tư cách là một thực tại hữu hình. Ngôi Lời Thiên Chúa đồng nhất với Con Một duy nhất của Ngài, Đấng đã trở thành người, Đấng đầy yêu thương và thành tín (xc. Ga 1,14); Ngài chính là Chúa Giê-su.

Tác giả Tin Mừng cũng không giấu giếm về tấn bi kịch mà mầu nhiệm làm người của Con Thiên Chúa vấp phải, vì ông muốn nhấn mạnh tới việc Tình Yêu của Thiên Chúa đã chạm trán với tính thờ ơ và lãnh đạm của con người như thế nào. Ngôi Lời chính là ánh sáng, nhưng con người lại ưa thích bóng tối hơn; Ngôi Lời đã đến ở giữa những người thân của mình, nhưng những người thân đó lại không đón nhận Ngài (xc. Ga 1,9-10). Họ đã đẩy sập cánh cửa vào mặt Con Thiên Chúa. Đó chính là mầu nhiệm sự ác, nó cũng đang đe dọa cuộc sống chúng ta, và vì thế đòi hỏi phải có sự cảnh giác từ phía chúng ta, để chúng không được phát triển. Trong sách Sáng Thế, chúng ta thấy có một từ ngữ rất tuyệt, từ ngữ đó dẫn tới mắt chúng ta một chân lý: Sự ác „rình rập trước cửa nhà chúng ta“ (xc. St 4,7). Thật khốn cho chúng ta nếu chúng ta cho phép nó bước vào; nó sẽ làm cho cánh cửa của chúng ta luôn bị đóng kín trước tất cả những điều khác. Nhưng chúng ta được kêu gọi hãy giữ cho cánh cửa tâm hồn chúng ta luôn được mở rộng đối với Lời Chúa, đối với Chúa Giê-su, hầu trở nên con cái của Ngài theo cách thức này.

Trong ngày Đại Lễ Chúa Giáng Sinh, sự khởi đầu trang trọng này của Tin Mừng theo Thánh Gio-an đã được công bố một lần rồi; và hôm nay nó lại tái được công bố một lần nữa. Đó là lời mời gọi của Mẹ Thánh chúng ta, tức Giáo hội, rằng, chúng ta có thể đón nhận Lời Cứu Độ, có thể đón nhận mầu nhiệm ánh sáng này. Nếu chúng ta đón nhận Lời ấy, nếu chúng ta đón Chúa Giê-su vào trong chúng ta thì rồi chúng ta sẽ lớn lên trong sự hiểu biết và trong Tình Yêu đối với Thiên Chúa, chúng ta sẽ học để trở nên nhân hậu như Ngài. Đặc biệt là Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, chúng ta hãy dấn thân hầu làm cho Tin Mừng cũng trở thành xác phàm trong cuộc sống chúng ta. Tiếp xúc với Tin Mừng, suy niệm Tin Mừng, thể hiện Tin Mừng trong cuộc sống hằng ngày: đó chính là cách thế tốt nhất để học biết Chúa Giê-su và mang Ngài vào trong giữa nhân loại. Chỉ cho người khác thấy Chúa Giê-su và mang Ngài đến cho họ, đó chính là ơn gọi và niềm vui của bất cứ người nào đã lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy; nhưng để làm việc đó, chúng ta phải học biết Ngài và phải cưu mang Ngài bên trong chúng ta, phải coi Ngài là người làm chủ cuộc sống chúng ta. Ngài sẽ bảo vệ chúng ta trong cuộc chiến chống lại sự ác, chống lại ma quỷ, kẻ luôn luôn rình rập trước cửa nhà chúng ta, trước con tim chúng ta, và muốn đóng sập nó lại.

Với niềm tín thác con thảo được canh tân, ngày hôm nay chúng ta hãy tái tín thác vào Đức Maria: Trong những ngày này, nhìn vào Hang Đá, chúng ta hãy chiêm ngưỡng khuôn mặt dịu hiền của Mẹ với tư cách là Mẹ Chúa Giê-su và là Mẹ của tất cả chúng ta.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

với trọn tấm lòng, Cha xin kính chào tất cả các tín hữu của thành phố Rô-ma, cũng như kính chào tất cả những người hành hương đã đến đây từ Ý và từ nhiều quốc gia khác. Cha xin chào thăm các gia đình, các hiệp hội, các nhóm Giáo xứ, đặc biệt nhất là những người đến từ Monzambano, các thụ nhân của Bí Tích Thêm Sức đến từ Bonate Sotto và các bạn trẻ đến từ Maleo.

Nhân ngày Chúa Nhật đầu tiên của năm, Cha xin nhắc lại lời cầu chúc hòa bình và hạnh phúc trong Thiên Chúa đối với tất cả. Trong những khoảnh khắc vui mừng cũng như trong những khoảnh khắc sầu đau, chúng ta hãy cứ tín thác vào Ngài, vì Ngài chính là Lòng Thương Xót và là niềm hy vọng của tất cả chúng ta! Cha cũng nhớ tới lời hứa mà chúng ta đã trao cho nhau, nhân ngày Quốc Tế Hòa Bình: „Vượt thắng sự thờ ơ lãnh đạm và cố gắng đạt tới hòa bình“; với ân sủng của Thiên Chúa, chúng ta sẽ có thể hiện thực hóa lời hứa đó. Cha cũng nhớ tới lời khuyên mà Cha vẫn thường trao cho anh chị em: Hãy đọc mỗi ngày một đoạn Tin Mừng để học biết Chúa Giê-su tốt hơn, để mở toang cánh cửa tâm hồn chúng ta ra cho Ngài; chỉ có thế chúng ta mới có thể mang Ngài đến gần hơn với những người đang sống cùng thời với chúng ta. Anh chị em hãy mang một cuốn Tin Mừng nhỏ trong túi xách của anh chị em, luôn luôn bên mình: điều đó sẽ đem đến sự tốt đẹp cho chúng ta. Xin anh chị em đừng quên: mỗi ngày đọc một đoạn Tin Mừng.

Cha xin cầu chúc anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp và một bữa ăn trưa đầy phúc lành. Cha xin anh chị em, xin anh chị em, đừng quên cầu nguyện cho Cha. Hẹn gặp lại anh chị em!

 

Quảng trường Thánh Phê-rô ngày mồng 03 tháng 01 năm 2016

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội