Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô trong Đại Lễ Hiển Linh tại Đền Thờ Thánh Phê-rô ngày 06.01.2016

Anh chị em thân mến,

những lời của Ngôn Sứ Isaia – mà chúng được hướng tới thành thánh Giê-ru-sa-lem – mời gọi chúng ta hãy đi ra: đi ra khỏi sự khép kín của chúng ta, đi ra khỏi chính bản thân chúng ta, và nhận ra sự huy hoàng của ánh sáng mà nó đang chiếu tỏa kiếp sống chúng ta: „Đứng lên, bừng sáng lên ! Vì ánh sáng của ngươi đến rồi. Vinh quang của Đức Chúa như bình minh chiếu toả trên ngươi“ (Is 60,1). „Ánh sáng của ngươi“ chính là vinh quang của Đức Chúa. Giáo hội không được phép ngỡ rằng mình được chiếu sáng bởi một nguồn sáng riêng. Giáo hội không được nghĩ như thế. Thánh Am-brô-si-ô đã nhắc tới điều đó với một sự diễn tả tuyệt vời khi Thánh Nhân vận dụng mặt trăng như là phép ẩn dụ đối với Giáo hội: „Xét về lý, Giáo hội cũng giống như mặt trăng […], Giáo hội không chiếu sáng trong ánh sáng của riêng mình, nhưng trong ánh sáng của Chúa Ki-tô, và vay mượn ánh huy hoàng của mặt trời công chính, đến độ Giáo hội có thể nói: ´Không phải là tôi sống, nhưng là Chúa Ki-tô sống trong tôi`“ (Hexameron IV,8,32). Chúa Ki-tô chính là ánh sánh đích thực, ánh sáng ấy chiếu tỏa; trong mức độ mà trong đó Giáo hội được neo chặt vào trong Chúa Ki-tô; trong mức độ mà trong đó Giáo hội để cho mình được chiếu sáng bởi Ngài, Giáo hội có thể chiếu sáng cuộc sống con người và cuộc sống của mọi dân tộc. Vì thế các Thánh Phụ trong Giáo hội đã nhìn thấy mầu nhiệm của mặt trăng.

Chúng ta cần tới ánh sáng ấy từ trên cao để tương ứng một cách nhất quán với ơn gọi mà chúng ta đã lãnh nhận. Công bố Tin Mừng Chúa Ki-tô không phải là một quyết định trong số rất nhiều những quyết định khác mà chúng ta có thể đưa ra, và điều đó cũng không phải là một nghề nghiệp. Đối với Giáo hội, truyền giáo không có nghĩa là tiến hành một chủ nghĩa dụ dỗ người khác đi theo đạo; đối với Giáo hội, truyền giáo có nghĩa là diễn tả bản chất riêng của mình: được chiếu sáng bởi Thiên Chúa và phản chiếu ánh sáng của Ngài. Không có con đường nào khác. Truyền giáo chính là ơn gọi của Giáo hội. Biết bao nhiêu người đang chờ đợi sự dấn thân truyền giáo này từ nơi chúng ta, vì họ cần tới Chúa Ki-tô, họ phải học biết dung nhan của Thiên Chúa Cha. Đó là sự phục vụ, không có con đường nào khác, công bố Tin Mừng và tiếp tục truyền giao ánh sáng của Chúa Ki-tô, đó chính là sứ mạng của Giáo hội. Biết bao nhiêu người đang phụ thuộc vào sự dấn thân truyền giáo của chúng ta, vì họ cần tới Chúa Ki-tô, vì họ cần tới dung nhan của Thiên Chúa.

Các nhà chiêm tinh mà Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu đã thuật về họ, chính là chứng tá sống động chỉ cho thấy rằng, các hạt giống chân lý đang hiện diện khắp nơi, vì chúng chính là ân sủng của Đấng Sáng Tạo, Đấng kêu gọi tất cả mọi người hãy nhận ra Ngài là Cha tốt lành và tín trung. Các nhà chiêm tinh đại diện cho nhân loại trên tất cả mọi miền trái đất mà họ được đón nhận vào trong nhà của Thiên Chúa Cha. Nơi Chúa Giê-su, không còn có sự chia rẽ vì quốc gia, ngôn ngữ hay văn hóa nữa: Trong Hài Nhi này, toàn thể nhân loại tìm thấy sự hiệp nhất của mình. Và Giáo hội có sứ mạng nhận ra niềm khát khao Thiên Chúa mà mỗi người đều mang trong mình, và làm cho niềm khát khao ấy được xuất hiện một cách tỏ tường hơn. Sự phục vụ của Giáo hội chính là việc, với ánh sáng của Thiên Chúa, làm cho niềm khát khao Thiên Chúa mà mỗi người đều đang mang trong mình, được xuất hiện cách tỏ tường. Giống như các nhà chiêm tinh, trong thời đại chúng ta đây cũng có rất nhiều người đang sống với một „con tim bất an“, nó vẫn tiếp tục đặt câu hỏi nếu như nó chưa tìm thấy câu trả lời chắc chắn. Họ cũng đang trên đường tìm kiếm ngôi sao mà nó chỉ cho họ thấy con đường tới Bê-lem.

Có biết bao nhiêu là những vì sao đang xuất hiện trên bầu trời! Nhưng những nhà chiêm tinh chỉ đi theo một ngôi sao duy nhất, ngôi sao ấy vừa mới xuất hiện, mà đối với họ, ngôi sao ấy chiếu sáng mạnh mẽ hơn nhiều những ngôi sao khác. Các ngài đã dành ra rất nhiều thời gian để nghiên cứu cuốn sách viết về bầu trời để tìm cho được một câu trả lời cho những câu hỏi của các Ngài, các Ngài có một con tim bất an, và sau cùng ánh sáng đã xuất hiện cho các Ngài. Ngôi sao này đã thay đổi các Ngài. Nó làm cho các Ngài quên đi những công việc hằng ngày, và các Ngài đã lên đường ngay lập tức. Các Ngài trao sự lắng nghe cho một giọng nói mà nó thúc giục các Ngài từ bên trong để đi theo ánh sáng, đó là giọng nói của Chúa Thánh Thần, Đấng hoạt động trong tất cả mọi người; và ánh sáng đó dẫn dắt họ, cho tới khi họ tìm thấy Đức Vua của Giu-đa trong một căn nhà nghèo hèn tại Bê-lem.

Tất cả những điều đó là một bài học đối với chúng ta. Sẽ là điều rất tốt cho chúng ta hôm nay nếu lặp đi lặp lại câu hỏi của các nhà chiêm tinh: „Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người“ (Mt 2,2). Chúng ta được thúc giục, đặc biệt là trong một thời đại như thời đại của chúng ta đây, hãy lên đường tìm kiếm những dấu chỉ mà Thiên Chúa đang giới thiệu, trong sự nhận biết rằng, chúng đòi hỏi sự dấn thân của chúng ta trong việc giải nghĩa chúng cũng như trong việc hiểu được Thánh Ý Thiên Chúa. Chúng ta được thúc giục hãy đi tới Bê-lem và tìm kiếm Hài Nhi và Thân Mẫu của Ngài. Chúng ta hãy đi theo ánh sáng mà Thiên Chúa đang giới thiệu cho chúng ta! Đó là một ánh sáng nhỏ bé như các bản văn của sách Thần Tụng đã nói với chúng ta hôm nay.

Đó là ánh sáng phát xuất từ dung nhan đầy Lòng Xót Thương và tín trung của Chúa Ki-tô. Và nếu chúng ta đạt tới được Ngài, chúng ta hãy tôn thờ Ngài với tất cả tâm hồn, và chúng ta hãy dâng hiến cho Ngài những của lễ của chúng ta: Sự tự do, trí tuệ và Tình Yêu của chúng ta. Chúng ta hãy nhận ra rằng, sự khôn ngoan đích thực đang ẩn giấu trong diện mạo của Hài Nhi này. Ở đây, trong sự đơn sơ nghèo nàn của Bê-lem, đời sống của Giáo hội sẽ tìm thấy được sự hợp nhất của nó. Đây chính là nguồn cội của bất cứ ánh sáng nào mà chúng lôi kéo con người đến với mình, và dẫn dắt con đường của các dân tộc đi vào con đường hòa bình.

Đền Thờ Thánh Phê-rô ngày mồng 06 tháng Giêng năm 2016

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội