Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật ngày 10.01.2016: „Trong Phép Rửa Ki-tô giáo, Chúa Thánh Thần chính là diễn viên chính

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Vào ngày Chúa Nhật hôm nay, sau Đại Lễ Ba Vua, chúng ta cử hành Lễ Chúa Giê-su chịu Phép Rửa, và ở đây, tưởng nhớ một cách biết ơn tới Bí Tích Thanh Tẩy của riêng mỗi chúng ta. Trong mối liên hệ này, sáng hôm nay Cha đã ban Bí Tích Thanh Tẩy cho 26 em nhỏ vừa mới được sinh ra: Chúng ta hãy cầu nguyện cho các em!

Tin Mừng thuật lại cho chúng ta biết Chúa Giê-su tại dòng sông Jordan, trong trung tâm điểm của một cuộc mạc khải đầy nhiệm màu về Thiên Chúa. Thánh Lu-ca viết rằng: „Khi toàn dân đã chịu phép rửa, Chúa Giê-su cũng chịu phép rửa; sau đó, đang khi người cầu nguyện, thì trời mở ra, và Thánh Thần ngự xuống trên Người dưới hình dáng như chim bồ câu. Lại có tiếng từ trời phán rằng: Con là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Con“ (Lc 3,21-22). Chúa Giê-su đã được thánh hiến bằng cách đó, và được công bố từ Chúa Cha với tư cách là Đấng Messias, Đấng đã đến để cứu độ và giải phóng con người.

Với sự kiện này, tức sự kiện mà cả bốn Tin Mừng đều tường thuật lại, sự chuyển tiếp của Phép Rửa do Gio-an Tẩy Giả thực hiện, mà Phép Rửa này đặt nền móng trên biểu tượng của nước, đã dẫn tới Phép Rửa của Chúa Giê-su „với Thánh Thần và lửa“ (Lc 3,16). Vì trong Phép Rửa Ki-tô giáo, Chúa Thánh Thần chính là diễn viên chính: Ngài là Đấng thiêu đốt và hủy diệt tội nguyên tổ, và nhờ đó, tái ban lại cho những ai lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy vẻ đẹp của ân sủng Thiên Chúa; Ngài là Đấng giải thoát chúng ta khỏi quyền lực của bóng tối cũng như khỏi quyền lực của tội lỗi, và dẫn chúng ta đi vào trong vương quốc ánh sáng, vương quốc Tình Yêu, Chân lý và Hòa Bình: đó là vương quốc của ánh sáng. Chúng ta chỉ cần nghĩ xem, Bí Tích Thánh Tẩy đã trao cho chúng ta phẩm giá nào! „Anh chị em hãy coi, Chúa Cha yêu thương chúng ta dường nào: Người yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa, mà thực sự chúng ta là con Thiên Chúa“ (1Ga 3,1) – Thánh Gio-an Tông Đồ đã viết như thế. Thực tế tuyệt vời này của ơn được làm con Thiên Chúa của chúng ta cũng bao hàm trách nhiệm đi theo Chúa Giê-su, người tôi tớ vâng phục, và mô phỏng những tính cách của Ngài trong chính chúng ta: đó là sự hiền lành, khiêm nhượng và trìu mến. Nhưng đó là điều không đơn giản, đặc biệt nhất là khi có nhiều những sự cố chấp, kiêu ngạo và gay gắt thống trị chung quanh chúng ta. Tuy nhiên, với sức mạnh mà Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta, điều đó sẽ trở nên có thể!

Chúa Thánh Thần, Đấng mà chúng ta đón nhận lần đầu tiên trong ngày chúng ta lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy, sẽ mở con tim của chúng ta ra cho chân lý, cho toàn bộ sự thật. Chúa Thánh Thần sẽ thúc giục chúng ta đi trên con đường đầy khó khăn nhưng cũng đầy niềm vui của Đức Ái đối với tha nhân, và của tình liên đới đối với những người đang sống cùng thời với chúng ta. Chúa Thánh Thần sẽ ban cho chúng ta sự trìu mến phát xuất từ ơn tha thứ của Thiên Chúa, và sẽ đổ tràn vào trong lòng chúng ta với sức mạnh không gì có thể vượt thắng đến từ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa Cha. Chúng ta đừng quên rằng, Chúa Thánh Thần chính là một sự hiện diện sống động và đầy sinh khí, Đấng cầu nguyện trong chúng ta và đổ tràn đầy niềm vui tinh thần vào trong chúng ta.

Hôm nay, nhân ngày Lễ Chúa Giê-su chịu Phép Rửa, chúng ta hãy nhớ tới Phép Rửa của riêng chúng ta. Tất cả chúng ta đều đã được lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy, và chúng ta hãy tạ ơn về hồng ân ấy. Và Cha muốn đặt ra cho anh chị em một câu hỏi: Ai trong anh chị em biết ngày tháng mình lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy? Chắc chắn không phải ai cũng biết. Vì thế, Cha mời gọi anh chị em, hãy tìm cho ra thời gian đó, bằng cách là anh chị em hãy hỏi, chẳng hạn như cha mẹ, ông bà, cha mẹ đỡ đầu, hay bằng cách là anh chị em hỏi về điều đó nơi Giáo xứ của anh chị em. Biết được ngày tháng ấy là điều rất quan trọng, vì đó là một ngày mà chúng ta phải ăn mừng: Ngày mà chúng ta được tái sinh để trở thành con cái của Thiên Chúa. Vì thế, Cha trao cho anh chị em một bài tập về nhà trong tuần này: Hãy tìm cho ra ngày tháng mà anh chị em lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy. Nếu chúng ta cử hành ngày tháng ấy, chúng ta hãy nhớ tới lời tuyên xưng của chúng ta vào Chúa Giê-su, và chúng ta sẽ có bổn phận phải sống với tư cách là người Ki-tô hữu, với tư cách là thành viên của Giáo hội, và một nhân loại mới mà trong đó, tất cả đều là anh chị em của nhau.

Xin Đức Trinh Nữ Maria, người nữ môn đệ đầu tiên của Con Thiên Chúa, giúp chúng ta để chúng ta có thể nếm trải ơn được lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy của chúng ta với niềm vui và với sự hào hứng say mê, cũng như có thể đón nhận hồng ân Chúa Thánh Thần mỗi ngày, Đấng làm cho chúng ta trở thành những người con của Thiên Chúa.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Cha xin kính chào tất cả anh chị em, các tín hữu của thành phố Rô-ma và những người hành hương đã đến đây từ nước Ý và từ khắp thế giới!

Một lời chào đặc biệt xin được dành cho các học sinh của học viện Bachiller Diego Sánchez de Talavera La Real thuộc Tây-ban-nha, dành cho Ca Đoàn của các đơn vị quân đội miền núi Italia đến từ Martinengo và các gia đình của họ, cũng như xin được dành cho nhóm các bạn trẻ đã đến đây từ San Bernardo in Lodi.

Như Cha đã từng nói, sáng hôm nay, theo một truyền thống, Cha đã ban Bí Tích Thanh Tẩy cho một số em nhỏ. Giờ đây, một lần nữa, Cha muốn ban phép lành đặc biệt cho tất cả các em vừa mới được lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy, nhưng cũng ban cho tất cả các bạn trẻ và tất cả mọi người đã trưởng thành, mà cách nay không lâu, họ đã lãnh nhận các Bí Tích gia nhập Ki-tô giáo, hay những người đang chuẩn bị để lãnh nhận các Bí Tích này. Ước gì ân sủng của Chúa Ki-tô luôn luôn đồng hành với họ!

Và Cha xin cầu chúc cho tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp. Xin anh chị em đừng quên bài tập về nhà của mình đấy nhé: hãy cố tìm cho ra ngày tháng mình lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy. Và Cha cũng xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha! Xin chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Quảng trường Thánh Phê-rô ngày mồng 10 tháng 01 năm 2016

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 

 

 


Văn Kiện Giáo Hội