Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật ngày 17.01.2016: „Chúng ta đã đón nhận ân sủng Máu Chúa Ki-tô

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Bài Tin Mừng của ngày Chúa Nhật hôm nay tường thuật lại cho chúng ta biết về một phép lạ xảy ra tại Cana, tức một vùng quê hẻo lánh tại Galilea, trong một đám cưới, mà ngoài những người khác ra, cả Đức Maria, Chúa Giê-su và các môn đệ đầu tiên của Ngài cũng đều được mời tới (xc. Ga 2,1-11). Đức Maria đã làm cho Con của Mẹ phải lưu tâm tới chuyện hết rượu; trước tiên, Chúa Giê-su đã trả lời rằng, giờ của Ngài chưa đến, nhưng rồi vì lời van xin của Mẹ Ngài, nên giờ của Ngài đành phải đến, và do đó, Ngài đã ban rượu hảo hạng nhất của toàn bữa tiệc cho cặp tân hôn. Tác giả Tin Mừng nhấn mạnh một cách đặc biệt rằng: „Chúa Giê-su đã thực hiện dấu chỉ đầu tiên của Ngài tại Cana thuộc xứ Galilea, cũng như đã mạc khải vinh quang của Ngài, và do đó các môn đệ của Ngài đã tin vào Ngài“ (Ga 2,11).

Những phép lạ là những dấu chỉ đặc biệt mà chúng luôn đi kèm với công cuộc loan báo Tin Mừng, và có mục đích khơi lên Đức Tin vào Chúa Giê-su, hay củng cố Đức Tin đó. Trong phép lạ tại Cana, chúng ta có thể nhận ra một cử chỉ đầy tốt lành của Chúa Giê-su đối với hôn nhân. Và như thế, Tình Yêu giữa người chồng và người vợ chính là một con đường trọn hảo để sống Tin Mừng, để đi trên con đường thánh thiện trong niềm vui.

Nhưng phép lạ tại Cana không chỉ có liên quan đến một điều chi đó đối với những người sống bậc vợ chồng. Bất cứ người nào đi nữa cũng đều được kêu gọi gặp gỡ Thiên Chúa trong suốt quá trình cuộc sống của mình. Đức Tin Ki-tô giáo là một hồng ân mà chúng ta đón nhận với Bí Tích Thanh Tẩy, và hồng ân ấy làm cho chúng ta có khả năng gặp gỡ Thiên Chúa. Đức Tin xuyên qua những thời điểm vui, buồn, ánh sáng và bóng tối, giống như bất cứ kinh nghiệm nào của Tình Yêu đích thực. Trình thuật về tiệc cưới tại Cana nhắc nhớ chúng ta rằng, Chúa Giê-su đi đến với chúng ta không giống như một vị quan tòa sẵn sàng kết án tội lỗi chúng ta, và cũng không giống như một ông chủ chỉ mong chúng ta thực thi sự tuân phục một cách mù quáng trước các mệnh lệnh của ông. Ngài mạc khải về mình như là Đấng Cứu Độ nhân loại, như là một người anh em, một người anh cả, Con của Thiên Chúa Cha: Ngài đến với chúng ta với tư cách là một người lấp đầy nỗi khát khao muốn có được niềm vui, mà nỗi khát khao ấy cư ngụ trong con tim của bất cứ con người nào.

Vì thế chúng ta được phép tự hỏi: Tôi có thực sự nhận biết Thiên Chúa như thế không? Tôi có cảm thấy rằng, Ngài đang ở sát bên tôi, và ngay bên cạnh cuộc sống của tôi không? Tôi có đáp lại Ngài bằng chính bước sóng của Tình Yêu mà Ngài vẫn chứng tỏ hằng ngày cho bất cứ ai không? Vì thế, vấn đề nằm ở chỗ ý thức rằng, Chúa Giê-su đang tìm kiếm chúng ta và đang mời gọi chúng ta hãy dành cho Ngài một chỗ trong nơi thẳm sâu nhất của con tim chúng ta. Chúng ta không hề đơn độc khi chúng ta đi trên con đường Đức Tin này với Ngài: Chúng ta đã đón nhận ân sủng Máu Chúa Ki-tô. Những chiếc chum lớn mà Chúa Giê-su cho phép đổ đầy nước vào, và sau đó Ngài lại biến nước thành rượu (xc. Ga 2,7) chính là một chỉ dấu cho sự vượt qua từ Cựu Ước sang Tân Ước: Thay vì nước cho nghi thức thanh tẩy, chúng ta đã đón nhận Máu Chúa Giê-su, Máu đó được đổ ra thông qua cách thức cử hành Bí Tích Thánh Thể, và thông qua cách thức đầy đớn đau trong cuộc khổ hình của Ngài trên Thập Giá. Các Bí Tích phát sinh từ mầu nhiệm Phục Sinh sẽ ban tặng cho chúng ta sức mạnh siêu nhiên, và cho phép chúng ta được cảm nghiệm về Lòng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa.

Ước gì Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ chính là mẫu gương trong việc suy gẫm về những Lời và những cử chỉ của Chúa, sẽ giúp chúng ta, để chúng ta tái khám phá ra sự tuyệt vời và sự phong phú của Bí Tích Thánh Thể cũng như của các Bí Tích khác trong Đức Tin, mà những Bí Tích ấy làm cho Tình Yêu trung tín của Thiên Chúa luôn hiện diện đối với chúng ta. Và như thế chúng ta sẽ có thể càng ngày càng say mê Chúa Giê-su của chúng ta một cách đắm đuối hơn, bởi Ngài chính là vị hôn phu của chúng ta, và có thể đi đón Ngài với những ngọn đèn cháy sáng của Đức Tin đầy vui mừng nơi chúng ta, hầu trở nên những nhân chứng của Ngài giữa thế giới.

*Sau khi đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

hôm nay là ngày Quốc Tế Những Người Di Cư và Tị Nạn, ngày này được cử hành trong khuôn khổ của Năm Thánh Lòng Thương Xót, và do đó nó cũng được coi là Ngày Hồng Ân của Những Người Di Cư. Vì thế, Cha rất vui mừng vì có thể nói lên lời kính chào các vị đại diện của những nhóm dân cư khác nhau mà hôm nay họ đang hiện diện tại đây, cũng như tất cả những người đã cùng đến đây từ nhiều vùng khác nhau của nước Ý, và từ khắp nơi trên thế giới. Những người di cư và những người tị nạn thân mến, mỗi người trong anh chị em đều mang theo một lịch sử, một nền văn hóa và những giá trị quan trọng; và tiếc rằng, cũng đang mang theo cả những kinh nghiệm về sự đói nghèo, về sự áp bức và về sự sợ hãi. Sự hiện diện của anh chị em tại quảng trường này chính là một dấu chỉ của niềm hy vọng mà anh chị em đặt vào Thiên Chúa. Xin anh chị em đừng để cho niềm hy vọng và niềm vui cuộc sống bị cướp đi mất. Đó là những điều phát xuất từ kinh nghiệm về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, ngay cả nhờ vào những người mà họ đã đón nhận và đã giúp đỡ anh chị em. Ước Chi việc bước qua Cổng Thánh và việc tham dự Thánh Lễ mà anh chị em sẽ cử hành một chút nữa đây, sẽ có thể lấp đầy con tim của anh chị em với sự bình an. Với Thánh Lễ này, Cha muốn – và anh chị em với Cha – cám ơn các tù nhân của trại tù Opera vì món quà bánh Lễ, mà chính tay họ đã đóng bao, và chúng ta sẽ sử dụng số bánh đó cho Thánh Lễ này. Chúng ta hãy chào thăm mọi người trong họ với một tràng pháo tay…

Từ tận cõi lòng, Cha xin kính chào tất cả anh chị em, những người hành hương đã đến đây từ nước Ý và từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới; đặc biệt là hiệp hội văn hóa Napredak đến từ Sarajewo, các sinh viên Tây-ban-nha từ Badajoz và Palma de Mallorca, cũng như các bạn trẻ đến từ Osteria Grande (tỉnh Bologna).

Giờ đây Cha xin mời tất cả anh chị em, hãy cùng cầu nguyện cho các nạn nhân của những vụ tấn công trong những ngày này tại Indonesia và tại Burkina Faso. Xin Thiên Chúa đón nhận họ vào trong nhà của Ngài, cũng như xin Ngài hỗ trợ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc xây dựng hòa bình. Chúng ta hãy cầu nguyện cùng Mẹ Thiên Chúa: Kính mừng Maria

Cha xin cầu chúc cho tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp. Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Quảng trường Thánh Phê-rô Chúa Nhật ngày 17 tháng Giêng năm 2016

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội