Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin Chung trưa Chúa Nhật 24.01.2016: „Người nghèo đứng trong trung tâm điểm của Tin Mừng

 

*Trước khi đọc Kinh Truyền Tin:

 

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Lu-ca đã thuật lại diễn từ nói về cương lĩnh hành động của Chúa Giê-su tại Nazareth. Nhưng trước đó Ngài đã tóm gọn hoạt động loan báo Tin Mừng của mình. Đó là một công việc mà Ngài đã thực hiện với sức mạnh của Chúa Thánh Thần: Lời của Ngài mới mẻ, vì Lời ấy mạc khải ý nghĩa của Kinh Thánh; là Lời quyền năng, và thậm chí Ngài còn ra lệnh cho những thần ô uế và chúng phải tuân lệnh Ngài (xc. Mc 1,27). Chúa Giê-su khác hẳn với các nhà thuyết giảng cùng thời với Ngài: Ngài không mở trường để dậy lề luật, nhưng Ngài giảng dậy và dậy dỗ khắp nơi: trong các hội đường, trên đường phố, trong các căn nhà, và trên đường đi! Chúa Giê-su cũng khác với Gio-an Tẩy Giả, người đã công bố bản án đang gần kề của Thiên Chúa, trong khí đó Chúa Giê-su lại công bố ơn tha thứ của Thiên Chúa Cha.

Giờ đây chúng ta hãy hình dung ra rằng, chúng ta đang cùng với Chúa Giê-su bước vào hội đường Nazareth. Đó là nơi mà Chúa Giê-su đã sống cho tới khi Ngài được ba mươi tuổi đời. Điều mà chúng ta chứng kiến ở đây chính là một biến cố quan trọng mà nó giúp hiểu được sứ mạng của Chúa Giê-su. Ngài đứng dậy để đọc Sách Thánh cho mọi người nghe. Ngài mở cuốn Kinh Thánh ra và gặp ngay sách Ngôn Sứ Isaia, và chọn một đoạn trong sách này, ở đó có viết rằng: „Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn“ (Lc 4,18). Và sau một khoảnh khắc thinh lặng đợi chờ, Ngài đã giải thích, khiến cho tất cả mọi người hiện diện đều ngạc nhiên: „Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe“ (Lc 4,21).

Theo những lời của chính Chúa Giê-su, công bố Tin Mừng cho người nghèo chính là sứ vụ của Ngài. Đó cũng là sứ vụ của Giáo hội và là của bất cứ người nào đã lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy. Trở thành Ki-tô hữu cũng luôn luôn có nghĩa là trở thành một nhà truyền giáo. Công bố Tin Mừng qua lời nói, và hơn nữa, qua cuộc sống riêng của mình: Đó là mục tiêu đầu tiên của cộng đoàn Ki-tô giáo và của bất cứ cá nhân thành viên nào của cộng đoàn ấy. Ở đây chúng ta thấy rằng, Chúa Giê-su đã hướng Tin Mừng của Ngài đến tất cả, và không ai bị loại trừ; trái lại, Ngài còn ưu tiên cho những người ở xa, những người đau khổ, các bệnh nhân, và những người đang bị loại ra khỏi xã hội.

Chúng ta hãy tự hỏi: Công bố Tin mừng cho người nghèo có nghĩa là gì? Trước tiên, điều ấy có nghĩa là đi đến gần họ, phục vụ họ với niềm vui, giải phóng họ khỏi sự áp bức, và thực hiện tất cả những việc đó trong tinh thần của Chúa Ki-tô; vì Ngài chính là Tin Mừng của Thiên Chúa, Ngài là Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, Ngài là sự tự do của Thiên Chúa; Ngài đã làm cho mình trở nên nghèo nàn để làm cho chúng ta trở nên giầu sang nhờ vào sự nghèo nàn của Ngài. Bản văn của sách Ngôn Sứ Isaia, được xác nhận nhờ vào cách giải thích của Chúa Giê-su, đã công bố rằng, sự công bố có tính Messia về Triều Đại Thiên Chúa, mà Triều Đại đó đã đến giữa chúng ta, được ưu tiên hướng về những người bị loại ra bên lề xã hội, hướng về các tù nhân và hướng về những người đang bị áp bức.

Có lẽ vào thời Chúa Giê-su, những con người ấy không đứng trong trung tâm điểm của cộng đoàn Đức Tin. Vì thế, chúng ta được phép tự hỏi: Ngày hôm nay chúng ta có còn trung thành với cương lĩnh hành động ấy của Chúa Giê-su trong các cộng đoàn Giáo xứ, trong các hiệp hội và trong các phong trào của chúng ta nữa hay không? Việc loan báo Tin Mừng của người nghèo, và loan báo Tin Mừng cho người nghèo có còn là sự ưu tiên của chúng ta nữa hay không? Hãy coi chừng: Vấn đề không nằm ở chỗ là thực hiện công việc cứu trợ xã hội; và càng không phải là những hoạt động chính trị. Vấn đề nằm ở chỗ là, mang đến sức mạnh của Tin Mừng mà nó có khả năng hoán cải những con tim, chữa lành những vết thương, biến đổi những mối tương quan của con người và xã hội thông quan lô-gich Tình Yêu. Người nghèo đứng trong trung tâm điểm của Tin Mừng.

Ước gì Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của tất cả những người loan báo Tin Mừng, sẽ giúp chúng ta để chúng ta luôn lưu tâm tới sự đói khát Tin Mừng mà thế giới đang cảm thấy, và đặc biệt, là đặc tính thuộc về tâm hồn và thân xác của những người nghèo. Xin Mẹ giúp tất cả chúng ta cũng như giúp bất cứ cộng đoàn Ki-tô giáo nào, để tất cả đều cũng giành lấy được cho mình hồng ân trở nên những chứng tá cụ thể của Lòng Thương Xót, đó là Lòng Thương Xót lớn lao mà Chúa Ki-tô đã ban cho chúng ta.

*Sau khi Đọc Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Với trọn tấm lòng, Cha xin kính chào tất cả anh chị em, những người đã đến đây từ nhiều Giáo xứ của Ý và từ nhiều quốc gia khác nhau, cũng như kính chào các hiệp hội và các gia đình.

Một lời chào đặc biệt xin dành cho các sinh viên đến từ Zafra và các tìn hữu đến từ Cervelló (Tây-ban-nha), các tham dự viên của hội nghị „Cộng đồng quốc tế đối với sự suy tư của Ki-tô giáo“, các nhóm hành hương đến từ Tổng Giáo phận Bari-Bitonto,  đến từ Tarcento, Marostica, Prato, Abbiategrasso và Pero-Cerchiate.

Cha xin cầu chúc cho tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tuyệt đẹp, và xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha đấy nhé! Chúc anh chị em một bữa ăn trưa đầy phúc lành, và xin hẹn gặp lại anh chị em!

Quảng trường Thánh Phê-rô trưa Chúa Nhật 24 tháng 01 năm 2016

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội